"Cân đo" tài năng, dung mạo của các chàng Dương Quá

Ngày 15/12/2014 00:06 AM (GMT+7)

Đã từng có nhiều phiên bản Dương Quá ra đời nhưng ai lý tưởng trong lòng khán giả?

Nhắc đến Thần điêu đại hiệp, khán giả hay để tâm đến nhân vật Tiểu Long Nữ đầu tiên, bởi nàng là một trong những mỹ nhân vô cùng đặc biệt trong thế giới tiểu thuyết võ hiệp. Tuy nhiên, nhân vật Dương Quá cũng ấn tượng không kém.

Từ một cậu bé mồ côi, con của một kẻ tội đồ, đến là đệ tử của một môn phái toàn nữ nhi, đem lòng yêu sư phụ của mình, bị chặt đứt một cánh tay, trở thành truyền nhân của Độc Cô Cầu Bại, hành tẩu giang gồ, đợi chờ 16 năm để gặp lại người tình… Cuộc đời nhiều thăng trầm, tình yêu sắt son cùng tính cách có phần ngỗ ngược, phóng khoáng không màng thế sự khiến Dương Quá là một hình tượng đại hiệp rất khác biệt so với những mẫu anh hùng mà khán giả thường thấy.

Thần Điêu đại hiệp lần đầu được đưa lên truyền hình vào năm 1976 và từ đó đến nay, có rất nhiều phiên bản Dương Quá đã ra đời. Hãy cùng điểm lại và so sánh xem đâu là chàng Dương Quá lý  tưởng  trong lòng khán giả.

La Lạc Lâm (phiên bản năm 1976)

quot;Cân đoquot; tài năng, dung mạo của các chàng Dương Quá - 1
La Lạc Lâm đảm nhận vai Dương Quá vào năm 1976.

Thần điêu đại hiệp lần đầu được truyền thể thành tác phẩm truyền hình vào năm 1976, do đài truyền hình Hồng Kông – Giai Thị (tiền thân của TVB) sản xuất. La Lạc Lâm, lúc đó là một nam nghệ sĩ nổi tiếng của màn ảnh rộng, chuyên đảm nhận vai chính trong những phim võ hiệp của điện ảnh Hồng Kông thập niên 70, đã được mời vào vai Dương Quá.

Ở thời mà phim truyền hình còn được làm ở mức thô sơ, phục trang hóa trang đều còn nhiều hạn chế, thì Dương Quá của La Lạc Lâm đã phần nào thuyết phục được khán giả. Tuy có ngoại hình không mấy phù hợp, nhưng bù lại, diễn xuất của ông được đánh giá cao, nhất là ở giai đoạn trưởng thành của nhân vật. Hơn nữa, là phiên bản Dương Quá đầu tiên, nên nam nghệ sĩ không gặp nhiều áp lực, cũng không bị đưa lên bàn cân so sánh như nhiều diễn viên sau này. Tuy nhiên, đến nay, không còn ai nhắc đến chàng Tây Cuồng do La Lạc Lâm thể hiện.

Lưu Đức Hoa (phiên bản năm 1983)

quot;Cân đoquot; tài năng, dung mạo của các chàng Dương Quá - 2

Lưu Đức Hoa cũng là một chàng Dương Quá gây ấn tượng trong lòng khán giả.

Đã 31 năm trôi qua, nhưng đến nay, nhiều khán giả vẫn đánh giá rất cao phiên bản Thần điêu đại hiệp năm 1983 do Lưu Đức Hoa và Trần Ngọc Liên đảm nhận vai nam nữ chính. Lưu Đức Hoa, ở tuổi đôi mươi trẻ trung, đã đem đến hình ảnh của một Dương Quá hoạt náo tinh nghịch thời niên thiếu, trưởng thành chững chạc ở tuổi trung niên, và khắc họa tốt mối tình si mà chàng đã dành cho cô cô của mình.

Dương Quá là vai diễn đầu tiên đánh dấu sự thành công của Lưu Đức Hoa trên màn ảnh nhỏ. Tuy ngoại hình không sánh bằng những gương mặt đi sau cùng những hạn chế về mặt hóa trang, nhưng những ai được xem phiên bản này, vẫn dành nhiều tình cảm cho nhân vật do chàng thiên vương này thủ diễn.

