“Mùa thu cho Lan Hương”: Không gian Jazz lắng đọng

Ngày 28/09/2015 17:39 PM (GMT+7)

“Mùa thu cho Lan Hương” là chủ đề minishow nhạc Jazz đầu tiên trong sự nghiệp của ca sĩ trẻ sinh năm 1989 Lan Hương.

Đêm nhạc Jazz nhiều dấn ấn với chủ đề Mùa thu cho Lan Hương do cô nữ sinh Học viện âm nhạc Quốc gia Việt Nam Lan Hương trình diễn đã để lại dư âm thưởng lãm đầy thi vị trong lòng người hâm mộ Hà Nội. Lan Hương đã mất nhiều tháng để chuẩn bị chỉn chu cho minishow đầu tiên và đặc biệt quan trọng trong sự nghiệp nhạc Jazz của mình.

“Mùa thu cho Lan Hương”: Không gian Jazz lắng đọng - 1

Cô ca sĩ trẻ sinh năm 1989 khiến không ít người bất ngờ với sự trưởng thành và phong thái đầy tự tin trong giọng hát, khi trải qua gần 90 phút chinh phục khán giả có mặt tại khán phòng.

“Mùa thu cho Lan Hương”: Không gian Jazz lắng đọng - 2

“Mùa thu cho Lan Hương”: Không gian Jazz lắng đọng - 3

Những giai điệu Jazz thuần khiết, đôi chút nổi loạn nhẹ nhàng, trong giọng hát của Lan Hương khiến nhiều khán giả tập trung và lắng đọng.

Lan Hương sinh ra trong một gia đình không có truyền thống âm nhạc. Cô đã rất vất vả thuyết phục bố mẹ và tìm mọi cách để theo đuổi con đường nghệ thuật mà mình đam mê. Cô từng rất chật vật và chênh vênh trên con đường nuôi dưỡng mầm non tâm hồn với Jazz, thứ âm nhạc khiến cô thấy đồng điệu với sự nổi loạn ngầm trong mình, điều mà nhạc cổ điển hay nhạc nhẹ không thể mang đến. 

May mắn cho Lan Hương khi cô gặp ban nhạc Jazz hàng đầu Việt Nam DoMiFa, bao gồm những nhạc sĩ, nghệ sĩ tên tuổi hàng đầu trong nghề, đồng thời là các giảng viên tại Học viện âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Ngay sau minishow này, Lan Hương sẽ cùng những người anh thân thiết trong ban nhạc đưa tác phẩm mới tới chương trình Bài Hát Việt.

Người chỉ đạo nội dung cho minishow Mùa thu cho Lan Hương là nhạc sĩ Đỗ Kiên Cường, anh cũng đồng thời chơi Oboe. Ngoài ra còn có vô số cái tên quen thuộc như Hoàng Trần Lưu, Lê Minh Đức chơi Keyboard, Lê Duy Mạnh chơi Saxophone, Lê Minh Hiếu chơi Drums, và Đào Minh Fa chơi Bass.

“Mùa thu cho Lan Hương”: Không gian Jazz lắng đọng - 4

Nhìn nhận sâu sắc hơn về những ca khúc mà Lan Hương thể hiện trong chương trình, một cô ca sĩ trẻ mới bước vào nghề với tình yêu Jazz bùng cháy có thể khiến nhiều người bất ngờ với sự tự tin và bản lĩnh vượt trội. Một thể loại âm nhạc đang dần được người nghe đón nhận tại Việt Nam như Jazz đòi hỏi sự tập trung về tâm trí, chất lượng chuyên môn, kĩ thuật đảm bảo chắc chắn, nhưng tâm hồn phải đủ bay bổng để tạo nên sự hấp dẫn trong giọng hát, trong phong cách. 

6 ca khúc trong minishow gồm 3 ca khúc tiếng Việt: Bây giờ tháng mấy, Mưa hồng, Nỗi lòng và 3 ca khúc quốc tế: Walk on by, Summertime, Ain’t no sunshine đã đưa Lan Hương tới khán giả gần hơn, giúp người xem nhìn ra những góc cạnh trong sáng nhưng cũng nhiều "lửa ngầm" trong hình ảnh đoan trang pha quyến rũ của cô ca sĩ sinh năm 1989.

Nếu như với những Bây giờ tháng mấy, Mưa hồng…, khán giả thấy bảng lảng đâu đó một không gian Hà Nội trang trọng, thanh lịch, thì với giai điệu khác lạ như Ain’t no sunshine, Lan Hương lại cho thấy nội lực cũng như phần nổi loạn ngầm mà cô đã “giới thiệu” với khán giả ngay trước minishow này. 

“Mùa thu cho Lan Hương”: Không gian Jazz lắng đọng - 5

“Mùa thu cho Lan Hương”: Không gian Jazz lắng đọng - 6

Chất giọng lên cao sáng, vang nhưng vẫn ấm áp là lợi thế giúp Lan Hương “giữ chân” khán giả một cách đầy bản lĩnh trong gần 90 phút.

“Mùa thu cho Lan Hương”: Không gian Jazz lắng đọng - 7

Trong tiếng vỗ tay không ngớt, Lan Hương còn hát thêm 1 ca khúc quà tặng là "Mùa thu cho em".

Mùa thu cho Lan Hương là bước đi “chập chững” của Lan Hương trong lĩnh vực nhạc Jazz nhiều đam mê và thử thách. Cô may mắn có được sự cổ vũ về tinh thần quý giá của bố mẹ và những người bạn thân thiết, để tiếng hát được chắp cánh bay xa hơn nữa trong tương lai.

Sau chương trình này, Lan Hương sẽ bước vào phòng thu cùng ban nhạc DoMiFa để thực hiện album đầu tiên. Cô cũng mơ ước một ngày nào đó được hát Jazz tại Nhà Hát Lớn Hà Nội. Lan Hương đặc biệt đồng cảm với câu nói: “Tôi có thể không phải người giỏi nhất, nhưng sẽ là người chăm chỉ nhất".

Theo Quỳnh Anh (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Âm nhạc