Mỹ nhân Ỷ thiên đồ long ký: Người thành danh, kẻ ở ẩn

Ngày 15/11/2014 07:32 AM (GMT+7)

Ỷ thiên đồ long ký 1986 đã tạo không ít biến cố cuộc đời các cô gái trẻ lúc bấy giờ.

Trong các phiên bản Ỷ thiên đồ long ký do đài truyền hình Hồng Kông sản xuất, tác phẩm năm 1986 luôn được đánh giá cao bởi dàn diễn viên xuất sắc cùng việc bám rất sát nội dung của nguyên tác. Sau gần 30 năm, bất chấp sự tiến bộ về kỹ xảo, công nghệ, phục trang, hóa trang… thì dàn diễn viên trẻ tuổi, tài năng và thực lực đã đóng góp một phần không nhỏ cho thành công của bộ phim. Ngoài Lương Triều Vỹ - người đã ghi dấu ấn trong sự nghiệp với vai nam chính Trương Vô Kỵ, dàn diễn viên nữ của bộ phim này đều là các mỹ nhân trẻ đẹp đang độ xuân sắc.

Mỹ nhân Ỷ thiên đồ long ký: Người thành danh, kẻ ở ẩn - 1

Dàn mỹ nhân của Ỷ thiên đồ long ký 1986.

Ỷ thiên đồ long ký 1986 đã đem đến thành công cho các cô gái trẻ lúc bấy giờ, cũng đã góp phần tạo nên không ít biến cố cuộc đời. Hãy cùng nhìn lại những bước thăng trầm của các giai nhân trong Ỷ thiên đồ long ký sau gần 30 năm qua.

Lê Mỹ Nhàn – vai Triệu Mẫn

Mỹ nhân Ỷ thiên đồ long ký: Người thành danh, kẻ ở ẩn - 2
Nàng Triệu Mẫn của Lê Mỹ Nhàn được khán giả yêu thích

Lê Mỹ Nhàn vào vai Triệu Mẫn khi cô mới tham gia diễn xuất được hơn 1 năm. Vai nữ chính, nổi tiếng trong tiểu thuyết của Kim Dung là một cơ hội rất lớn và Lê Mỹ Nhàn đã nhanh chóng nắm bắt được cơ hội này. Triệu Mẫn của cô xinh đẹp, quyến rũ, cá tính, lanh lợi, nhưng cũng không thiếu nét mềm yếu, đáng yêu của nhi nữ thường tình. Trong các phiên bản Triệu Mẫn, thì phiên bản do Lê Mỹ Nhàn được đánh giá là gần giống với nguyên tác nhất, và vai diễn này đã đưa Lê Mỹ Nhàn trở thành một trong những gương mặt hoa đán số 1 trong thập biên 80 của truyền hình Hồng Kông. Cô cũng được mệnh danh là mỹ nhân cố trang với hàng loạt các bộ phim như Danh môn, Tuyệt đại song kiêu, Liên thành huyết…

Mỹ nhân Ỷ thiên đồ long ký: Người thành danh, kẻ ở ẩn - 3
Mối tình ngắn ngủi với Lương Triều Vỹ để lại trong cô một vết thương lòng khó phai

Nhưng Ỷ thiên đồ long ký còn có 1 ý nghĩa khác với Lê Mỹ Nhàn. Bản thân cô có tính cách hoàn toàn khác với nhân vật Triệu Mân, đa cảm, khép kín và trầm tính. Khi hợp tác với Lương Triều Vỹ, không biết từ lúc nào, hai người phim giả tình thật khi mà Lương Triều Vỹ còn đang hẹn hò với nữ diễn viên Tăng Hoa Thiên. Mối tình đầu với chàng lãng tử khiến Lê Mỹ Nhàn trở nên mạnh mẽ và dám công khai chuyện tình của mình với báo giới. Người ta ví von, vì yêu Lương Triều Vỹ, Lê Mỹ Nhàn như con ốc tự phá bỏ chiếc vỏ, đương đầu với dư luận, sẵn sàng mang tiếng là kẻ thứ 3 để được ở bên cạnh người mình yêu.

