Nathan Lee: "Ai ăn thịt chó không phải bạn tôi"

Ngày 19/04/2014 07:59 AM (GMT+7)

"Chó nào tôi cũng yêu, nhưng người thì chưa chắc, vì bạn của tôi thì không được ăn thịt chó".

Là một trong số những nghệ sĩ yêu động vật nhất showbiz Việt, ca sĩ Nathan Lee luôn năng nổ trong các hoạt động bảo vệ động vật và môi trường. Tuy nhiên, mới đây, trong cuộc trò chuyện của anh cùng ''người yêu tin đồn'' Phương Mai trên mạng xã hội, màn "tám chuyện" khó kiểm soát của cả hai đã trở thành tiêu điểm của hàng loạt bài báo vì cho rằng cặp đôi đã ''mạt sát'' một nhà văn trẻ.

Nathan Lee: quot;Ai ăn thịt chó không phải bạn tôiquot; - 1
Nathan Lee vừa bị dư luận ném đá vì bày tỏ về quan điểm ăn thịt chó.

- Tại sao anh chọn giải pháp im lặng suốt những ngày qua khi bị dư luận "ném đá" kịch liệt, vì cho rằng anh đã quá lời khi "mạt sát" Huyền Chip về việc ăn thịt chó?

Đây là một sự cố đáng tiếc mà tôi hoàn toàn không mong muốn. Tôi không ngờ cuộc trò chuyện riêng tư với bạn mình trên trang cá nhân của cô ấy lại màn hình, gán ghép và thêm thắt đủ điều không hay ho. Tôi nhấn mạnh là tôi chưa bao giờ dùng những lời lẽ vô văn hoá hay tục tĩu để nói về người khác. Tôi vốn rất sợ và luôn tránh scandal. Khi nó vô tình xảy ra tôi chỉ biết im lặng và không muốn làm lớn chuyện để sự việc ngày càng nằm ngoài vùng kiểm soát. 

- Có khá nhiều người đang thắc mắc là tại sao anh lại ghét Huyền Chip đến vậy?

Thật sự là tôi không quan tâm và không liên quan đến cô bé này nên không thể nói tôi ghét cô ấy được. Tôi chỉ không đồng tình với cách nhìn nhận và phân tích vấn đề của cô ấy thôi. Là một đại diện của lớp trẻ với tầm ảnh hưởng xã hội nhất định thì những ý kiến về việc ăn thịt chó của cô ấy đối với tôi là không chấp nhận được. 

- Thế anh cảm thấy sao khi đọc lại những lời nhận xét như thế đến Huyền Chíp?

Từ trước đến giờ tôi rất kiêng kỵ việc nhắc đến tên người khác trên truyền thông và sự cố trên là hoàn toàn ngoài ý muốn. Tuy nhiên trong cuộc trao đổi riêng tư giữa tôi và bạn của tôi, dù là về một chủ đề khiến tôi cũng như người luôn bảo vệ động vật có thể dễ dàng xúc động dẫn đến mất bình tình. Tôi nghĩ, vẫn không có một chữ nào có thể nói tôi "chửi" được.

 Nathan Lee: quot;Ai ăn thịt chó không phải bạn tôiquot; - 2
Nathan Lee thú nhận đây là sự cố ngoài ý muốn do quá xúc động trước vụ việc.

- Dư luận cho rằng anh đã quá đáng khi "chửi" Huyền Chip thậm tệ và cay nghiệt, thậm chí báo chí còn nhận xét anh đã "mạt sát" người khác. Anh nghĩ sao?

Những ngày vừa qua tôi đã trực tiếp bị chửi thậm tệ, cay nghiệt và nhận được nhiều sự mạt sát gấp ngàn lần từ  nhiều người không quen biết. Xuất phát điểm chỉ là từ một bài báo chụp màn hình cuộc nói chuyện riêng tư và rất vô tư giữa tôi và bạn tôi trên mạng xã hội. Tôi khẳng định chưa bao giờ "mạt sát" bất cứ ai, nhưng những gì không hay ho gặp phải vừa qua tôi chấp nhận vì thật sự lần này tôi đã bất cẩn. 

- Phải chăng chuyện lên tiếng chỉ trích Huyền Chíp là sự cố "vạ mồm" nằm ngoài tấm kiểm soát của anh?

Tôi nghĩ rằng mình đã sơ hở và khá ngây thơ khi vẫn giữ cho mình khái niệm "trang cá nhân" và nói chuyện khá thoải mái với bạn bè trên đó. Tôi cũng đã mất bình tĩnh và hơi trẻ con khi nói đến một vấn đề mà mình luôn dành nhiều tâm huyết để chiến đấu, bảo vệ nó. Tôi sẽ cẩn trọng hơn trong tương lai.

- Theo anh nghĩ, việc so sánh một người không bằng con chó thì có quá đáng không?

Tôi không bao giờ so sánh con người với con chó. Tuy nhiên tôi là người yêu chó, chó nào tôi cũng yêu còn người thì chưa chắc! 

- Bản thân anh nghĩ gì về sở thích ăn thịt chó của khá nhiều người Việt?

Tôi nghĩ với một số người đây đã trở thành thói quen, họ chẳng bận tâm gì nhiều đến vấn đề nhân đạo. Đối với họ thịt gì cũng là thịt, ăn được thì cứ cho vào miệng, không cần phải suy nghĩ. Tôi chỉ mong mọi người nhận ra rằng, đa số những con chó bị giết để bạn có thể thoải mái nhậu nhẹt "xả xui" là những con chó bị bắt trộm, và trong khi bạn đang nhai ngon lành những miếng thịt chó không rõ nguồn gốc và nhiều khi không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, thì không biết bao nhiêu con người khác – đồng loại của bạn, đang đau đớn mong tìm lại được những chú chó trung thành, thành viên của gia đình họ.