Mạnh Phi (phiên bản 1984)

quot;Cân đoquot; tài năng, dung mạo của các chàng Dương Quá - 3
Phong cách "sến" của Đài Loan làm Dương Quá của Mạnh Phi kém ấn tượng

Năm 1984, đài truyền hình Trung Thị Đài Loan sản xuất bộ phim Thần điêu đại hiệp, và vai Dương Quá được giao cho Mạnh Phi, một diễn viên Hồng Kông khá nổi tiếng lúc bấy giờ. Mạnh Phi có lợi thế từng đảm nhận nhiều vai cổ trang trong các phim võ hiệp, nên vào vai Dương Quá không mấy khó khăn. Tuy nhiên, bản Thần điêu đại hiệp này được làm theo phong cách “sến” đúng kiểu Đài Loan, và tập trung rất nhiều đất diễn cho nhân vật Tiểu Long Nữ do Phan Nghinh Tử thể hiện, nên Dương Quá của Mạnh Phi không được nhiều khán giả nhớ đến.

So với phiên bản làm 1 năm trước đó của TVB, bản Đài Loan không tạo được nhiều tiếng vang, nên đến nay, cũng không mấy người nhớ hay biết đến chàng Quá Nhi do Mạnh Phi thủ diễn.

Cổ Thiên Lạc (phiên bản 1995)

quot;Cân đoquot; tài năng, dung mạo của các chàng Dương Quá - 4
Đến nay, Dương Quá của Cổ Thiên Lạc vẫn được khán giả nhớ đến.

12 năm sau phiên bản 1983, TVB quyết định làm lại bộ Thần điêu đại hiệp. Ekip đã gặp những áp lực rất lớn trong việc lựa chọn diễn viên bởi Lưu Đức Hoa và Trần Ngọc Liên được coi là rất thành công khi thể hiện 2 nhân vật chính. Cuối cùng, đạo diễn Lý Thiêm Thắng đã chọn Cổ Thiên Lạc – một tân binh với rất ít kinh nghiệm diễn xuất vào vai chàng đại hiệp Tây Cuồng. Lúc đó, “thỏi socola đen” của làng nghệ Hồng Kông vẫn còn là chàng tiểu tử mặt trắng, non về cả ngoại hình lẫn diễn xuất.

Chịu không ít áp lực trên phim trường, nhưng bất ngờ, Cổ Thiên Lạc lại làm nên chuyện với vai diễn này. Tuy diễn xuất không được đánh giá cao như Lưu Đức Hoa, nhưng khán giả đánh giá Cổ Thiên Lạc truyền tải khá tốt thần thái của Dương Qua, từ khi còn là cậu nhóc nghịch ngợm, đến khi trưởng thành và hành tẩu giang hồ. Công nghệ hóa trang cùng ngoại hình đẹp giúp Dương Quá của Cổ Thiên Lạc đẹp hơn hẳn các phiên bản trước đó. Sự đồng điệu về ngoại hình và diễn xuất (dù không hẳn xuất sắc) của cặp đôi Cổ Thiên Lạc – Lý Nhược Đồng cũng là lý do khiến Dương Quá phiên bản này trở nên đáng nhớ hơn. Đây cũng là vai diễn đưa Cổ Thiên Lạc trở thành ngôi sao và hiện nay, anh đang là một trong những gương mặt nổi bật nhất của điện ảnh Hồng Kông.

Nhậm Hiền Tề (phiên bản 1998)

quot;Cân đoquot; tài năng, dung mạo của các chàng Dương Quá - 5
Nhậm Hiền Tề được coi là Dương Quá xấu nhất

Năm 1998, nhà chế tác Dương Bội Bội quyết định đưa tiểu thuyết nổi tiếng của Kim Dung lên màn ảnh nhỏ và chọn Nhậm Hiền Tề - chàng ca sĩ nổi tiếng xứ Đài vào vai Dương Quá.

Diễn xuất của Nhậm Hiền Tề không tệ, nhưng anh không có khí chất và ngoại hình để vào vai Dương Quá. Tuy nhiên, đến nay, khán giả vẫn khó có thể quên được phiên bản Dương Quá này, vì cùng với Ngô Thanh Liên, cả hai được mệnh danh là “cặp Dương Quá – Tiểu Long Nữ xấu nhất của màn ảnh nhỏ. Việc cho Tiểu Long Nữ mặc áo đen để tạo sự khác biệt của nhà sản xuất không chỉ “dìm hàng” Tiểu Long Nữ, mà còn kéo theo cả vai Dương Quá của Nhậm Hiền Tề.

