"Lưu Thiên Hương nhân danh ai mà đòi dạy tôi?"

Ngày 29/03/2013 20:21 PM (GMT+7)

Mỹ Lệ chính thức lên tiếng về vụ ồn ào này.

"Mỹ nhân ngư" vẫn chưa hết bức xúc khi bị "đàn em" cho rằng "lẽ ra chị Mỹ Lệ nên nói nhỏ với tôi để xem thực hư thế nào và để tôi giảng giải cho chị hiểu, vì tôi biết đôi khi ca sĩ cũng chỉ biết hát và không để ý sự pha trộn".

-  Tâm trạng của chị những ngày qua như thế nào khi chứng kiến màn “phản pháo” qua lại giữa chị, các nghệ sĩ với giám khảo Lưu Thiên Hương về chất jazz trong phần thi của mình?

-  Mấy hôm nay, tôi tập trung vào tập luyện cho tuần thi này, vừa phải duy trì công việc kinh doanh nữa nên làm gì có thời gian phản pháo qua lại gì đâu? Mà bạn cũng thấy rằng tôi đã có một phát ngôn nào trên báo chí đâu nào?

Hôm nay tôi sẽ một lần phát ngôn chính thức về chuyện lùm xùm này, không phải vì cay cú ăn thua gì với Lưu Thiên Hương mà muốn đưa ra phản biện mang tính chuyên môn nhằm đem đến những thông tin chính xác cho khán giả.

Sau khi đọc được bài báo mang tựa đề rất hiếu chiến: Lưu Thiên Hương “phản pháo" Mỹ Lệ, tôi xin được chia sẻ những ý kiến của tôi như sau:

Thứ nhất, ca khúc Tình 2000 và 60 năm cuộc đời đã được hòa âm phối khí và thể hiện hoàn toàn trên chất liệu âm nhạc và tiết tấu jazz, điều này đã được chính nhạc sĩ Hoài Sa người rất giỏi chuyên môn về jazz hòa âm và chỉ huy dàn nhạc và giám đốc âm nhạc Quốc Bảo xác nhận. Nếu Lưu Thiên Hương nói là dance thì cô ấy đang phủ nhận cả những người làm nghề lâu năm và có tên tuổi hơn cô ấy.

Lưu Thiên Hương có thể chê tôi hát chưa hay, chưa tới nhưng bảo đây là tiết tấu dance thì chẳng khác nào cô ấy chỉ vào món chè nhưng bảo đấy là rau xào, như thế làm sao được? Tiết tấu jazz của bài tuy có pha trộn chút xíu nhưng vẫn đảm bảo tính chất trong toàn bài hát nên không thể phủ nhận công sức của cả ê-kíp làm việc.

Thứ hai, trong phát ngôn của Lưu Thiên Hương cho rằng, phần thi có pha dance vào phút thứ 4:54’, điều này hoàn toàn sai sự thật. Vì từ đầu chương trình đến giờ các tiết mục hát chưa quá 3 phút, tuần thứ 6 có thể được trình diễn nhiều nhất trong vòng 4 phút, tôi không hiểu Lưu Thiên Hương lấy cơ sở nào để khẳng định như trên? Tôi cho đây là sự nhầm lẫn vô cùng tệ hại, chứng tỏ bấy lâu nay Lưu Thiên Hương ngồi trên cương vị giám khảo nhưng không nắm rõ một tiết mục được trình bày trong bao lâu.

Thứ ba, trong bài “phản pháo" cô ấy phát biểu: "Điều này lẽ ra chị Mỹ Lệ nên nói nhỏ với tôi để xem thực hư thế nào và để tôi giảng giải cho chị hiểu, vì tôi biết đôi khi ca sĩ cũng chỉ biết hát và không để ý sự pha trộn". Thật là hài hước. Tôi không biết cô ấy nhân danh cái gì để quá tự tin đòi “giảng giải” cho tôi, chắc là nhân danh giám khảo?