Mỹ nhân Ỷ thiên đồ long ký: Người thành danh, kẻ ở ẩn - 4
Mãi đến năm 2005, Lê Mỹ Nhàn mới kết hôn.

Nhưng tiếc rằng, dường như, người Lương Triều Vỹ yêu là một Triệu Mẫn trong phim, chứ không phải là Lê Mỹ Nhàn ngoài đời. Cuộc tình này nhanh chóng đi đến kết thúc, Lương Triều Vỹ trở lại bên cạnh Tăng Hoa Thiên. Thiên hạ nhanh chóng lãng quên chuyện Lương Triều Vỹ bắt cá hai tay, nhưng vẫn nhớ Lê Mỹ Nhàn phá vỡ uyên ương. Cô gái vốn hiền lành, nhạy cảm, trải qua một lần tổn thương sâu sắc, càng trở nên khép kín. Lê Mỹ Nhàn chọn cách tìm quên trong công việc. Đến năm 2000, người đẹp chính thức rời bỏ ảnh đàn, chọn công việc của một nhân viên xã hội và tham gia tích cực trong các hoạt động của người theo đạo Cơ Đốc. Mãi đến năm 2005, cô mới kết hôn trong một hôn lễ ấm cúng.

Đặng Tụy Văn – vai Chu Chỉ Nhược

Mỹ nhân Ỷ thiên đồ long ký: Người thành danh, kẻ ở ẩn - 5
Đặng Tụy Văn trong vai Chu Chỉ Nhược

Đặng Tụy Văn vào vai Chu Chỉ Nhược ở tuổi 20, và đây là một thử thách không hề đơn giản, bởi Chu Chỉ Nhược là cô gái bề ngoài dịu dàng, nhỏ nhẹ, bên trong thâm hiểm và tàn độc, chất chứa nhiều yêu thương mà cũng lắm thù hận. Tuy nhiên, cô diễn viên trẻ đã nhanh chóng làm tròn vai diễn, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người xem.

So với các bạn diễn nữ trong phim, Đặng Tụy Văn có sự nghiệp khá rực rỡ. Trong những năm cuối thập niên 80, cô hay vào những vai diễn cổ trang lý lắc, đáng yêu, ngây thơ, mà nổi bật có vai Đinh Đang trong Hiệp Khách Hành. Vào thập niên 90, Đặng Tụy Văn gây ấn tượng trong các bộ phim như Ba nữ cảnh sát, Hình cảnh, Ngày mai trời lại sáng…

Mỹ nhân Ỷ thiên đồ long ký: Người thành danh, kẻ ở ẩn - 6
Đặng Tụy Văn có 1 sự nghiệp rực rỡ

Mỹ nhân Ỷ thiên đồ long ký: Người thành danh, kẻ ở ẩn - 7
Người đẹp sau gần 30 năm

Càng lớn tuổi, Đặng Tụy Văn càng mặn mà trong diễn xuất và đạt được rất nhiều cột mốc trong sự nghiệp của mình – điều mà không phải ai cũng làm được. Trong 10 năm trở lại đây, cô có rất nhiều các bộ phim tiêu biểu, như Thâm cung nội chiến, Nỗi khổ người phụ nữ, Nghĩa hải hào tình và Cân quắc kiêu hùng… Hiện nay, cô được coi là gương mặt hàng đầu của truyền hình Hồng Kông.

Đặng Tụy Văn khá kín tiếng trong chuyện tình cảm. Khán giả chi biết cô một lần tan vỡ với nam diễn viên Giang Hoa (khi Giang Hoa đã có vợ). Từ đó đến nay, Đặng Tụy Văn vẫn đi về một mình, tập trung toàn bộ thời gian cho công việc và các hoạt động thiện nguyện.

