Điều gì biến Nhiệm Vụ Bất Khả Thi thành phim hành động "quốc dân" trong mắt khán giả Việt?

Ngày 05/08/2018 00:16 AM (GMT+7)

Phần mới nhất của Nhiệm vụ bất khả thi vừa công chiếu đã tiếp tục "càn quét" phòng vé.

Trailer phim Nhiệm Vụ Bất Khả Thi: Sụp Đổ (Nguồn video: BTC)

Phần mới nhất của series Nhiệm vụ bất khả thi - Sụp đổ (Mission Impossible: Fallout) vừa ra rạp đã đánh dấu cột mốc 22 năm cho một thương hiệu phim hành động cực kì thành công của tài tử Tom Cruise.

22 năm với biết bao sóng gió, phải cạnh tranh với vô vàn các thương hiệu phim hành động đình đám khác, tại sao Nhiệm vụ bất khả thi vẫn luôn giữ được chất lượng ổn định cùng lượng fan ruột đông đảo, đặc biệt là ở Việt Nam? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

Điều gì biến Nhiệm Vụ Bất Khả Thi thành phim hành động amp;#34;quốc dânamp;#34; trong mắt khán giả Việt? - 1

Sự độc lập cao giữa các phần phim

Việc một series phim có chung một dàn nhân vật chính luôn ảnh hưởng ít nhiều đến sự liền mạch của cốt truyện. Tuy nhiên, khán giả luôn có 2 lựa chọn trước khi ra rạp xem một phần phim Nhiệm vụ bất khả thi:  một là cày hết các phần phim trước đó để hiểu sâu về cốt truyện và từng nhân vật, hoặc hai là... chẳng cần xem bất cứ một phần nào cả để có những trải nghiệm thú vị nhất với phần mới.

Điều gì biến Nhiệm Vụ Bất Khả Thi thành phim hành động amp;#34;quốc dânamp;#34; trong mắt khán giả Việt? - 2

Lấy Sụp đổ làm ví dụ, tất nhiên nếu như bạn đã xem phần trước đó: Quốc gia bí ẩn, bạn hẳn sẽ hiểu cặn kẽ hơn về tuyến nhân vật và tình tiết dẫn tới phần đầu của Sụp đổ. Bạn sẽ biết tên phản diện Solomon Lane có xuất thân là thủ lĩnh một băng khủng bố, hay Ilsa Faust là một cựu điệp viên MI6 đã từng hợp tác với Ethan Hunt và IMF trong phi vụ trước.

Điều gì biến Nhiệm Vụ Bất Khả Thi thành phim hành động amp;#34;quốc dânamp;#34; trong mắt khán giả Việt? - 3

Tuy nhiên, những chi tiết trên chẳng phải thứ gì quá to tát tới mức có thể gây trở ngại cho trải nghiệm xem phim của bạn. Bởi dù không xem phần trước thì phần phim mới luôn để ra kha khá diện tích để tóm lược lại vai trò của từng nhân vật một cách dễ hiểu và ngắn gọn. Vậy nên dù chưa xem phần trước, bạn vẫn sẽ cảm thấy mình hầu như chẳng bỏ lỡ mất nhiều điều.

Điều gì biến Nhiệm Vụ Bất Khả Thi thành phim hành động amp;#34;quốc dânamp;#34; trong mắt khán giả Việt? - 4

Việc xây dựng được một câu truyện dài, liền mạch và xuyên suốt như những series phim nổi tiếng: Harry Potter, MCU hay Chiến tranh giữa các vì sao đã làm là những thành tựu chẳng ai có thể phủ nhận. Nhưng Nhiệm vụ bất khả thi, với tính độc lập cao trong từng phần phim, cũng tỏ rõ thế mạnh của mình khi vừa không khiến khán giả phổ thông cảm thấy nặng nề khi lần đầu tiên tiếp cận, lại vừa thỏa mãn được các fan ruột với những chi tiết vẫn vô cùng liền mạch với các phần phim trước đó.

Điều gì biến Nhiệm Vụ Bất Khả Thi thành phim hành động amp;#34;quốc dânamp;#34; trong mắt khán giả Việt? - 5

Giống như tinh thần của dòng phim hành động truyền thống, với mỗi phần phim là một nhiệm vụ riêng biệt, khán giả không cần thiết phải xem toàn bộ các nhiệm vụ trước đó mới hiểu được nhiệm vụ của phần mới này. Cái đích mà Nhiệm vụ bất khả thi nhắm đến không phải là một bức tranh lớn, mà chỉ đơn giản là sự diễn tiến, với các phần tiếp theo luôn cố gắng đặc sắc hơn phần trước đó.

Tom Cruise

Điều gì biến Nhiệm Vụ Bất Khả Thi thành phim hành động amp;#34;quốc dânamp;#34; trong mắt khán giả Việt? - 6

Ở tuổi 56, có lẽ Tom Cruise là một trong những diễn viên phim hành động hiếm hoi vẫn tự mình thực hiện gần như toàn bộ các cảnh quay hành động, với rất nhiều pha có độ khó đủ để những diễn viên trẻ tuổi phải lắc đầu ngao ngán.