Xét về tuổi đời, tuổi nghề, về trình độ bằng cấp chuyên môn thì tôi cho rằng mình không hề thua cô ấy nếu không muốn nói là hơn.

Tôi nhớ Lưu Thiên Hương đã từng là một ca sĩ, và mới chỉ là nhạc sĩ vài năm trở lại đây. Từ khi cô sáng tác, cô được quan tâm nhiều hơn. Tôi học nhạc viện từ khi 7 tuổi, theo suốt 16 năm chia cho 2 ngành học Violon cell và thanh nhạc, từ cổ điển đến hiện đại, tôi đều học và nghiên cứu rất kỹ. Tôi cũng là ca sĩ hát được nhiều dòng nhạc chứ không chỉ chuyên trị một dòng nào. Tôi vừa học, vừa nghiên cứu lại vừa có một trải nghiệm thực tế qua thời gian dài, tôi không dám nói mình giỏi hơn ai nhưng tôi chắc rằng tôi có kiến thức về âm nhạc rất tốt, đủ để biết mình đang hát gì.

Trên cương vị giám khảo, tôi tôn trọng Lưu Thiên Hương. Và đây chỉ là chương trình giải trí nên giám khảo nói chưa thuyết phục, mình có thể đưa ra ý kiến riêng. Nhưng đã là giám khảo khi đưa ý kiến chuyên môn trước công chúng cần sự chính xác cao.

Hơn nữa, Lưu Thiên Hương cho rằng, cô có thể phân biệt được tất cả các dòng nhạc khi pha trộn, vậy cô thử “bắt lỗi” hai phần thi R&B duy nhất trong đêm nhạc vừa rồi và chỉ ra xem có bao nhiêu phần trăm R&B trong đó?

Thứ 4, để ý những vòng thi trước, khi nào Lưu Thiên Hương cũng chê tôi hát nhiều quá, lấn lướt Khương Ngọc hoặc cho rằng tôi làm mạnh mẽ nên bạn diễn bị lép vế. Trong đêm thi vừa qua, mọi  người nghe lại cũng thấy Khương Ngọc hát nhiều hơn tôi, thực tế  giọng của tôi bắt mic, tôi cũng phiêu một số đoạn để bài hát phong phú hơn và ra chất jazz vì Khương Ngọc không quen với thể loại này. Nhưng Lưu Thiên Hương lại cho rằng tôi chưa phiêu đủ.

Nếu tôi hát to quá thì bảo lấn át Khương Ngọc, tiết chế để nâng bạn diễn thì cũng nói thế này thế kia, đúng là tiền hậu bất nhất, kiểu gì cũng nói được. Tôi cũng không biết mình phải làm thế nào nữa. Khi hát cùng bạn diễn, bản thân tôi phải tiết chế rất nhiều để nhường đất cho người ta.

-  Chị có lo ngại chuyện này làm ảnh hưởng xấu đến mối quan hệ của chị và Lưu Thiên Hương cũng như sự “khách quan” khi cho điểm trong các đêm thi tiếp theo?

-  Tôi nghĩ đây là góc độ chuyên môn. Ở góc độ thí sinh tham gia, tôi dám nói là tôi phải chấp nhận trách nhiệm những phát ngôn của mình. Tôi nghĩ việc nào ra việc đó, không nên để yếu tố cá nhân xen lẫn công việc sẽ làm mất tính khách quan. Lưu Thiên Hương cũng không khờ dại, cô thừa biết mình nên làm gì để không ảnh hưởng đến hình ảnh của cô ấy trong mắt khán giả truyền hình. Vì cô ấy không chỉ làm giám khảo ở chương trình Cặp đôi hoàn hảo, mà còn ở nhiều chương trình khác sau này. Cô phải giữ uy tín, sự công tâm  và hình ảnh của mình nếu muốn làm giám khảo nữa.

