Yêu quý Ya Suy? Hãy nhắn tin cho Hoàng Quyên!

Ngày 01/02/2013 09:46 AM (GMT+7)

Vị trí thứ hai là cái kết tuyệt vời nhất cho chàng trai dân tộc Chu Ru đáng yêu này.

Trước hết, tôi khẳng định mình là người rất yêu quý sự mộc mạc, chân thành và nụ cười chất phác đậm chất núi rừng Tây Nguyên của Ya Suy. Nhưng cũng chính vì vậy, tôi sẽ nhắn tin để Hoàng Quyên trở thành quán quân của Vietnam Idol 2012.

Nhiều người sẽ cảm thấy ngạc nhiên khi tôi làm như vậy. Nhưng hành động đó hoàn toàn xuất phát từ sự chân thành và yêu quý thật sự đối với chàng trai dân tộc Chu Ru đáng yêu này. Bởi sẽ có quá nhiều rắc rối nếu Ya Suy trở thành quán quân.

Bởi, ngay từ khi cuộc thi còn chưa “hạ màn” chuyện thắng thua chưa đến lúc “hạ hồi phân giải” thì đã có quá nhiều những băn khoăn, đồn đoán về chuyện dàn xếp kết quả, chuyện “dìm hàng” thí sinh hay những phản ứng về chuyện các nghệ sỹ liên quan đến chương trình “chê” thí sinh Ya Suy.

Sẽ có quá nhiều rắc rối nếu Ya Suy trở thành quán quân.

Sự việc bắt đầu từ việc Ya Suy hát không “khớp” nhạc trong đêm chung kết. Việc Huy Tuấn “thanh minh” hộ Ya Suy khiến nhiều người cho rằng Ya Suy đang bị chương trình “dìm hàng”. Ca sỹ Mỹ Linh nhận xét rằng “Yasuy thì khán giả vốn đã thương cậu ấy rồi nay lại thêm lý do để xót nữa. Khán giả Việt đã phần lớn là cảm tính ít để ý chuyên môn rồi. Anh Tuấn nhận lỗi là đúng nhưng lên truyền hình nói ngay lúc ấy tôi nghĩ hơi nhạy cảm. Điều này tưởng thiệt nhưng hoá ra có thể lại may cho Yasuy. Tôi thấy Ya Suy không có tài".

Chúng ta sẽ không nói đến cái gọi là “chiêu trò” đối với những gì đã diễn ra trên sân khấu đêm chung kết Vietnam Idol. Bởi sẽ là không trung thực với chính bản thân mình khi cho một chương trình truyền hình thực tế ở Việt Nam mà không có chiêu trò. Nhưng nếu nhìn một cách thực tế, “sự cố” đó cũng cho thấy nhận xét của ca sỹ Mỹ Linh là hoàn toàn chính xác. Nếu là một người có chuyên môn và hiểu biết về nhạc lý, họ sẽ biết cách  “sai” cùng ban nhạc để khán giả không nhận ra cái “sai” ấy. Nhưng Ya Suy hoàn toàn không thể làm được điều đó.

Điều đó có nghĩa, Ya Suy chưa có được độ nhạy cảm cần thiết của một ca sỹ. Anh chỉ hát bằng bản năng. Muốn làm thần tượng âm nhạc, trước hết phải trở thành ca sỹ thực sự; muốn làm ca sỹ, trước hết phải hát đúng.


Ya Suy có thể sẽ mất đi sự hồn nhiên, trong sáng nếu được bình chọn thành "nhà vô địch"

Vì vậy, sẽ là quá sức nếu Ya Suy trở thành vô địch. Nếu trở thành vô địch, chắc chắn Ya Suy sẽ nhận được hàng tá những sự “ném đá”, thậm chí, anh sẽ trở thành trò cười cho không ít người. Một người hiền lành, chất phác và đáng yêu như Ya Suy không đáng phải chịu đựng những điều đó.

Một lý do nữa khiến những người yêu quý Ya Suy như tôi nên nhắn tin bình chọn cho Hoàng Quyên chính là “tấm gương” thần tượng âm nhạc 2010 Uyên Linh. Một thí sinh có chất giọng tuyệt vời, cô có những ca khúc làm trái tim  hàng triệu người xao xuyến mà vẫn phải chịu những sự “soi mói” khi trở thành vô địch Vietnam Idol về chuyện không được học kiến thức nhạc lý, chưa biết xướng âm khi thành Idol… Điều đó sẽ xảy ra như thế nào với Ya Suy nếu anh trở thành Vietnam Idol?

Thêm nữa, chúng ta cũng không nói đến chuyện xứng đáng hay không xứng đáng. Bởi tất cả đều là sự lựa chọn của khán giả (tức là số đông) và dù sao thì trong trường hợp này, khán giả (số đông) luôn đúng. Xét một cách công bằng, ai trong Hoàng Quyên và Ya Suy hát bài hát chiến thắng cũng xứng đáng. Một người có chất giọng hay, có những tố chất của một ca sỹ có tài; còn một người trở thành quán quân với những yếu tố ngoài âm nhạc nhưng cũng vô cùng cần thiết là tình cảm, sự chân thật. Tuy nhiên, trong một cuộc thi âm nhạc, sẽ là thiếu công bằng nếu chúng ta đặt những tiêu chí ngoài âm nhạc lên trên hết.

Ya Suy đến với Vietnam Idol với một sự trong sáng đáng trân trọng. Xin đừng để những toan tính hay bất cứ điều gì làm mất đi sự trong sáng ấy.

Có thể, Ban nhạc chơi “sai” tone, những nhận xét có phần “bực bội” của Mỹ Tâm hay lời xin lỗi “chân thành” của nhạc sỹ Huy Tuấn chỉ là những “chiêu” để BTC đạt được mục đích của họ. Có thể đó là những sự cố ngoài ý muốn của tất cả chúng ta. Nhưng rõ ràng việc Ya Suy không biết “đọc nốt nhạc”, không biết xử lý tình huống, không biết “cãi” khi bị phản ứng… cũng cho thấy anh không đủ sức gánh vác trọng trách quán quân của Vietnam Idol.

Ya Suy đến với Vietnam Idol với một sự trong sáng đáng trân trọng. Xin đừng để những toan tính hay bất cứ điều gì làm mất đi sự trong sáng ấy.

Chính vì vậy, cách tốt nhất để bày tỏ sự yêu mến của mình dành cho Ya Suy chính là bình chọn để Hoàng Quyên trở thành vô địch. Vị trí thứ hai là cái kết tuyệt vời nhất cho chàng trai dân tộc Chu Ru đáng yêu này.

Độc giả: Hải Hà, Thanh Xuân (HN)

(Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Vietnam Idol