Cha đẻ của loạt phim bom tấn VTV: "Tôi là con quân nhân nên không sợ khó"

Ngày 08/10/2019 09:19 AM (GMT+7)

Là giám đốc Trung tâm sản xuất phim truyền hình Đài truyền hình Việt Nam, đạo diễn Đỗ Thanh Hải được mệnh danh là "ông trùm loạt phim bom tấn VTV".

Trung tâm sản xuất phim truyền hình Việt Nam (VFC) vừa được tặng thưởng Huân chương lao động hạng nhất do Chủ tịch nước trao tặng. Đây là niềm tự hào của một tập thể với vài trăm con người đã nỗ lực suốt nhiều năm qua, nhưng có điều thú vị là các nhân viên trong hãng cũng như các diễn viên đều nói lời cảm ơn tới đạo diễn Đỗ Thanh Hải - người "đứng mũi chịu sào" của VFC từ nhiều năm qua.

Sau nhiều lần từ chối, cuối cùng thì phóng viên cũng có được một cuộc phỏng vấn với cha đẻ của loạt phim bom tấn VTV.

cha de cua loat phim bom tan vtv: "toi la con quan nhan nen khong so kho" - 1

Trung tâm sản xuất phim truyền hình Việt Nam VFC vừa được tặng thưởng huân chương lao động hạng nhất do Chủ tịch nước trao tặng.

- Chào anh Đỗ Thanh Hải, xin được chúc mừng VFC, cuối cùng thì công sức của anh em VFC đã được ghi nhận, mục tiêu phấn đấu đã có kết quả rồi. 

Nói là mục tiêu phấn đấu thì không hẳn đúng. Chúng tôi không phấn đấu cho một điều cụ thể là bằng khen hay huân chương, mà chúng tôi làm phim trong mong muốn là phim truyền hình Việt không bị tụt hậu, khán giả không chỉ chờ đón phim Hàn hay Mỹ. Chắc là chúng tôi làm trong nỗ lực để phim truyền hình nội địa được chính khán giả mình yêu mến. Cũng có chút tự ái dân tộc sâu kín trong đó (cười). 

Phải công nhận là từ một vài năm trở lại đây, VFC đã khiến công chúng yêu mến phim truyền hình Việt Nam hơn. Tự ái dân tộc là cảm xúc, còn phương pháp thực hiện thì hẳn không chỉ có cảm xúc ? 

Vẫn có cảm xúc, nhiều nữa là khác. Cảm xúc tự ái nghề nghiệp, cảm xúc tha thiết với công việc của chúng tôi, cảm xúc bất bình với chính bản thân nếu không tìm ra con đường để đi tiếp, để lôi kéo công chúng trở lại với phim truyền hình Việt Nam với những vấn đề của chính xã hội mà chúng ta đang sống. Thậm chí là có lúc mấp mé uất ức khi thấy xã hội chúng ta có nhiều câu chuyện đáng để chia sẻ mà phim truyền hình chưa làm được để công chúng quan tâm.

May mà chúng tôi còn nhiều cảm xúc tiêu cực với chính bản thân để tìm ra hướng đi mới, để thay đổi. Còn về phương pháp, thì dài lắm, sợ bài phỏng vấn này không đủ đâu. 

cha de cua loat phim bom tan vtv: "toi la con quan nhan nen khong so kho" - 3

Theo đạo diễn Đỗ Thanh Hải, cái khó của việc xây dựng kịch bản Táo Quân là tổng hợp sự kiện trong năm nhưng phải làm sao cho người xem thật sự hứng thú và tạo tiếng cười.

- Hợp tác sản xuất với Nhật bản, Hàn Quốc và tiếp đến có thể là Mỹ liệu có phải là một trong những phương án để VFC "đổi máu"? 

Chắc chắn. Việc VTV hợp tác với các đài truyền hình và các hãng nước ngoài trong việc sản xuất phim truyền hình cho chúng tôi cơ hội cọ xát, học hỏi và bắt buộc phải nâng cấp lại chính mình. Đối với chúng tôi đây là một phương án tốt để tìm ra hướng phát triển nhưng không phải là tất cả.

Tôi nghĩ điều khiến anh em VFC tự hào nhất trong những năm vừa qua không chỉ là làm được những tác phẩm hay, được công chúng yêu thích mà là SÁT CÁNH CÙNG NHAU trong cùng một mục đích chung là đưa những vấn đề của xã hội Việt lên phim ảnh, khiến công chúng quan tâm đến những vấn đề của đất nước.

Nếu chịu khó xem phim của VFC sản xuất sẽ thấy chúng tôi luôn cố gắng tìm cách cân bằng giữa các đề tài từ lịch sử, chính trị, xã hội, gia đình và tình yêu. Nghĩa là chúng tôi không không bỏ rơi tầng lớp công chúng nào, không sa đà vào việc “ăn khách“ mà quên rằng chúng tôi có trách nhiệm xã hội. Luôn nhớ thế nên mới có Bí thư tỉnh uỷ, Thương nhớ ở ai, Người cộng sự, Chủ tịch tỉnh, Đất và người, Ngõ lỗ thủng, Trò đời... bên cạnh những phim cho giới trẻ như Tuổi thanh xuân hay phim cho mọi gia đình như Về nhà đi con.