Nhiệm vụ bất khả thi vốn là một series phim được chính Tom Cruise và các cộng sự nhào nặn ra, cũng chính là series mà anh từng đặt cược cả sự nghiệp của mình vào. Do đó với Tom Cruise, Nhiệm vụ bất khả thi giống như chính bộ mặt của mình vậy.

Điều gì biến Nhiệm Vụ Bất Khả Thi thành phim hành động amp;#34;quốc dânamp;#34; trong mắt khán giả Việt? - 7

Là một diễn viên thuộc hàng tượng đài trong các diễn viên hạng A của Hollywood, Tom Cruise luôn nổi tiếng là một diễn viên cực kì chăm chỉ và có tâm với nghề. Các pha hành động trong Nhiệm vụ bất khả thi luôn được làm chân thật nhất có thể, với diễn viên chính tự mình diễn các cảnh hành động. Do đó, những cảnh leo trèo, đua xe, đấu súng, dù đã nhìn nhàm mắt ở mọi bộ phim bom tấn khác, khán giả vẫn có cảm giác chúng đáng nhớ và ấn tượng hơn nhiều trong Nhiệm vụ bất khả thi.

Điều gì biến Nhiệm Vụ Bất Khả Thi thành phim hành động amp;#34;quốc dânamp;#34; trong mắt khán giả Việt? - 8

Mỗi phần phim, Tom Cruise sẽ luôn có một pha hành động mang tính chất biểu tượng, tới mức khán giả có thể không nhớ tựa riêng của từng phần phim, nhưng lại luôn nhớ và nhắc tới chúng kèm theo màn biểu diễn ấn tượng nhất của Tom: "Phần phim Tom leo núi tay không", "Phần phim Tom trèo trên tòa tháp Burj Khalifa cao nhất thế giới", "Phần phim Tom lặn dưới nước"...

Điều gì biến Nhiệm Vụ Bất Khả Thi thành phim hành động amp;#34;quốc dânamp;#34; trong mắt khán giả Việt? - 9

Phải đối diện với những nguy hiểm chí mạng trong quá trình quay phim, và trong phần mới nhất Sụp đổ, Tom đã vỡ mắt cá chân trong một pha bay người từ tòa nhà này sang tòa nhà khác. Đổi lại, những dấu ấn mà anh ghi được trong mắt khán giả là hoàn toàn xứng đáng.

Sự cân bằng hài hòa giữa hành động, hài hước và kịch tính

Điều gì biến Nhiệm Vụ Bất Khả Thi thành phim hành động amp;#34;quốc dânamp;#34; trong mắt khán giả Việt? - 10

Nếu series James Bond luôn gây ấn tượng bởi sự nghiêm túc, chỉnh tề trong cả cốt truyện và diễn xuất; series Johnny English thì nhấn mạnh vào yếu tố hài hước pha châm biếm; series Kingsman khiến khán giả phải há hốc miệng vì những đạo cụ thú vị tới phi lý của các điệp viên; thì Nhiệm vụ bất khả thi giống như một tổ hợp hài hòa của tất cả những điều thú vị trên.

Điều gì biến Nhiệm Vụ Bất Khả Thi thành phim hành động amp;#34;quốc dânamp;#34; trong mắt khán giả Việt? - 11

Nhiệm vụ bất khả thi giống như một món ăn vừa miệng với tất cả các nguyên liệu được pha trộn hợp lý. Khán giả vừa được thưởng thức một cốt truyện nghiêm túc, vừa bật cười với những pha hài hước của Benji, vừa thích thú với những món "đồ chơi" công nghệ đậm chất phim điệp viên, lại vừa được thót tim trong những pha hành động dồn dập từ đầu chí cuối.

Có thể lấy chính Nhiệm vụ bất khả thi làm định nghĩa hoàn hảo cho năm từ "phim hành động bom tấn" bởi sự cân bằng dễ chịu giữa mọi yếu tố cần có của một trải nghiệm xem phim hè đích thực.

Điều gì biến Nhiệm Vụ Bất Khả Thi thành phim hành động amp;#34;quốc dânamp;#34; trong mắt khán giả Việt? - 12

Kết

Nhiệm vụ bất khả thi thu về gần 3 tỉ đô với 6 phần phim trong suốt 22 năm và vẫn đang làm mưa làm gió cho đến thời điểm hiện tại. Có lẽ, Nhiệm vụ bất khả thi là một trong những series phim hiếm hoi có thể vừa giữ vững được sức nóng, vừa có chất lượng ngày càng đi lên - một thành công mà các series phim nhiều phần rất khó đạt được.

Với Sụp đổ đang được cả giới phê bình lẫn khán giả phổ thông không tiếc lời có cánh tán dương, chắc chắn Tom Cruise sẽ không đặt dấu chấm hết cho dòng phim tên tuổi này chỉ với sáu phần. Bởi hành trình của Hunt vẫn còn rất rộng mở, và khán giả vẫn còn hứng thú "Không biết phần tới anh ta sẽ leo núi, trèo cao ốc hay đua trực thăng đây?"

Bạn Trai Cũ Tôi Là Điệp Viên: Chuyện méo mặt của mỹ nhân gợi tình nhất thế giới
Giống như một lời tuyên bố hùng hồn mà không kém phần dí dỏm, Bạn trai cũ tôi là điệp viên hẳn là bộ phim được lòng hội chị em bạn dì nhất tháng 8...
Theo Windy Chan (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Phim chiếu rạp