Còn tôi, tôi chỉ tranh luận vấn đề chuyên môn, khi gặp nhau tôi vẫn vui vẻ, bình thường. Với tôi, đây chỉ là chuyện nhỏ. Tôi đã sống đến tuổi này, bao nhiêu năm đứng trên sân khấu, tôi chỉ sợ mình hát không hay, khán giả đuổi mình xuống thôi.

-  Không chỉ có chuyện của chị và Lưu Thiên Hương, Thảo Trang, Cát Phượng cũng đăng đàn chê Lê Minh Sơn, nhiều khán giả bày tỏ sự thất vọng khi chứng kiến những lùm xùm quanh chuyện thí sinh và giám khảo những ngày qua, là người trong cuộc chị có buồn vì điều này?

-  Tôi buồn chứ. Không chỉ buồn vì nhận xét của Lưu Thiên Hương mà còn nhận xét của Thanh Bùi phủ nhận sạch trơn sự công sức của Cát Phượng, Phan Đinh Tùng. Nói chung mọi người bị chèn ép quá nên mới có những phản ứng như vậy.

Là giám khảo, khi nhận xét phải cân nhắc vì họ là người hướng dư luận mà, nếu sai chỗ nào phải chỉ rõ để thí sinh biết. Khi nghe nhận xét của giám khảo Thanh Bùi, Phan Đinh Tùng và chị Cát Phượng mặt ỉu xìu.

-  Nhiều sao Việt có cá tính mạnh, cái tôi cá nhân lớn khi đến với sân chơi truyền hình thực tế đều ảnh hưởng ít nhiều đến hình ảnh bởi chuyện bên lề, chị có lo sợ điều đó?

-  Tôi cũng cân nhắc kỹ trước khi nhận lời mời tham gia cuộc thi này nhưng bên BTC an ủi tôi chỉ cần hát tốt. Năm ngoái, nhiều nghệ sĩ tham gia xong rất hot, nhưng nhiều người lại bị ấm ức. Nhưng khi quyết định đến với sân chơi này, tôi chỉ biết cống hiến hết mình.

Ngoài ra, điều thú vị khi tham gia Cặp đôi hoàn hảo là ca sĩ được tung tẩy ở nhiều dòng nhạc, nhiều chất liệu âm nhạc mà không phải khi nào người nghệ sĩ cũng có cơ hội thể hiện.

-  Mọi nhận xét và đánh giá của ban giám khảo có phần khắt khe với chị hơn các nghệ sĩ khác xuất phát từ việc chị có tuổi nghề, tuổi đời cao và là thí sinh “xuất sắc” nhất sân chơi, chị có bị áp lực?

-  Từ đầu chương trình đến nay, các tiết mục của tôi chưa hôm nào là không yên tâm về mặt chuyên môn. Tiết mục của tôi bao giờ cũng nằm trong top đầu.

Lê Hoàng nói chấm cặp của tôi ở một thang điểm khác, tôi cũng đành chịu chứ biết sao bây giờ. Trong khi, đáng lẽ trong các cuộc thi phải bình đẳng chứ. Không thể nói tôi giỏi hơn, tài năng hơn phải chấm cho tôi thang điểm khác, các thí sinh còn lại là một thang điểm khác, vậy ai đi thi làm gì? Tôi ấm ức nhưng có ý kiến gì đâu, vẫn đồng ý, vẫn chấp nhận.

Điều tôi buồn là giám khảo có những nhận xét phủi công của ban nhạc, những người hòa âm phối khí, trong khi đó họ đều là người nổi tiếng, có uy tín.

Nhiều thí sinh chỉ cố gắng một chút đã được ghi nhận, còn mình cố gắng rất nhiều có khi không được ghi nhận. Đôi khi tôi cũng bức xúc nhưng không sao cả, đó là động lực để tôi cố gắng.

-  Chị và Khương Ngọc có hay bất đồng quan điểm khi tập luyện, chọn bài…?

-  Có mẫu thuẫn chứ vì mỗi người có style âm nhạc khác nhau. Khương Ngọc lại còn trẻ và chưa có nhiều trải nghiệm với âm nhạc nên khi chọn bài, trang phục cũng gặp khó khăn. Tuy nhiên, Khương Ngọc luôn tin tưởng tôi.

