Huy Tuấn: "Hoàng Quyên không cần đăng quang"

Ngày 01/02/2013 16:53 PM (GMT+7)

"Với kiểu bình chọn hiện nay, biết đâu việc giành quán quân lại bất lợi cho Hoàng Quyên".

Từ sân vận động Quân khu 7 - nơi sẽ diễn ra đêm gala cuối công bố kết quả VN Idol vào tối nay (1/2), nhạc sĩ Huy Tuấn - Giám đốc âm nhạc VN Idol - chia sẻ với báo giới không chỉ về dự đoán kết quả.

- Anh nghĩ sao nếu Ya Suy đăng quang, và “giới phân tích” cho rằng, đấy là do “tội” của ông Huy Tuấn?

- Ô, sao lại là “tội” của tôi? Là “tội” của khán giả chứ!

- Chẳng phải anh đã lao ra sân khấu thanh minh cho Ya Suy khi cậu ấy bị Mỹ Tâm mắng là gì, vào đúng cái đêm “nhạy cảm” nhất!

- Tôi nghĩ hành động ấy của tôi chỉ đơn giản là trách nhiệm của một người làm nghề nghiêm túc, trong một tình huống có thể gây bất lợi cho thí sinh, tại một đêm thi có tính quyết định, mà trong đó lỗi không hoàn toàn thuộc về họ.


Huy Tuấn hương dẫn Ya Suy và Hoàng Quyên trong đêm thi cuối.

- Vậy nếu người được chọn là Ya Suy, anh có thấy câu chuyện đang trở nên bất thường?

- Trái lại, tôi thấy bình thường. Trừ khi là mọi người đang cố tình quên đi format của chương trình là cuộc thi này nằm trong tay khán giả, kết quả của nó phản ánh sự yêu mến của họ trong khuôn khổ sân chơi đó, cuộc thi đó, ở thời điểm đó...

- Nhưng theo anh vì sao ở The Voice giám khảo lại gặp được khán giả, còn Idol thì (có thể) không?

- Cũng lại là bình thường nốt! Vì cuộc thi nào cũng vậy, sẽ có năm này năm khác mà thôi.
 
- Vậy tốt nhất là “tránh “Voice” chẳng xấu mặt nào”?

- Không biết chừng các cuộc thi khác cũng nên “tránh mặt” Idol thì sao? Tốt nhất là nên tránh nhau đi, đừng để khán giả no nê đến phát ớn! Có lẽ là đã đến lúc các nhà sản xuất nên ngồi lại với nhau để có được một sự điều tiết nhất định, hơn là “tự hại” nhau như thế này.

- Thẳng thắn mà nói, anh có dám thừa nhận VN Idol đã trải qua một mùa thất bát?

- Rõ ràng là so với năm trước, Idol năm nay đã không có được một lượng thí sinh hùng hậu bằng. Khi mà các cuộc thi hát lúc này quá nhiều để có thể hy vọng tìm được những nhân tố mới, gây bất ngờ.

- Anh nghĩ thẩm mỹ âm nhạc sẽ đi về đâu nếu vai trò định hướng của các nhà chuyên môn bị lu mờ trước quyền lực của khán giả?


- Biết làm sao được khi đó là một trong những đặc thù của truyền hình thực tế, với những format bản quyền nhất thiết phải tôn trọng. Vì vậy mà theo tôi, chúng ta cũng không nên quá quan trọng hai chữ “định hướng” cũng như “thần tượng” ở đây. Vì đã gọi là tìm kiếm thì có thể tìm thấy hay không tìm thấy, và do đó, không phải năm nào cũng có thể tìm được “thần tượng” xứng đáng. Cứ nhìn American Idol thì biết, bản thân tôi là dân trong nghề mà tới mùa thứ 11 của nó rồi cũng chỉ nhớ được khoảng chừng đâu như 3 “thần tượng” là cùng!

- Một nền showbiz chủ yếu dựa trên cảm tính, anh lo không?

- Nếu chỉ từ một game show mà đã vội suy ra toàn bộ showbiz thì tôi e là không chính xác. Nói cho cùng, đây cũng chỉ là một game show thôi mà và chính khán giả mới là người quyết định. Vậy, nếu như khán giả để “mất” đi những cái tên xứng đáng khác như Anh Quân, Bảo Trâm, Thảo My... thì đó là “lỗi” của họ! Dù đã đành, có thể họ luôn có những lý lẽ riêng.


Giám đốc âm nhạc Huy Tuấn chia sẻ chuyện lựa chọn Quán Quân Vietnam Idol 2012.

- Biết đâu rằng, người chiến thắng của Idol năm nay chính là… Hương Giang, khi đó mới là cái tên hot nhất?

- Với tôi, thì đó là Hoàng Quyên, bất luận kết quả đêm nay thế nào. Vì để đi đường dài, thì những câu chuyện bên lề cũng mãi chỉ là bên lề mà thôi!

- Anh nghĩ sao nếu thay vào chỗ của Ya Suy là Bảo Trâm, như dự đoán ban đầu?

- Đúng là nếu có Bảo Trâm, thì Idol 2013 sẽ có một đêm chung kết cân tài cân sức hơn và có tính chuyên môn cao hơn.

- Và cũng đỡ làm khó cho Hoàng Quyên lẫn Ya Suy hơn, khi người cần (ngôi vị quán quân) để còn đi đường dài thì biết đâu không được, mà người có, thì lại không cần?

- Tôi lại nghĩ, chính Hoàng Quyên mới là người không cần đăng quang Idol, vì với cán cân bình chọn như hiện nay, biết đâu rằng việc giành ngôi quán quân lại là bất lợi cho Hoàng Quyên. Trái lại, khi người ta chỉ cách chiến thắng có vài bước chân, người ta thường có một động lực bứt phá rất ghê gớm sau khi ra khỏi đó!

- Anh nghĩ sao khi nhiều người cho rằng với một bức tranh "hai 5 rõ 10" như vậy, thì đêm gala tối nay là… thừa?

- Tôi không tin là vậy, khi mà đến giờ này số phận người chiến thắng vẫn nằm trong tay khán giả và không ai dám đoán chắc điều gì.

- Nhưng theo chủ quan của anh, thì là ai?

- Ya Suy! Và kiểu gì người ta cũng nói: “Lại dàn xếp kết quả!” (thì Huy Tuấn mới biết trước) cho mà xem!

Cảm ơn anh!

(Theo Lao Động)
Tin bài cùng chủ đề Vietnam Idol