Tôi nghĩ việc cùng nhau khiến phim truyền hình Việt Nam không bị tụt hậu và nói được những điều của xã hội Việt Nam một cách hấp dẫn là mục tiêu chính của chúng tôi, khiến chúng tôi gắn kết. Hợp tác với các nước để sản xuất chỉ là phương pháp để đạt được mục tiêu này. 

- Anh vừa dùng từ “ăn khách“ giống như nó rất xấu?

Thế à? Chắc tại tôi dùng theo khái niệm mà xã hội đang nhìn vào kiểu như phim ăn khách đồng nghĩa với phim thuần giải trí (cười).

Thật ra thì thế này, VTV hoạt động với cơ chế tự chủ tài chính, VFC tất nhiên có trách nhiệm phải mang lại nguồn thu. Để không mâu thuẫn với tâm huyết của chính mình là làm được những tác phẩm tốt, có đóng góp xã hội với việc phải không lỗ là cuộc bão não của cả Trung tâm sản xuất phim truyền hình.

Rất may là nhiều năm trở lại đây phim của VFC đã làm được một việc là không lỗ, thậm chí là nguồn thu lớn cho VTV. May nữa là nhiều tác phẩm tốt như gần đây là Về nhà đi con hay trước kia là Chạy án, Bí thư tỉnh uỷ đều là phim có doanh thu tốt. Như vậy là chúng tôi đã có thể vừa ăn khách vừa có tiền mang về nộp Đài. May quá!  (cười)

cha de cua loat phim bom tan vtv: "toi la con quan nhan nen khong so kho" - 4

Đạo diễn Đỗ Thanh Hải: “Tôi là con quân nhân, nên không sợ khó".

- Anh nói về đóng góp xã hội, về sát cánh cùng nhau, ở Trung tâm sản xuất phim truyền hình Việt Nam có không khí ấy thật chứ? Một đạo diễn làm phim tình yêu chắc dễ được công chúng biết đến hơn và đỡ bị “dính đạn nhạy cảm".  Anh tin mấy trăm con người có cùng mong muốn với ông giám đốc thật à? 

Thế theo chị điều gì khiến không tôi không tin khi mà nhiều năm trở lại đây, sự thật đã cho thấy như thế? Có một cách hiểu rất sai rằng người làm văn hoá nghệ thuật thích nổi tiếng một cách nhẹ nhàng dễ dãi hơn là lao tâm khổ tứ vì những điều lớn lao.

Sai đấy! Trong suốt chiều dài lịch sử Việt Nam, tôi thấy vai trò của nghệ sĩ lớn đấy chứ. Một ca khúc, một tiểu thuyết có thể khiến bao người lên đường ra trận. Phim Về nhà đi con của chúng tôi khiến người xem thuộc từng lời thoại hay và có ý nghĩa để rồi chế ra nhiều thứ thú vị trên mạng, nghĩa là họ đã nhớ và đã nghĩ.

Nếu thích dễ dãi thì chúng tôi đã không dám làm nhiệm vụ sản xuất chương trình Táo Quân suốt mười mấy năm qua. Tôi không nghi ngờ gì về mong muốn có những tác phẩm hay của anh em VFC, ngay cả các bạn trẻ mới vào nghề. 

- Câu hỏi cuối, người ta thường bảo lãnh đạo văn nghệ sĩ rất mệt, anh mệt không?

Lại sai! Hai lần sai (cười). Một là không phải mệt mà là khá mệt! Nghệ sĩ thì thường nhạy cảm và có cái tôi sáng tạo cao hơn người thường nên tất nhiên lãnh đạo họ không dễ.

Sai thứ hai lại ngược lại với sai thứ nhất, là chẳng mệt nếu biết cho họ một mục tiêu phấn đấu đúng. Hãng có phim tốt, thu nhập anh em ổn định, đảm bảo được hai điều đó là hết mệt thôi. Hoặc mệt mà vui.

Nhiều năm liền, phim của VFC đoạt giải của Hội điện ảnh, của Liên hoan phim Việt Nam, doanh thu của VFC chiếm một phần không nhỏ trên tổng doanh thu của Đài, thế thì nếu mệt vẫn là cái mệt xứng đáng. 

Với lại bố tôi là tướng quân đội, tôi được dạy kiểu con quân nhân nên không sợ khó, tôi đã lây bệnh không sợ khó cho anh em trong VFC rồi. Thành ra lại ổn. Nếu khó thì cùng nhau vượt qua, sẽ đỡ khó.

- Cảm ơn đạo diễn Đỗ Thanh Hải, chúc VFC sẽ giữ vững vị trí của mình và tiếp tục phát triển.

ĐD Đỗ Thanh Hải nói về tin đồn Táo quân đổi diễn viên vai Ngọc Hoàng
NSUT Quốc Khánh chia sẻ tính tới thời điểm này anh vẫn chưa được mời vào vai Ngọc Hoàng trong Táo Quân 2018.

Theo Hải Đỗ (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Phim truyền hình
Tin hay đừng bỏ lỡ