Ký ức Tết của sao Việt: Nghèo chỉ thèm quần áo mới, là con gái không được đi xông đất

Triết Khải Ngày 12/02/2021 16:00 PM (GMT+7)

Đối với một vài nghệ sĩ Việt, có những ký ức về ngày Tết trong quá khứ là không thể nào quên.

Ký ức Tết của sao Việt: Nghèo chỉ thèm quần áo mới, là con gái không được đi xông đất - 1

"Tết đáng nhớ nhất của tôi là năm 1990, em gái tôi trở về Sài Gòn. Đó là cái Tết mà anh em tôi không có cha mẹ ở bên, sống với bà ngoại. Chúng tôi không có ai lì xì, không có một tình thương nào như bao đứa trẻ khác. Tôi không dám nhìn xung quanh. Có một lần duy nhất anh em tôi ôm nhau khóc nhưng sau đó đi rửa mặt ngay.

Năm 2003, khi tôi mới nổi tiếng đi hát ở rạp Long Vân, nhìn thấy cảnh một bà mẹ ôm đứa con trong lòng, vuốt ve, tôi khóc ngay tại chỗ và không hát được. Vì vậy, vào ngày lễ Tết, tôi rất sợ nhìn cảnh gia đình người khác âu yếm nhau” - Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng.

Ký ức Tết của sao Việt: Nghèo chỉ thèm quần áo mới, là con gái không được đi xông đất - 3

"Chưa đến Tết bố mẹ tôi đã lên sẵn kế hoạch để đi chúc Tết rồi. Cả gia đình ngồi lên chiếc xe nhỏ xíu đi khắp nơi, ai cũng vui và hào hứng. Nhiều khi đến nơi mọi người còn không tin gia đình tôi có thể ngồi cùng nhau trên chiếc xe ấy. Bây giờ có muốn thì cũng rất khó để quay lại, nên tôi luôn trân trọng và xem đó là kỷ niệm đáng nhớ nhất về gia đình mình” - Ca sĩ Hoàng Yến Chibi.

Ký ức Tết của sao Việt: Nghèo chỉ thèm quần áo mới, là con gái không được đi xông đất - 4

"Thời đó gia đình tôi còn nghèo, cha lo được mấy bữa ăn đầy đủ, ấm cúng cho 4 anh em tôi trong những ngày Tết là mừng rồi, nói gì đến những cái khác. Đồ Tết của anh em chúng tôi là đồ cũ người ta cho. Những ngày Tết, điều tôi nôn nao nhất là mình sẽ nhận được bao nhiêu tiền lì xì, để sau Tết mua được một vài bộ đồ, dụng cụ học tập mới...

Sau này tự kiếm tiền được rồi, tôi không còn hào hứng với cảm giác nhận tiền lì xì nữa. Ngược lại, tôi thích lì xì cho các cháu và những đứa trẻ trong xóm mà mình gặp” - Người mẫu Ngọc Trinh.

Ký ức Tết của sao Việt: Nghèo chỉ thèm quần áo mới, là con gái không được đi xông đất - 5

"Ngày xưa nhà tôi nghèo lắm, đến Tết chỉ mong có đồ mới, và thích có tiền để chơi lô tô. Tôi không có giày dép mới, hàng xóm cho lại thì chân mình to quá nên không vừa, trừ khi là dép con trai. Tôi cũng ao ước một bữa cơm đầy đủ các thành viên, bởi tôi không sống với ba từ nhỏ nên muốn hưởng không khí đó, được một lần gọi 'ba ơi'. Lúc nhỏ, tôi khao khát được đón Tết cùng ba. Khi lớn rồi, nhận thức được thì khao khát đó cũng ít hơn” - Siêu mẫu Minh Tú.

Ký ức Tết của sao Việt: Nghèo chỉ thèm quần áo mới, là con gái không được đi xông đất - 6

"Thuở đó, dù nghèo nhưng năm nào mẹ tôi cũng gói nồi bánh chưng 15 cân gạo. Mấy anh chị em bắc bếp giữa khoảnh sân nhà trông bánh thâu đêm. Những kỷ niệm thân thương đó là ngọn lửa sưởi ấm trái tim tôi suốt chặng đời còn lại” - MC Thảo Vân.

Ký ức Tết của sao Việt: Nghèo chỉ thèm quần áo mới, là con gái không được đi xông đất - 7

"Ngày nhỏ, tôi háo hức đến Tết lắm, thậm chí trước cả tháng hay nửa tháng tôi đều mong ngóng đếm từng ngày, từng giờ. Bởi vì Tết đến, tôi sẽ được mua quần áo mới, được lì xì, được đi chúc Tết, vui lắm, thích lắm" Mạc Văn Khoa.

Ký ức Tết của sao Việt: Nghèo chỉ thèm quần áo mới, là con gái không được đi xông đất - 8

"Ngày xưa, mùng 1 Tết tôi không được đi xông nhà vì là con gái. Ở quê, mọi người vẫn thích con trai đến xông nhà hơn. Tôi phải ở nhà suốt ngày mùng 1 thật lặng lẽ, đợi sang mùng 2 muốn đi đâu thì đi. Tôi hay đi chùa với mẹ. Sau đó, mọi người tụ tập ăn uống vui chơi ở nhà. Bản thân tôi thấy mình khá may mắn. Tôi ở quê nên không khí Tết vui hơn ở thành phố rất nhiều"Hoa hậu Phạm Hương.

