Got Talent: Khép lại vòng bán kết mờ nhạt

Ngày 01/04/2013 08:01 AM (GMT+7)

Vòng bán kết đã khép lại mà không có gì đặc sắc.

Đêm bán kết 7 đã khép lại vòng bán kết Vietnam’s Got Talent 2012 với 49 tiết mục được chọn lọc kỹ lưỡng qua vòng loại sân khấu. Được đánh giá là một mùa thi khá chất lượng với số lượng đăng ký đông hơn và sự đầu tư tốt hơn từ các thí sinh, mùa 2 của chương trình được giám khảo kỳ vọng sẽ làm một mùa thành công. Tuy nhiên, sau khi khép lại vòng bán kết, người ta có thể dễ dàng nhận ra sự sa sút về phong độ của hàng loạt tiết mục thi. Dù tại vòng này, thí sinh sẽ lần đầu tiên được hỗ trợ bởi đội ngũ cố vấn chương trình. Nhưng chất lượng rõ ràng vẫn không có sự chênh lệch mà ngược lại, sự cá tính của mỗi tài năng lại càng trở nên đồng đều và chung chung.

Các tài năng tìm hướng đi an toàn, bỏ quên cá tính

Ở vòng loại sân khấu, khán giả đã từng nhìn thấy một Opera House nổi trội, một Hoa mẫu đơn nhiều cảm xúc, Trần Thế Thể Thiên và Văn Hà My đầy cá tính trong giọng hát. Thế nhưng, ở đêm qua, những tiết mục này để tỏ ra thiếu thuyết phục để tiếp tục được bước vào vòng trong. Tất nhiên, ở một số thể loại đặc thù như tài năng thổi nhạc bằng tiền của thí sinh Huỳnh Văn Sáu hay thổi sáo của Nguyễn Thị Huyền Trang thì người xem khó có thể chờ đợi được nhiều hơn từ cách dàn dựng.

Video phần thể hiện của Trần Thế Thể Thiên:

Bởi có những phần biểu diễn rất khó để dàn dựng đặc sắc hơn, mới lạ hơn. Nhưng ở các tiết mục hát của 2 thí sinh trẻ tuổi trên, không thể dựa vào thể loại để tự hạn chế sự thuyết phục. Trong bán kết 7, cả 2 đều chọn những ca khúc có vẻ rất thị trường, nhưng lại bỏ quên giọng hát của chính mình. Nếu Trần Thế Thể Thiên vì quá sung nên để trật nhịp, hát phô thì Văn Hà My lại chọn một cách kết hợp không mang nhiều hiệu quả - những lỗi mà đáng ra nếu được làm việc với đội cố vấn, các thí sinh nên được điều chỉnh.


Phần biểu diễn của Trần Thế Thể Thiên và Văn Hà My rõ ràng có sự sai sót trong chọn lựa

Riêng với các tiết mục thuộc về nhảy múa của Opera House và Hoa mẫu đơn, sự an toàn đã lấy đi mọi điểm thu hút trong bài thi. Ở vòng lòng, chắc chắn chữ “an toàn” đã không nằm trong dự tính của cả 2 đội nên tất cả những gì hay ho nhất, họ đã đem ra trình diễn. Để rồi đêm qua, khán giả lại thấy một Opera House hoàn toàn không có bức phá, hơi gồng và một Hoa mẫu đơn rất đơn giản, hao hao vòng loại. Các phần thi vì thế mà thiếu những điểm ấn tượng trong lòng khán giả. Nhưng điều đáng nói nhất chính là các thí sinh trở nên mờ nhạt hơn sau khi được làm việc với đội cố vấn. Duy chỉ có Đoàn Thị Minh Hoàn mới là thí sinh có được những phần tạp dựng công phu hơn trong đêm qua.


Đây là tiết mục đặc thù, khó có thể dàn dựng thêm

Sự thiếu sức hút của các đội thi trong vòng bán kết không chỉ được thể hiện trong những lời nhận xét trực tuyến của cư dân mạng mà còn xuất hiện trong phần góp ý của ban giám khảo. Đêm qua, không ít lần các giám khảo tỏ ra kỳ vọng và thất vọng trước những phần thi từng rất nổi ở vòng loại. Có lẽ ai cũng tiếc cho việc các thí sinh đang dần mất đi cá tính riêng của đội mình.

Vòng chung kết, cá tính liệu sẽ trở lại?

Sự thiếu cá tính thực tế không chỉ thiếu hụt trong đêm bán kết 7 tối qua mà vốn đã là vấn đề được nhắc đến không ít trong nhiều tuần thi trước. Điều này được thể hiện rõ ở việc các nhóm thuộc thể loại nhảy múa lần lượt ra về tay trắng. Dù có rất nhiều tên tuổi đã nổi tiếng tham gia chương trình và từng được ban giám khảo rất yêu thích thì các nhóm nhảy vẫn thiếu đi sự duyên dáng của mình trong vòng bán kết. Cho đến hiện tại, vẫn chỉ có 1 nhóm ghi tên vào đêm chung kết. Cánh cửa đi tiếp vốn đã khá rộng mở với Opera House, chỉ cần thêm 1 chút tinh tế, ắt hẳn nhiều tín đồ môn nghệ thuật nhảy múa sẽ sẵn sàng bình chọn cho nhóm này đi tiếp. Nhưng với những gì thể hiện trong đêm qua, điều này tỏ ra khó khăn hơn.


Opera House dù có lợi thế vẫn chưa tận dụng tốt cơ hội

Dù rằng việc làm việc với đội ngũ cố vấn trong các vòng trong là một cơ hội tốt cho các tài năng nghiệp dư trau đồi thêm kỹ năng của mình nhưng có vẻ như điều này đã tạo ra một số phản ứng ngược, khiến cho nhiều tài năng trở nên rất chung chung và thiếu điểm nhấn. Tất nhiên, làm việc với ban cố vấn thực chất chỉ là một phần, những gì quan trọng nhất, tự thí sinh đó phải lựa chọn và quyết định cho mình. Tuy nhiên, với kết quả các đêm thi không thực sự tốt như vòng loại, khán giả có lý do để tin rằng hoặc các tài năng đã hết “chiêu trò” hoặc ban cố vấn đã chỉ hỗ trợ họ trở nên an toàn hơn chứ không đặc sắc hơn.


Hoa mẫu đơn dù rất cảm xúc nhưng không khác vòng loại là bao

Nếu tình trạng này kéo dài đến chung kết, Vietnam’s Got Talent 2012 chắc chắn sẽ mất đi lượng khán giả theo dõi lớn. Bởi khác với các cuộc thi chuyên biệt từng nghệ thuật khác, chương trình này là một sân chơi để nhiều tài năng thể hiện chính mình, với đam mê và cá tính riêng. Người được yêu thích không hẳn là người có tài năng hay nhất mà đôi khi chỉ đơn giản là người thể hiện được sự thu hút riêng của chính mình. Và khi mất đi điều này, Vietnam’s Got Talent hẳn sẽ mất đi điểm đắt giá nhất!

Xem lại phần thì của các thí sinh:

Cô bé 12 tuổi Hà My khoe giọng hát cao

Hoa mẫu đơn chưa có nhiều mới lạ

Nhóm Opera House biểu diễn nhạc kịch kinh điển

Minh Hoàn ma mị với Hoa của trời

Cậu bé 14 tuổi phiêu cùng... Bay

Nghe bác Sáu thổi sáo bằng tiền

Huyền Trang - Thiên tài thổi sáo

(Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Vietnams Got Talent 2013