Chánh Tín và bi kịch đời người ở tuổi 62

Ngày 15/03/2014 12:11 PM (GMT+7)

Ở tuổi 62, nam diễn viên nổi tiếng một thời phải đối mặt với bệnh hiểm nghèo và có khả năng ra đường vì mất nhà.

Hôm qua, dư luận và báo chí khá bất ngờ trước thông tin nam diễn viên điện ảnh nổi tiếng một thời Chánh Tín đang vỡ nợ và có nguy cơ bị mất nhà, trong khi đó, người nghệ sĩ này lại đang mắc bệnh hiểm nghèo.

Tài tử điện ảnh một thời

Chánh Tín tên thật là Nguyễn Chánh Tín, ông sinh ngày 29 tháng 11 năm 1952 trong một gia đình có truyền thống võ học. Tuy nhiên, bản thân Chánh Tín lại không theo nghiệp của gia đình mà ông đam mê nghệ thuật và trở thành diễn viên điện ảnh, đạo diễn nổi tiếng của Việt Nam.

Từng đoạt HCV của cuộc thi liên hoan ca nhạc học sinh, Chánh Tín sau đó tham gia hát ở các phòng trà ca nhạc nổi tiếng bấy giờ như QueenBee, Tự Do, Khánh Ly, Lệ Thu, Macabane... Cũng từ đây, ông có dịp  bước chân vào điện ảnh. Những năm 1980, Chánh Tín nổi tiếng khắp cả nước với các vai diễn mang hình ảnh đẹp trai, hào hoa. Đặc biệt, là bộ phim Ván bài lật ngửa khiến nam diễn viên trở thành thần tượng của không ít cô gái trẻ.

Chánh Tín với những vai diễn được người yêu điện ảnh cả nước hâm mộ

Sau bộ phim đình đám này, Chánh Tín còn tham gia những vai diễn trong Ngôi nhà oan khốc, Chiếc mặt nạ da người, Bến sông trăng, Tóc ngắn, Dòng máu anh hùng (2007)... Cũng trong năm 2007, ông nhận lời đóng phim Phát tài cùng Trương Ngọc Ánh, Hoài Linh.

Ở tuổi 60, Chánh Tín vẫn được mời làm MC trên HTV7. Ông cũng từng mở hãng phim Chánh Phương để tự sản xuất phim, tuy nhiên, đây cũng chính là nguyên nhân khiến nam diễn viên lâm vào hoàn cảnh khó khăn vì nợ nần.

Nguy cơ... ra đường vì không còn nhà

Năm 2005, công ty của Chánh Tín quyết định thực hiện bộ phim Dòng Máu Anh Hùng. Để thực hiện bộ phim này, Chánh Tín đã phải cầm nhà đi vay mượn ngân hàng số tiền là 8,3 tỉ đồng. Phim hoàn thành, công chiếu trong nước, thu về được 7 tỉ đồng, chia rạp còn lại 3,5 tỉ đồng. Tuy nhiên, khi công chiếu nước ngoài, dù đoạt giải Hạng ưu - Châu Á Thái Bình Dương, nhưng bộ phim đã bị đánh cắp bản quyền. Điều này, khiến Chánh Tín bị thất thu nghiêm trọng. Ông lâm vào con đường nợ ngân hàng chồng chất, cho đến năm 2009, số nợ lên đến 10,5 tỉ đồng.

Ngôi nhà duy nhất được tạo dựng từ ngày đất nước thống nhất đến nay của vợ chồng Chánh Tín  đã phải bán cho Ngân hàng Phương Nam, giá 10,5 tỉ đồng. Nhưng phía sau có những uẩn khúc mà Chánh Tín lâm vào con đường kiện tụng.

Sau này, ông rẽ ngang sang kinh doanh bằng việc mở hãng phim

Hiện tại, Chánh Tín đã gửi đơn đến Viện KSND tối cao TP. HCM và các cơ quan liên quan để xin hoãn thời hạn giao nhà. Nam diễn viên cho biết: "Tôi đã làm đơn gửi VKSND tối cao, TAND tối cao, Cục trưởng Thi hành án dân sự TPHCM… xin được tạm hoãn thi hành án từ tháng 3 đến 9/2014. Trong thời gian này tôi sẽ cố gắng tìm kiếm chỗ ở mới, còn bây giờ, tôi đang phải chữa bệnh hiểm nghèo nên không thể tìm nơi nương náu. Tôi rất mong các cơ quan có thẩm quyền xem xét thỉnh cầu này của tôi. Tôi  và gia đình cam kết thi hành án.

Tính ra, mấy tháng gần đây tôi phải vay mượn tiền bạn bè để sống tiếp. Nói thẳng ra, tôi đang sống như ăn mày vậy. Sức khỏe lại đang yếu thế này. Thú thực, vợ chồng tôi hiện không biết ở đâu nếu phải giao nhà ngay. Dù rất xấu hổ nhưng hoàn cảnh thế này, tôi không biết phải làm gì ngoài việc cầu cứu các cơ quan chức năng".

Hoàn cảnh của Chánh Tín hiện nay khiến rất nhiều nghệ sĩ và công chúng thương cảm, xót xa cho cuộc sống về già của người nghệ sĩ đã cống hiến hết mình cho nghệ thuật.

Tuy nhiên, do nhiều yếu tố, hiện tại Chánh Tín đang gặp hoàn cảnh nợ nần và có nguy cơ mất nhà

Theo Như Quỳnh (Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Chánh Tín