Gameshow hài ở đỉnh cao, những chương trình khác có “đất sống”?

Ngày 21/07/2016 13:42 PM (GMT+7)

Phải chăng đang là thời điểm bão hoà của gameshow hài, khi có quá nhiều chương trình đua nhau lên sóng?

Vài năm trở lại đây, những gameshow hài trên sóng truyền hình “bùng nổ” như một hiện tượng mới với khán giả. Theo đó, hàng loạt những gameshow hài ra đời, đôi khi còn chẳng mang một thông điệp ý nghĩa nào, chỉ đơn giản là để gây cười.

Thời điểm bão hòa của gameshow hài

Nếu trước đây chỉ có 1 hoặc 2 gameshow hài được phát sóng, thì nay đã có không dưới 10 chương trình mang tính hài hước để tương tác giữa người chơi và khán giả xem đài. Từ những tiết mục được chăm chút kĩ lưỡng, đến những sự cố “hớ hênh” trên sóng truyền hình, các câu vạ miệng đều dễ dàng được khán giả chấp nhận hơn so với tính tỉ mẩn của các gameshow trước đó: mang các tính rèn luyện, đào sâu kiến thức - chuyên môn.

gameshow hai o dinh cao, nhung chuong trinh khac co “dat song”? - 1

Phải chăng đây là thời điểm bão hoà của các show hài? (Ảnh minh hoạ).

Sự “dễ dãi” của khán giả đôi khi giúp các gameshow hài “sống” được một cách dễ dàng, thậm chí vượt ra xa khỏi yếu tố tích cực cần có. Những phần thi, tiểu phẩm hài vô bổ, không gây cười một cách lại tràn ngập trên sóng truyền hình,  thậm chí là kênh quốc gia.

Dù là thời điểm đỉnh cao của các gameshow gây cười, nhưng nhìn chung tất cả các gameshow hài đều đang và tiếp tục dần bão hòa. Khi quá nhiều chương trình xuất hiện với cường độ liên tục, khán giả có cảm giác chán ngán với món ăn phải dùng từ ngày này sang ngày khác.

Lợi và hại luôn song hành

Mục đích đơn giản của gameshow hài chỉ mang tính giải trí, gây cười. Đây là điều không thể phủ nhận, thậm chí là một điểm cộng lớn với làng giải trí Việt đang phủ kín những scandal làm khán giả lắc đầu ngao ngán. Gameshow hài như một món ăn tinh thần sau những giờ phút căng thẳng với công việc, bận rộn của cuộc sống.

gameshow hai o dinh cao, nhung chuong trinh khac co “dat song”? - 2

Gameshow hài như một món ăn tinh thần sau những giờ phút căng thẳng với công việc, bận rộn của cuộc sống.

Cười nhưng phải cân bằng giữa thông điệp gửi đến khán giả và việc thư giãn. Không thể cười rồi quên, thậm chí cười trên những khiếm khuyết của xã hội. Đã từng có những chương trình gây cười rất vui, bổ ích, song hành cùng khán giả suốt thời gian dài, nhưng thời gian gần đây lại bị khán giả quay lưng khi những chương trình hài mới ra đời. 

Còn đó những gameshow vui nhưng không kém duyên

Cũng có những gameshow mang tính hài hước nhưng vẫn trong chuẩn mực cho phép như: Vừng ơi mở cửa, Đấu trường tiếu lâm, Làng hài mở hội, v.v… Tại các chương trình này, ngoài tính giải trí cao, người chơi còn được ôn luyện lại nhiều kiến thức xung quanh cuộc sống. Các ngôi sao cũng tham gia để đem lại những phút giây thoải mái, vui vẻ với khán giả.

gameshow hai o dinh cao, nhung chuong trinh khac co “dat song”? - 3

Gameshow "Vừng ơi mở cửa".

Kết

Gameshow mang tính hài hước là điều cần thiết giữa cuộc sống hiện đại. Sau những phút mệt mỏi vì công việc hay gia đình, bất kỳ ai cũng cần thư giãn với những tiếng cười giòn giã. Nhưng khán giả đang cần một món ăn tinh thần vừa thú vị, vừa bổ ích, để sau những tiếng cười là các bài học, thông điệp ý nghĩa.

Theo Ái Linh (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Chương trình truyền hình