"Hiện tượng" Misaeng - Rơi nước mắt khi tan sở đúng giờ

Ngày 09/12/2014 09:29 AM (GMT+7)

Lấy đề tài khô cứng về dân công sở nhưng Misaeng khắc họa đẹp về tình đồng nghiêp.

Chỉ vài năm gần đây, với sự trỗi dậy mạnh mẽ của phong cách làm phim giản dị mà mới lạ, kênh truyền hình cáp TVN của Hàn Quốc đã mang đến khán giả truyền hình không ít bộ phim đặc sắc, khai thác chủ đề mới lạ mà nhiều trong số đó đã trở thành trào lưu rộng khắp châu Á. Và Misaeng – Cuộc đời không trọn vẹn chính là bộ phim tiếp nối loạt thành công đó.

quot;Hiện tượngquot; Misaeng - Rơi nước mắt khi tan sở đúng giờ - 1

Misaeng - Cuộc đời không trọn vẹn, bộ phim mới ra mắt của đài TVN

Bộ phim là hành trình trưởng thành của Jang Geu Rae, chàng nhân viên tập sự trong một công ty kinh doanh nổi tiếng nhưng trong tay lại không có bất cứ bằng cấp hay chuyên môn đặc biệt nào. Hoàn toàn khác với các nhân vật nam chính điển trai, tài giỏi trong các bộ phim khác, tính cách chậm chạp, thụ động của Geu Rae khiến người xem thật sự ngán ngẩm. Ước mớ trở thành cờ thủ cờ vây chuyên nghiệp, Geu Rae dốc hết năm tháng thiếu niên của mình cho các giải đấu, tuy vậy ước mơ vẫn không trở thành hiện thực. Chán nản, anh Geu Rae lao đầu vào các công việc làm thêm bấp bênh để phụ giúp gia đình nghèo khó cho đến khi chợt nhận ra tương lai mờ mịt của mình ở tuổi 26.

quot;Hiện tượngquot; Misaeng - Rơi nước mắt khi tan sở đúng giờ - 2

Jang Geu Rae - chàng nhân viên tập sự chưa hề có chút kinh nghiệm ở tuổi 26

Khắc họa chân dung những người trẻ, đầy hoài bão nhưng bước đi còn chập chững, dàn diễn viên với tên tuổi còn khá mới đã mang đến chính xác những lúng túng non dại và cả khí thế hừng hực của tuổi lập nghiệp. Tuy nhiên cũng chính sự non trẻ đó mà ở một vài phân cảnh diễn xuất còn chưa chín. Nhưng cũng thật may là bên cạnh đó còn có sự hỗ trợ từ các đàn anh gạo cội có diễn xuất nội lực hơn là ngoại hình sáng giá. Chính sự chênh lệch này đã khiến những tình tiết về mối quan hệ hậu bối - tiền bối trong công việc được khắc họa chân thật và rõ nét hơn.

Đồng thời ở Misaeng, câu chuyện công việc, tinh thần trách nhiệm, tình đồng nghiệp, một chủ đề có vẻ như khô khan, lại được đề cao nhiều hơn là những mối tình tay ba tay tư đầy giằng xé như ở những bộ phim khác. Ngoài yếu tố diễn viên và nội dung, Misaeng cũng hoàn toàn không có âm nhạc sôi động hay da diết khiến người xem dễ rung động. Xuyên suốt các tập phim là những giai điệu không lời đơn giản diễn tả nhịp điệu tất bật của công việc, hay một chút khoảng lặng giữa những thanh âm ồn ào, khiến nhân vật và khán giả phải cùng suy ngẫm.

quot;Hiện tượngquot; Misaeng - Rơi nước mắt khi tan sở đúng giờ - 3

Bối cảnh phim diễn ra chủ yếu ở công sở

Tuy không hội tụ nhiều yếu tố ăn khách, thế nhưng đây là bộ phim nhận được nhiều chú ý nhất vào thời điểm cuối năm cho đến hiện tại bởi chính những yếu tố đơn giản, không chút màu mè. Ở Misaeng, người xem thấy được chính những vấp váp của bản thân khi mới bước vào cánh cửa công sở, thấy được sự ganh đua gốc liệt như chiến trường có cả mồ hôi và nước mắt.

Không chỉ có những mặt tốt đẹp, làm người xem lóa mắt bởi sự hào nhoáng, trong Misaeng, rất nhiều điểm bất cập ở xứ của sâm được đưa lên màn ảnh. Ở nơi văn phòng, đâu đó vẫn còn rất nhiều tàn dư của sự trọng nam khinh nữ, ma cũ bắt nạt ma mới, đâu đá và phe phái trong công ty. Để thành công cái giá phải trả thật không hề nhỏ. Sự siêng năng nhưng vô cùng nghiêm khắc khiến người xem vừa rung mình nhưng cũng vừa thán phục. Chính từ những nỗ lực, miệt mài một cách hà khắc đó mà đất nước Hàn Quốc trở thành một cường quốc như hôm nay. Với cốt truyện đậm tính nhân văn, những bất cập bộ phim đưa ra không khiến người xem thất vọng, chán nản mà thông qua đó người ta hiểu thêm về bài học đối nhân xử thế, về tình người, tình bạn, tình đồng nghiệp…

quot;Hiện tượngquot; Misaeng - Rơi nước mắt khi tan sở đúng giờ - 4

Tình đồng nghiệp được khắc họa rõ nét

Bối cảnh công sở nhàm chán, trang phục công sở cứng nhắc hay đến cả âm nhạc cũng đơn điệu nhưng chính những điểm đó ta càng thấy bộ phim chân thực hơn với cuộc sống. Để rồi từ đó mỗi người trẻ, những ai đang sắp rời ghế nhà trường, bước ra với cuộc đời khốc liệt có được một hành trang, một vốn tâm lý sẵn sàng cho con đường chông gai phía trước.

Misaeng – Cuộc đời không trọn vẹn, là thực trạng nhưng cũng là bài học với đủ mùi vị đắng, cay, ngọt, bùi để xem và suy ngẫm.

Theo Thủy Tiên (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Phim Hàn Quốc