Cái chết của Đặng Lệ Quân và vết tay bí ẩn trên di thể

Ngày 11/07/2015 00:07 AM (GMT+7)

Từ một kỳ nghỉ bình thường, Đặng Lệ Quân đã ngủ mãi tại đất khách quê người.

Đặng Lệ Quân là cái tên quen thuộc với khán giả châu Á, trong đó có Việt Nam, với những tình khúc ngọt ngào đã trở thành bất hủ. Bà được coi là tượng đài của nền âm nhạc châu Á. Chỉ tiếc rằng, hồng nhan bạc phận. Ở tuổi 42, Đặng Lệ Quân vĩnh viễn ra đi với cái chết bất ngờ và nhiều uẩn khúc. Từ một kỳ nghỉ bình thường tại Chiang Mai, Thái Lan cùng rất nhiều dự định về nghệ thuật và cuộc sống, Đặng Lệ Quân đã ngủ mãi tại đất khách quê người. Nguyên nhân được đưa ra là do căn bệnh hen xuyễn mà nữ ca sĩ đã mắc phải từ rất lâu. Nhưng dường như lời giải thích này không thực sự thuyết phục được khán giả.

Cái chết của Đặng Lệ Quân và vết tay bí ẩn trên di thể - 1
Đặng Lệ Quân -  Nữ hoàng của dòng nhạc trữ tình.

Cái chết bất ngờ

Những ngày đầu tháng 5/1995, Đặng Lệ Quân đi nghỉ tại Chiang Mai, Thái Lan cùng Quilery Paul Puel Stephane – bạn trai người Pháp. Trước và trong chuyến đi, nữ danh ca không có biểu hiện gì đặc biệt về tình hình sức khỏe. Căn bệnh hen suyễn nan y dường như không có vấn đề gì với khí hậu ấm áp tại xứ sở chùa vàng. Tuy nhiên, vào ngày 8/5/1995, cộng đồng những người yêu nhạc Hoa không khỏi chấn động khi biết tin, Đặng Lệ Quân đã đột ngột ra đi nơi đất khách quê người. Nguyên nhân được đưa ra là do căn bệnh hen suyễn tái phát bất ngờ và nặng hơn so với thông thường, không kịp đưa đi cấp cứu nên đã dẫn đến cái chết thương tâm.

Cái chết của Đặng Lệ Quân và vết tay bí ẩn trên di thể - 2
Nữ ca sĩ vẫn là một tượng đài âm nhạc dù đã vĩnh viễn ra đi được 20 năm.

Theo như tường thuật lại của nhân viên khách sạn nơi Đặng Lệ Quân ở, bà đột ngột phát bệnh vào lúc 4 giờ chiều, khi không có ai bên cạnh. Đặng Lệ Quân đã đập cửa kêu cứu và được đưa xuống phòng bệnh của khách sạn để sơ cứu. Song song với đó, bệnh viện đã cho gọi ngay xe cấp cứu. Trên đường đến bệnh viện, bà đã rất yếu, cơ thể không còn lực, hô hấp vô cùng khó khăn, chỉ thỉnh thoảng gọi mẹ. Bác sĩ cho biết, lúc đó, Đặng Lệ Quân đã rơi vào tình trạng thần trí bất minh, tim và mạnh lúc đập lúc không và sau đó là ngưng đập. Hơn một tiếng sau khi tiến hành các biện pháp mạnh như kích điện, tiêm thuốc…, bác sĩ không khôi phục lại được sinh hiệu của Đặng Lệ Quân và tuyên bố giờ tử vào lúc 17 giờ 30 phút ngày 8/5/1995.

Không lâu sau đó, di thể của Đặng Lệ Quân được đưa về Đài Loan, Trung Quốc. Hàng nghìn người hâm mộ đã đến viếng và tiễn đưa bà về nơi an nghỉ cuối cùng. Dù vậy, trong lòng ai cũng dấy lên những thắc mắc về cái chết này.

Dùng thuốc quá liều?

Cái chết của Đặng Lệ Quân và vết tay bí ẩn trên di thể - 3
Lễ tang của Đặng Lệ Quân có sự tiễn đưa của hàng nghìn người.

Với kết luận của bác sĩ, bạn trai Đặng Lệ Quân từ chối khám nghiệm thi thể và đồng ý với nguyên nhân cái chết là do căn bệnh hen suyễn gây nên. Tuy nhiên, theo như lời nhiếp ảnh gia người Pháp này,  rất có thể sự ra đi đột ngột của Đặng Lệ Quân là do bà dùng thuốc quá liều, dẫn đến việc trụy tim và hàng loạt các phản ứng phụ sau đó.

Đặng Lệ Quân đã bị hen suyễn từ lâu và bệnh có chiều hướng gia tăng cùng với tuổi tác. Khoảng 2 tháng trước kỳ nghỉ định mệnh, Đặng Lệ Quân bắt đầu phụ thuộc rất nhiều vào một loại thuốc có tên khoa học là Adrenergic agonist, có thể giúp giãn mạch phế quản. Tuy nhiên, đây cũng là lại thuộc cực mạnh, được dùng giới hạn vào thời điểm đó và cần có sự theo dõi, kê đơn chặt chẽ của bác sĩ bởi những tác dụng phụ mà nó gây ra.

Dùng quá nhiều loại thuốc này đã dẫn đến trụy tim, và Đặng Lệ Quân cũng có những biểu hiện này trước khi qua đời. Tuy nhiên, nguyên nhân thực sự thế nào mãi mãi vẫn là một bí ẩn bởi thi thể của bà không được tiến hành các thủ tục pháp y cần thiết.

