Lúng túng khi tước vương miện Diễm Hương

Ngày 03/04/2014 14:03 PM (GMT+7)

Vinpearl tiếp tục gửi văn bản đề nghị Cục chỉ đạo việc xử lý sai phạm của Diễm Hương.

Ngày 21/3, BTC Hoa hậu Thế giới Người Việt 2010 gửi công văn lên cơ quan chức năng đề nghị được hướng dẫn cách xử lý sai phạm của Hoa hậu Lưu Thị Diễm Hương. Đến ngày 1/4, đơn vị này lại gửi công văn cho Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch và Cục Nghệ thuật Biểu diễn “cho ý kiến và hướng dẫn cụ thể về các biện pháp xử lý  cũng như thủ tục liên quan đến vi phạm của người đẹp này.

Nguyên nhân mà Công ty cổ phần Vinpearl - đơn vị tổ chức Hoa hậu Thế giới người Việt 2010 - đưa ra là đề án tổ chức cuộc thi không quy định cụ thể các hình thức kỷ luật và nghị định 79 của chính phủ cũng không quy định các hình thức kỷ luật, thủ tục kỷ luật với thí sinh vi phạm.

Một cán bộ Cục Nghệ thuật Biểu diễn cho rằng, với động thái này Vinpearl đang né trách nhiệm của mình. Theo ông, Ban tổ chức hoàn toàn có quyền tước vương miện của Diễm Hương và việc tước vương miện là việc nên làm. “Người là hoa của đất, Hoa hậu là hoa của người, vì vậy phải có trách nhiệm làm gương trong xã hội. Bỏ qua các quy chế pháp luật, hành vi nói dối của một hoa hậu là không được chấp nhận” - ông nói.

Lúng túng khi tước vương miện Diễm Hương - 1

Hoa hậu Thế giới người Việt 2010 Diễm Hương.

Trước đó, ông Nguyễn Đăng Chương - Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn - cũng đã khẳng định, Ban tổ chức Hoa hậu Thế giới Người Việt có quyền đề xuất tước vương miện của Hoa hậu Diễm Hương và tước khi nhận được sự chấp thuận từ cơ quan chức năng. Theo ông Chương, Diễm Hương tham dự Hoa hậu Thế giới Người Việt năm 2010, thời điểm chưa có nghị định 79 nên vẫn áp dụng nghị định 87 về việc thi hoa hậu, hoa khôi, người đẹp. Điều 9 chương 3 Nghị định 87 ghi rõ: “Khi thí sinh đạt giải có hành vi vi phạm quy định của Quy chế này và pháp luật có liên quan, gây hậu quả xấu, làm ảnh hưởng đến danh hiệu, đơn vị tổ chức báo cáo cơ quan cấp phép và đề xuất biện pháp xử lý. Khi được cơ quan cấp phép chấp thuận, đơn vị tổ chức tước danh hiệu của thí sinh đạt giải”.

Với nghị định 79, ông Chương cũng cho rằng, nghị định không quy định nhưng trong đề án đã được Bộ phê duyệt trước đó có quy định rất rõ việc tước danh hiệu đối với những người sau khi đoạt giải vi phạm pháp luật.

Diễm Hương sinh năm 1990, đoạt danh hiệu Hoa hậu Thế giới Người Việt 2010. Ngay sau khi đăng quang, cô được cử tham gia Hoa hậu Trái đất 2010 và lọt vào bán kết đồng thời đoạt giải Miss Bikini. Năm 2012, cô là đại diện Việt Nam tại cuộc thi Miss Universe nhưng không giành được thành tích nào. Luôn khẳng định mình là người độc thân nhưng mới đây Diễm Hương bị một đại gia đệ đơn ly dị tại tòa án ở TP. HCM. Hoa hậu cùng vị đại gia kết hôn từ năm 2011, một năm trước khi cô thi Hoa hậu Hoàn vũ.

Vì sai phạm này, người đẹp bị Cục ra công văn đề nghị các Sở Văn hóa Thể thao Du lịch tạm dừng cho phép tham gia các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, thi người đẹp, người mẫu. Cô cũng bị hủy vai trong phim Mỹ nhân Sài Gòn.

Tuy nhiên, ngày 31/3, Cục kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, Bộ Tư pháp cho rằng văn bản tạm dừng biểu diễn với Diễm Hương của Cục Nghệ thuật biểu diễn còn nhiều sai sót. Dự kiến muộn nhất trong ngày 3/4, Cục nghệ thuật biểu diễn phải rút lệnh tạm dừng biểu diễn đối với Diễm Hương.

Theo Huy Phạm (Zing.vn)
Tin bài cùng chủ đề Hoa hậu Diễm Hương