Ký ức Tết của sao Việt: Nghèo chỉ thèm quần áo mới, là con gái không được đi xông đất - 9

"Hồi đó, khi còn ở quê không được chụp hình nhiều như bây giờ. Nhất là việc chụp hình đối với con nít khá là xa xỉ, thường Tết đến chúng tôi mới được ba mẹ đưa đi chụp hình. Tôi còn nhớ, cứ mỗi sáng mùng 1, ngủ chưa đã giấc, chỉ khoảng hơn 5h sáng, anh hai tôi đã kêu 2 anh em dậy, mặc lẹ lẹ quần áo thiệt là đẹp, rồi chạy qua tiệm chụp hình. Tôi là nhỏ nhất nên đội hình rất là đều nhau: anh hai hơn 8 tuổi, anh ba hơn 4 tuổi giống như hình cái thang, thế nên đi đâu chúng tôi cũng chụp cái đội hình đấy hết" - Diễn viên Liên Bỉnh Phát.

Ký ức Tết của sao Việt: Nghèo chỉ thèm quần áo mới, là con gái không được đi xông đất - 10

"Mẹ tôi là thợ cắt tóc nên dịp Tết đến, tiệm hớt tóc của mẹ rất đông. Mà mẹ cứ cắt tóc ở trên thì tôi sẽ lấy chổi để quét cho sạch phía dưới, vì tôi muốn đến đúng giao thừa nhà mình phải sạch sẽ, gọn gàng nhất. Đó trở thành kỉ niệm mà mỗi lần Tết đến, mẹ con tôi lại ngồi kể với nhau và cười một trận thoải mái. Bây giờ có muốn quay lại thời điểm đó cũng không được nữa rồi" - Ca sĩ Isaac.

Ký ức Tết của sao Việt: Nghèo chỉ thèm quần áo mới, là con gái không được đi xông đất - 11

"Kỷ niệm khó quên nhất về Tết cổ truyền của Hải Yến chính là hồi khoảng 5-6 tuổi... Đám trẻ ngày ấy thi nhau đi nhặt những quả pháo bị ẩm, tịt ngòi không phát nổ. Khi Yến tiến gần đến nhặt quả pháo thì quả pháo phát nổ, và đến giờ Yến vẫn còn nguyên 1 cái thẹo trên tay" - Ca sĩ Hải Yến Idol.

Ký ức Tết của sao Việt: Nghèo chỉ thèm quần áo mới, là con gái không được đi xông đất - 12

"Tết đến, gia đình tôi thường cùng nhau ăn uống, tụ họp. Đó là khoảng thời gian rất thích vì được ăn những món ngon mẹ nấu. Tuy nhiên, cũng vì ăn nhiều mà đi đâu tôi cũng bị hỏi: 'Lên kí hả?', 'Sao béo vậy?'... khiến mình cũng ngại. Đặc biệt sau Tết phải 'cắm mặt' trong phòng tập rất khổ sở, nên giờ tôi thường nhắc nhở bản thân để không gặp tình huống tương tự nữa" - Ca sĩ Quang Vinh.

Ký ức Tết của sao Việt: Nghèo chỉ thèm quần áo mới, là con gái không được đi xông đất - 13

"Duy chỉ có một năm tôi không về ăn giao thừa, ấy là năm tôi dẫn cầu truyền hình trực tiếp tại Hà Nội. Bố mẹ tôi hồi đó vẫn ở Nam Định. Dẫn xong tôi hối hả bắt taxi trong đêm đi từ Hà Nội về Nam Định. Vì mệt nên bố mẹ cho tôi ngủ một giấc sáng hôm sau mới về quê nội ở Ninh Bình. Và cũng vì tôi mà bố không kịp ở bên bà nội lúc bà trút hơi thở cuối cùng. Năm ấy, mùng 1 Tết bà đã mãi mãi ra đi. Tôi - đứa cháu nội - về tới nơi, đã thấy bà nằm một chỗ. Chỉ biết khóc nấc lên khi chắp tay trước bà" MC Hạnh Phúc.

Ký ức Tết của sao Việt: Nghèo chỉ thèm quần áo mới, là con gái không được đi xông đất - 14

"Vào ngày mùng 1 Tết tôi thường đi chùa. Đó là một thói quen mà tôi bắt buộc phải làm dù có không khoẻ hay bận rộn. Còn điều kiêng kị trong ngày này mà tôi không bao giờ làm là quét nhà. Đây cũng là một nét văn hoá của người Bắc, vì họ sợ may mắn sẽ mất đi" - Siêu mẫu, Á hậu Hoàng Thuỳ.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/ky-uc-tet-cua-sao-viet-ngheo-chi-them-quan-ao-moi-la-...

Phim Tết lao đao vì COVID-19: Họp báo hủy hàng loạt, Trấn Thành khóc huhu với fan
Hiện tại, 3/4 bộ phim ra mắt mùa Tết đã phải huỷ sự kiện họp báo vì dịch COVID-19 bùng phát trở lại.
Theo Triết Khải (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tết âm lịch năm 2021