Nathan Lee: quot;Ai ăn thịt chó không phải bạn tôiquot; - 3
Với Nathan Lee, ăn thịt chó là thói quen đáng hổ thẹn của người Việt.

- Anh có nghĩ, đó là nét văn hóa đáng ghi nhận, thậm chí đó là món ăn đáng để khoe của người Việt so với bạn bè thế giới?

Tôi nghĩ đây là điều đáng hổ thẹn nhất khi nhắc đến với bạn bè thế giới. Khi tôi còn ở nước ngoài, mỗi lần ai đó ái ngại hỏi tôi có thật là ở Việt Nam người ta ăn thịt chó không tôi đều trả lời rằng lúc trước thì có nhưng khi xã hội phát triển thì mọi chuyện đã khác, chúng tôi không ăn thịt chó nữa. Tôi vẫn mong những gì mình nói sẽ trở thành hiện thực.

- Trong quá khứ, anh đã từng anh thịt chó chưa? Bạn bè anh thì sao?

Chưa bao giờ. Bạn tôi không có ai ăn thịt chó hết. Ai rủ tôi đi ăn thịt chó chắc chắn không phải là bạn. Khái niệm "bè" thì tôi  không bao giờ có.

- Anh nghĩ sao khi có lập luận cho rằng thịt chó thì cũng như thịt bò, thịt gà,... Chúng ta có thể ăn thoải mái mà không ai lên án?

Điều nực cười đối với cá nhân tôi là mỗi khi có người lên tiếng về việc ăn thịt chó thì heo, bò, gà lập tức bị lôi vào cuộc. Lý luận của tôi giản dị lắm, dù heo, bò, gà đều xứng đáng được sống như vạn sinh linh đồng đẳng, nhưng hẳn nhiên chúng ta vẫn là những sinh vật ăn thịt, và chỉ tiến hóa bởi những con người giống chúng ta, tiến hóa hơn một chút, kêu gọi từ điều cơ bản nhất là phạm vi nhân đạo trong phương thức giết mổ. 

Còn với cá nhân tôi, khi mà bạn không thể ngừng thò đũa gắp một miếng thịt của một thành viên trong gia đình của một ai đó, thậm chí được họ coi như con, khi mà bạn thừa biết đang bỏ vào miệng và nhai một sinh vật biết yêu thương, vui mừng và trung thành với con người, khi mà bạn gân cổ cãi cả nhân loại để bảo vệ miếng thịt trong đó, lôi cả bản sắc văn hóa lẫn quyền sinh tồn để bảo vệ miếng thịt chó thịt mèo được giữ nguyên trong mồm bạn an toàn di chuyển từ răng xuống dạ dày, thì đừng hi vọng bạn có chút nhân đạo nào với các loại vốn xưa nay bị giết thịt. 

Khi kêu gọi, hay phản đối, người ta sẽ bắt đầu từ những thói quen ăn uống dị hợm nhất, rồi mới xem xét và thay đổi những thói quen đã ăn sâu vào căn cố nhân loại, thậm chí liên quan đến tín ngưỡng. Nên làm ơn đi, đừng tranh biện một cách vụng về và hi vọng heo, bò, gà về phe với bạn. 

Nathan Lee: quot;Ai ăn thịt chó không phải bạn tôiquot; - 4
Nếu ai ăn thịt chó thì không phải bạn của Nathan Lee.

- Là một nghệ sĩ luôn được đánh giá cao về học thức cũng như phông văn hoá nhưng lại liên tục bị dư luận "ném đá" trong thời gian qua, anh có cảm thấy ngán không? 

Nếu hình ảnh một nghệ sĩ bị tổn thương vì phát ngôn thẳng thừng, có chủ kiến về một vấn đề xã hội, thì xã hội đó đang thật sự có vấn đề. Tôi sợ cho cái xã hội chỉ chờ đợi những hình ảnh nghệ sĩ mà phát ngôn được sửa sang bóng bẩy, thiếu chủ kiến và sợ luôn cho cái xã hội nơi một số phóng viên tuỳ tiện lựa chọn thứ mình muốn ghi chép bằng việc copy facebook cá nhân. Những kiểu tác nghiệp như vậy không làm tôi sợ được đâu, bởi tôi chỉ đón nhận và phục vụ những công chúng yêu thích sản phẩm âm nhạc lẫn chủ kiến xã hội của tôi mà thôi.

- Điều đó chứng tỏ anh vẫn luôn được quan tâm mặc dù có thể bị ghét?

Ghét cũng là một sự quan tâm, đôi khi quá khích mà thôi! Nhiều người làm đủ trò mong được công chúng quan tâm mà có ai thèm để ý đâu, chắc tôi may mắn (cười). 

Nathan Lee: quot;Ai ăn thịt chó không phải bạn tôiquot; - 5
Sẽ không bao giờ "giải nghệ".

- Showbiz ngày nào cũng có những scandal và chuyện để nói, có khiến anh mệt mỏi, thậm chí muốn "giải nghệ", rút khỏi showbiz?

Mệt thì có, mỏi cũng có luôn, nhưng tôi vẫn còn nhiều khán giả luôn ủng hộ, yêu thương tôi vô điều kiện. Tôi sẽ luôn nỗ lực lao động hết mình vì họ. Nhiều người muốn tôi giải nghệ, rút khỏi showbiz nhưng điều đó sẽ không bao giờ xảy ra đâu. Tôi hứa đấy, (cười).

Xin cảm ơn ca sĩ Nathan Lee và chúc anh thành công!

Theo Hà Nhuận Nam (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Nathan Lee