Bị ngược đãi và tức giận… đến chết?

Cái chết của Đặng Lệ Quân và vết tay bí ẩn trên di thể - 4
Đặng Lệ Quân và bạn trai người Pháp.

Nhiều năm sau cái chết của nữ danh ca, khán giả lật lại quá khứ và đưa ra một giả thuyết khác: cái chết của Đặng Lệ Quân có liên quan đến người bạn trai quốc tích Pháp Quilery Paul Puel Stephane.

Nhiều người thắc mắc khi Đặng Lệ Quân xảy ra chuyện, Paul đang ở đâu? Trong một cuộc phỏng vấn sau này, Paul cho biết lúc đó ông đang ở ngoài mua đồ. Nhiều người yêu mến Đặng Lệ Quân đã chỉ trích cho Paul, cho rằng ông không đủ quan tâm tới người yêu, và tỏ ra quá lạnh nhạt sau cái chết của Đặng Lệ Quân. Paul không đưa ra lời bình luận nào về điều này, nhưng có lần từng chia sẻ, đã dự định kết hôn cùng Đặng Lệ Quân vào tháng 9/1995.

Cái chết của Đặng Lệ Quân và vết tay bí ẩn trên di thể - 5

Hình ảnh Đặng Lệ Quân tới Việt Nam biểu diễn năm 1971. Bà còn chuyển thể ca khúc Không của nhạc sĩ Nguyễn Anh 9 và biểu diễn rất thành công ca khúc này sau đó.

Những lời tự sự này không đủ để xoa dịu lòng người hâm mộ. Đặc biệt, khi một bức ảnh di thể của Đặng Lệ Quân lúc mới chuyển về Đài Loan, có thể nhận thấy bên má phải của bà có một vết đỏ rất rõ như bàn tay. Từ đó, nhiều người cho rằng, trước khi chết, Đặng Lệ Quân đã có tranh cãi với bạn trai, thậm chí, có xô xát mạnh tay, bị tát hoặc đánh. Sau đó, bạn trai bỏ ra ngoài, Đặng Lệ Quân vì quá tức giận đã lên cơn hen suyễn và dẫn đến cái bi kịch sau đó. Suy đoán này không phải là không có cơ sở, nhất là khi Paul tỏ ra khá thờ ơ với cái chết của bạn gái, và từ lúc đập cửa kêu cứu, ở phòng bệnh của khách sạn hay trên đường đến bệnh viện, Đặng Lệ Quân chỉ thỉnh thoảng gọi mẹ mà không hề nhắc đến bạn trai. Thêm vào một điều khiến nhiều người nghi ngại, là Paul kém Đặng Lệ Quân đến tận 15 tuổi, có thể có những bốc đồng khi xảy ra những bất đồng, và gia đình họ Đặng không ủng hộ mối tình này.

Có điều, dù có nhiều suy đoán có tính thuyết phục đến bao nhiêu, thì không có một cơ sở khoa học nào để chứng minh cho điều này. Vết đỏ giống như bàn tay trên khuôn mặt Đặng Lệ Quân vẫn mãi là một bí ẩn không bao giờ được giải đáp.

Những câu chuyện bí ẩn sau cái chết của Đặng Lệ Quân

Cái chết của Đặng Lệ Quân và vết tay bí ẩn trên di thể - 6
Gia đình họ Đặng lúc bà còn sống.

Sau khi Đặng Lệ Quân mất đi, gia đình nhà họ Đặng gặp khá nhiều điều không may, trong đó có cái chết của anh và em trai nữ ca sĩ. Năm 2008, em trai Đặng Trường Hy đột tử do vỡ động mạch chủ. Năm 2010, anh trai Đặng Trường Thuận qua đời vì ung thư. Nhiều người duy tâm cùng các thấy tướng số cho rằng, Đặng Lệ Quân chết khi còn chưa một lần mặc áo cưới, chết khi còn khá trẻ và đột ngột, nên rất linh thiêng, còn nhiều lưu luyến với đời, khó siêu thoát và ám vào gia đình nhà họ Đặng.

Trong khi đó, các thầy phong thủy lại phán ngôi mộ của bà trên núi Kim Bảo Sơn có vị trí không thuận lợi về mặt phong thủy. Dù là trên núi, nhưng khu mộ được đặt ở vùng chỗ trũng nên nước ở xung quanh đều đổ dồn về đây. Hơn nữa, hướng mộ không hợp với tuổi người quá cố. Do gia đình đã biết nhưng không thực hiện những nghi tức cải táng cần thiết nên liên tiếp dẫn đến những việc thương đau. Tuy nhiên, những người còn lại trong nhà họ Đặng khẳng định không hề có chuyện này và mong sớm chất dứt những tin đồn thất thiệt để cố ca sĩ được yên nghỉ nhìn thu dưới suối vàng.

Cái chết của Đặng Lệ Quân và vết tay bí ẩn trên di thể - 7
Nơi yên nghỉ của cố ca sĩ lúc nào cũng ngập tràn hoa và những lời nhắn gửi của những người yêu quý giọng hát của bà.

Đến nay, đã tròn 20 năm sau sự ra đi của nữ ca sĩ tài hoa. Nhiều thế hệ khán giả vẫn lắng nghe, vẫn rung động, và dành cho Đặng Lệ Quân những tình cảm mến yêu nhất, và vẫn thắc mắc về sự ra đi bất ngờ và đau xót của ngôi sao này.

Video công nghệ 3D đưa Đặng Lệ Quân trở lại sân khấu trong buổi lễ kỷ niệm 20 năm ngày mất:

L.N
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bí mật của Sao