Tăng Hoa Thiên – vai Quách Tương

Mỹ nhân Ỷ thiên đồ long ký: Người thành danh, kẻ ở ẩn - 8
Tăng Hoa Thiên trong vai Quách Tương

Trong nhiều phiên bản Ỷ thiên đồ long ký, vai Quách Tương đã bị cắt bớt nhưng phiên bản năm 1986 đã giữ nguyên nhân vật này, và thậm chím vai diễn còn được giao cho mỹ nhân cổ trang lúc bấy giờ - Tăng Hoa Thiên đảm nhận. Dù chỉ xuất hiện rất ít trong vai trò khách mời, nhưng Tăng Hoa Thiên đã gây được ấn tượng với nét đẹp thanh tú, đáng yêu.

Trong lúc đóng phim, cô là bạn gái của “Trương Vô Kỵ” ngoài đời. Khi phim đóng máy, chàng Vô Kỵ chạy theo “Triệu Mẫn” Lê Mỹ Nhàn. Trong mối quan hệ tay 3 này, ngoài Lê Mỹ Nhàn, Tăng Hoa Thiên cũng là người bị tổn thương sâu sắc. Mối tình của cô với Lương Triều Vỹ trải qua khá nhiều thăng trầm, nhưng rốt cục, vẫn không đi đến kết thúc tốt đẹp bởi một lần nữa, Tăng Hoa Thiên bị cô bạn thân “nẫng” tay trên. Chuyện tình cảm của Lương Triều Vỹ cùng các nàng hoa đán Tăng Hoa Thiên, Lê Mỹ Nhàn và Lưu Gia Linh đến giờ vẫn được khán giả nhắc đến với nhiều cảm thán.

Mỹ nhân Ỷ thiên đồ long ký: Người thành danh, kẻ ở ẩn - 9
Tăng Hoa Thiên của thời điểm hiện tại, đã xóa bỏ hiềm khích với cô bạn Lưu Gia Linh Tăng Hoa Thiên

Không được đánh giá quá cao về diễn xuất, nhưng bù lại, Tăng Hoa Thiên có nét đẹp duyên dáng, khả năng tung hứng rất tốt. Ngoài là một diễn viên đảm nhận hàng loạt các vai chính, Tăng Hoa Thiên còn là MC cho khá nhiều chương trình. Sau khi chia tay Lương Triều Vỹ, cô trải qua một vài mối tình trước khi kết hôn với doanh nhân Lâm Triệu Cơ vào năm 1996. Tuy nhiên, cuộc hôn nhân chỉ kéo dài 6 năm. Hiện nay, Tăng Hoa Thiên sống cùng con trai, thỉnh thoảng tham gia diễn xuất nhưng cô chủ yếu đảm nhận vai trò dẫn chương trình và chủ trì các show diễn cho đài TVB.

Thiệu Mỹ Kỳ - vai Tiểu Siêu

Mỹ nhân Ỷ thiên đồ long ký: Người thành danh, kẻ ở ẩn - 10
Thiệu Mỹ Kỳ trong vai Tiểu Siêu

Tiểu Siêu không xuất hiện quá nhiều, nhưng là một bóng hồng khiến Trương Vô Kỵ vương vấn mãi không thôi. Đảm nhận vai diễn thánh nữ xinh đẹp này là Thiệu Mỹ Kỳ. Đôi mắt to tròn, vẻ đẹp có nét phương Tây thời trẻ của Thiệu Mỹ Kỳ đã khiến bao khán giả phải ngất ngây với vai Tiểu Siêu. Do đó, dù không phải là nữ chính như Đặng Tụy Văn hay Lê Mỹ Nhàn, khán giả vẫn dành cho Tiểu Siêu của Thiệu Mỹ Kỳ một tình cảm lớn.

Sau vai diễn Tiểu Siêu, Thiệu Mỹ Kỳ được đưa lên hàng nữ chính và cô trở thánh gương mặt hàng đầu trong nhiều bộ phim truyền hình đình đám. Năm 1997, mối tình chị em với ca sĩ – diễn viên Trịnh  Y Kiện khiến cô trở thành tâm điểm của giới truyền thông. Hai người đã vượt qua nhiều sức ép sư luận và trở thành cặp đôi được ngưỡng mộ.