Lý Minh Thuận (phiên bản 1998 – Singapore)

quot;Cân đoquot; tài năng, dung mạo của các chàng Dương Quá - 6
Lý Minh Thuận có ngoại hình đẹp nhưng bộ phim không gây được ấn tượng.

Đài truyền hình Singapore cũng tham gia cuộc đua làm Thần điêu đại hiệp sau một thời gian dài im hơi lặng tiếng trước các đơn vị sản xuất khác. Cặp “tiên đồng – ngọc nữ” của làng giải trí nước này – Lý Minh Thuận và Phạm Văn Phương đảm nhận vai nam nữ chính.

Khác với các diễn viên khác, Lý Minh Thuận có ngoại hình khá già dặn khi vào vai Dương Quá, dù lúc đó anh mới 27 tuổi. So với các tác phẩm khác, phiên bản do Singapore sản xuất không có gì đặc sắc, ngoại trừ những kiểu tóc đặc biệt xấu được tạo hình cho nhân vật Tiểu Long Nữ và Lý Mạc Sầu. Khán giả xem phim phần nhiều gì cặp tình nhân trong phim lẫn ngoài đời, hơn là vì chính bản thân tác phẩm. Dương Quá cũng không phải là vai diễn tiêu biểu trong sự nghiệp diễn xuất của Lý Minh Thuận và do đó, cũng khó có thể so sánh với những diễn viên khác đã từng thể hiện vai nay.

Huỳnh Hiểu Minh (phiên bản 2006)

quot;Cân đoquot; tài năng, dung mạo của các chàng Dương Quá - 7
Huỳnh Hiểu Minh được đánh giá cao trong vai diễn này, từ ngoại hình đến diễn xuất

Huỳnh Hiểu Minh là nghệ sĩ nổi tiếng nhất và có nhiều kinh nghiệm diễn xuất nhất ở thời điểm nhận vai, trong tương quan so sánh với các nam diễn viên từng thể hiện vai Dương Quá. Huỳnh Hiểu Minh có tất cả các lợi thế để vao vai diễn này: ngoại hình đẹp, phù hợp; diễn xuất tốt, cùng một bạn diễn đẹp lung linh là Lưu Diệc Phi.

Có thể nói, Huỳnh Hiểu Minh đã thành công khi vào vai Dương Quá, đặc biệt là ở giai đoạn trưởng thành và chờ đợi 16 năm để gặp lại Long Nhi nơi Tuyệt tình cốc. Phiên bản 2003 được đánh giá là thành công, giúp tên tuổi của Huỳnh Hiểu Minh tăng thêm một bậc.

Anh cũng là diễn viên đi sau duy nhất được lựa chọn để so sánh với Lưu Đức Hoa hay Cổ Thiên Lạc. Tuy nhiên, rất khó để nói ai hơn ai, bởi Hồng Kông và Trung Quốc đại lục có phong cách làm phim và biên tập khác nhau, đem đến những hiệu ứng khác nhau cho vai diễn.

Trần Hiểu (phiên bản 2014)

quot;Cân đoquot; tài năng, dung mạo của các chàng Dương Quá - 8

Trần Hiểu khá thích hợp với thiếu niên Dương Quá, nhưng rõ ràng hoàn toàn không phù hợp với nhân vật này ở tuổi trung niên

Trần Hiểu là tân binh mới nhất gia nhập đội ngũ những diễn viên đảm nhận vai Dương Quá. Chưa nói được nhiều về anh, khi mà bộ phim nới chỉ đi được 1/10 quãng đường. Trần Hiểu có ngoại hình đúng theo kiểu phim võ hiệp thần tượng đang hướng đến, nhưng lại thiếu chất ngông cuồng, hào khí mà Dương Quá mà Cổ Thiên Lạc hay Huỳnh Hiểu Minh đã thể hiện khá tốt. Nhiều khán giả đánh giá, Trần Hiểu hợp vai khi Dương Quá còn là chàng thiếu niên, nhưng lại thiếu độ chín khi nhân vật ở tuổi trung niên, dù đã được hóa trang thêm vài phần tóc bạc.

Tuy nhiên, do mọi chiều hướng dư luận đều đang hướng về nàng Tiểu Long Nữ Trần Nghiên Hy, nên đến nay, rất ít những lời nhận xét về Dương Quá – Trần Hiểu được đưa ra. Có lẽ, khán giả sẽ có những cảm nhận đúng đắn hơn khi đi hết chiều dài của bộ phim 55 tập này.

Theo L.N (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Hậu trường sao Hoa ngữ