Khương Ngọc có thế mạnh diễn tốt nhưng hạn chế về giọng hát, vì chất giọng mỏng, khi lên sân khấu hay mắc lỗi hát chênh. Khương Ngọc ít có trải nghiệm về dòng nhạc nên hát theo bản năng, do vậy, nhạc gì cậu ấy cũng hát một kiểu. Đó là vất vả cho tôi, làm sao phải hướng cậu ấy vào đúng tinh thần của từng thể loại nhạc

-  Nhiều ý kiến cho rằng dàn thí sinh năm nay kém chất lượng và nghệ sĩ không hot là một trong những yếu tố khiến “Cặp đôi hoàn hảo” năm nay dở hơn năm ngoái, chị nghĩ sao?

-  Tôi không nghĩ như thế. Bao giờ mùa đầu tiên cũng khiến khán giả háo hức. Dàn nghệ sĩ năm ngoái đúng là hot hơn năm nay, trong khi đó, năm nay các ca sĩ trẻ quá nhiều. Nếu tôi, Phan Đinh Tùng, Cát Phượng không tham gia thì chương trình toàn ca sĩ trẻ. Tuy rằng họ hát rất tốt nhưng vì kinh nghiệm của họ chưa có nhiều nên gặp khó khăn trong việc dẫn dắt bạn diễn.

Năm ngoái có anh Đàm Vĩnh Hưng dám đáp trả giám khảo, tạo được kịch tính cho chương trình. Năm nay lại thiếu điều đó. Giám khảo nói sai chỗ nào anh Hưng “chém” chỗ đó, tạo sự tương tác giữa thí sinh và giám khảo, nên chương trình thú vị hơn.

Xét về góc độ chiêu trò, tôi cũng xây dựng cho mình mỗi tuần một phong cách khác nhau. Về ý tưởng, tôi dám khẳng định năm nay mọi người làm rất đoàng hoàng, chỉn chu. Tính về góc cạnh nghệ thuật, tôi cũng không nghĩ mình thua năm ngoái.

Như bạn thấy đó, cặp Cát Phượng và Phan Đinh Tùng quá hay. Đi được  nửa chặng đường nhưng họ vẫn gây được sự tò mò, bất ngờ cho khán giả.

-  5 cặp còn lại, chị đánh giá và dự đoán cặp nào sẽ vào thẳng top 3?

-  Tôi và Phan Đinh Tùng đã mang lại cho chương trình những tiết mục được đầu tư công phu. Ngoài ra, cặp Dương Triệu Vũ – Thanh Thúy luôn đầu tư chu đáo trong các tiết mục và tôi cũng đánh giá cao cặp này. Đó là những nhận xét nghiêm túc của tôi.

-  Chồng chị động viên vợ như thế nào khi có tâm trạng không tốt như mấy ngày qua?


-  Tôi là người mạnh mẽ và luôn dám đối đầu với mọi thứ. Chắc chồng tôi thấy vợ mạnh mẽ quá nên không lo lắng gì cả. Tôi cũng thấy chuyện này không có gì làm ảnh hưởng đến tập luyện hay tâm lý của tôi hết.

-  Vốn là bà mẹ kỹ tính, người vợ đảm đang, chị phải sắp xếp thời gian dành cho gia đình như thế nào khi lịch tập dày kín?

-  Tham gia sân chơi này rất mất thời gian, trong khi đó việc kinh doanh, thiết kế của tôi bị ảnh hưởng rất nhiều. Tôi không có thời gian dành cho các con của mình, không đưa con đi ăn, đi chơi vào mỗi dịp cuối tuần. Mấy ngày này, chồng tôi thường phải đưa các con đi giải trí tại các trung tâm thương mại.

Xin cảm ơn Mỹ Lệ!

Theo Thanh Ngọc (Infonet)
Tin bài cùng chủ đề Cặp đôi hoàn hảo