Mỹ nhân Ỷ thiên đồ long ký: Người thành danh, kẻ ở ẩn - 11
Người đẹp nổi loạn sau khi chia tay Trịnh Y Kiện

Khoảng tầm những năm 98, 99, sự nghiệp của Thiệu Mỹ Kỳ có phần giảm sút vì căn bệnh viên gan. Trịnh Y Kiện đã hết lòng ở bên chăm sóc và khán giả những tưởng mối tình sẽ nhanh chóng đi đến hôn nhân. Tiếc rằng, sau khi đã trải qua nhiều thăng trầm, cuộc sống của hai người đã bắt đầu lệch pha và chia tay trở thành chuyện sớm muộn. Cú sốc tinh thần này khiến Thiệu Mỹ Kỳ rất đau lòng, thậm chí, cô còn chuyển đổi từ hình tượng kín đáo sang hình tượng gợi cảm, sexy trong những mẫu quảng cáo làm đẹp.

Mỹ nhân Ỷ thiên đồ long ký: Người thành danh, kẻ ở ẩn - 12
Thiệu Mỹ Kỳ ở thời điểm hiện tại

Hiện nay, Thiệu Mỹ Kỳ vẫn diễn xuât trong các bộ phim của TVB, và vẫn được tin tưởng giao các vai chính trong các tác phẩm lớn. Cô đang sống chung với bạn trai ngoài ngành giải trí, nhỏ tuổi hơn và chưa có ý định làm đám cưới.

Trịnh Du Linh – vai Ân Tổ Tố

Mỹ nhân Ỷ thiên đồ long ký: Người thành danh, kẻ ở ẩn - 13
Trịnh Du Linh vai Ân Tố Tố

Ân Tố Tố là vai mẹ của Trương Vô Kỵ, một mỹ nhân nghiêng nước nghiêng thành với cách hành sự bí ẩn và độc ác. Tuy nhiên, người đẹp của ma giáo đã thay đổi khi đem lòng yêu thương chàng đại hiệp Trương Thúy Sơn. Mối tình tà giáo – chính phái đã tạo nên không ít sóng gió, và vai diễn Ân Tố Tố nắm giữa nội dung của phần đầu trong tác phẩm này. Đảm nhận vai Tố Tố và Trịnh Du Linh – một gương mặt đã rất nổi tiếng vào thời điểm lúc bấy giờ. Dù chỉ xuất hiện ở phần đầu, nhưng Tố Tố của Trịnh Du Linh đã tạo được cảm tình với khán giả.

Trịnh Du Linh là thế hệ diễn viên đi trước so với những Lê Mỹ Nhàn. Tăng Hoa Thiên, Thiệu Mỹ Kỳ, tham gia cả lĩnh vực điện ảnh lẫn truyền hình, nắm giữ rất nhiều các giải thưởng uy tín của điện ảnh và truyền hình. Lượng đầu phim của Trịnh Du Linh không nhiều, nhưng tác phẩm nào cũng ấn tượng, như Nam thân nữ ái (Thất vọng) hay Loạn thế tình thù…

Mỹ nhân Ỷ thiên đồ long ký: Người thành danh, kẻ ở ẩn - 14
Dù nhan sắc đã tàn phai, nhưng Trịnh Du Linh vẫn là gương mặt hàng đầu tại làng giải trí xứ Cảng thơm

Trong gần 40 năm hoạt động nghệ thuật, Trịnh Du Linh không chỉ là diễn viên tài năng, mà còn được mệnh danh là “cây micro vàng” của làng nghệ thuật xứ Cảng thơm. Đến giờ, ở tuổi 57, Trịnh Du Linh vẫn luôn có mặt trong những sự kiện quan trọng nhất của showbiz Hồng Kông, trong vai trò khách mời đặc biệt hoặc MC dẫn chính.

Trịnh Du Linh từng có mối tình khắc cốt ghi tâm với Lữ Phương – một diễn viên kém cô về mọi mặt, từ ngoại hình đến sự nghiệp. Tuy nhiên, mối tình này đã kết thúc khi Lữ Phương nhiều lần dính vào bài bạc. Ở độ U60, Trịnh Du Linh hài lòng với cuộc sống độc thân và một sự nghiệp rạng rỡ.

Theo L.N (Khám phá)