Ngã rẽ đối lập của 3 chị em nhóm Ba con mèo

Trong khi cô chị cả Phương Uyên đang có một sự nghiệp vững chắc, lẫy lừng và chật vật với chuyện tình cảm thì Cẩm Tú và Ngọc Diệp lại có một cuộc sống gia đình ổn định.

Ba Con Mèo là một trong những ban nhạc rock duy nhất ở Việt Nam được ra đời trong thời kỳ nhạc trẻ Việt Nam mới hình thành. Ban nhạc được thành lập năm 1988, nổi tiếng từ đầu thập niên 1990 cho đến những năm 2000 gồm 3 thành viên cũng là ba chị em trong gia đình: Phương Uyên, Cẩm Tú, Ngọc Diệp.

Đây là một ban nhạc gia đình khá đặc biệt vì cả ba cô gái đều được học nhạc từ rất nhỏ, tất cả đều biết chơi nhạc cụ. Gia đình của 3 Con Mèo có đến 8 người con và bố của họ là ca sĩ Xuân Anh, hoạt động nghệ thuật từ trước năm 1975.

nga re doi lap cua 3 chi em nhom ba con meo - 1

Hình ảnh nhóm Ba Con Mèo ở thời kỳ đỉnh cao.

Các cô gái từng tâm sự, 3 Con Mèo không có tuổi thơ. Những ngày tháng tập luyện cùng bố và anh trai rất khắc nghiệt, họ bị ép mình vào kỷ luật như trong quân đội. Chưa đến 10 tuổi, cả 3 cô gái đều đã phải ôm guitar để tập ngày 3 cữ bao gồm cả hòa tấu, hát và vừa đàn vừa hát.

Thậm chí, 3 Con Mèo cũng từng nói vui chiều cao khiêm tốn của họ không phải do di truyền vì cả gia đình chỉ mỗi 3 cô gái là bé người, một phần chắc vì bị… đàn đè từ những năm 10 tuổi. Có lẽ chính nhờ khoảng thời gian dài chỉ có tập, tập và tập mà cả 3 đều có khả năng vừa chơi nhạc cụ vừa hát, trình diễn trên sân khấu rất ổn.

Trong nhóm, mỗi thành viên giữ một vai trò khác nhau. Cẩm Tú lo phần phối bè, động tác khi biểu diễn, Ngọc Diệp lo trang phục chính, thỉnh thoảng cũng sáng tác vài ca khúc nhưng nổi bật nhất trong nhóm vẫn là chị cả Phương Uyên. Không chỉ là giọng hát chính, cô còn chịu trách nhiệm về sáng tác và hoà âm. Những sáng tác của Phương Uyên do 3 Con Mèo thể hiện đến nay vẫn để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng khác giả như Sài Gòn cô tiên năm 2000, Mẹ yêu…

nga re doi lap cua 3 chi em nhom ba con meo - 2

Trong nhóm Ba Con Mèo, chỉ còn Phương Uyên theo đuổi nghệ thuật. Cẩm Tú và Ngọc Diệp nay đã yên ấm bên gia đình.

Đến năm 2001, sau một khoảng thời gian ít tham gia biểu diễn trong các chương trình ca nhạc, 3 Con Mèo tuyên bố sẽ phát hành album cuối cùng và tan rã. Cẩm Tú lấy chồng và sang Mỹ định cư. Ngọc Diệp cũng lập gia đình và có cuộc sống riêng. Cả hai cô gái đều gần như đoạn tuyệt với sân khấu, không còn hoạt động gì trong làng giải trí.

Kể từ sau khi ban nhạc Ba con mèo tan rã, Phương Uyên được xem là một đại diện có dấu ấn mạnh mẽ với công chúng suốt hai thập kỷ qua và là thành viên duy nhất của ban nhạc tiếp tục theo con đường nghệ thuật. Cựu thành viên Ba Con Mèo cũng chính là nữ nhạc sỹ thành công nhất của nhạc Việt nói chung và âm nhạc Sài Gòn nói riêng trong vòng 20 năm trở lại đây. Sau khi Ba Con Mèo ngưng hoạt động, chị chính thức bước vào con đường ca sĩ, nhạc sĩ solo.

Bên cạnh những sáng tác hay cho các ca sĩ trẻ, Phương Uyên vẫn cho ra những dự án âm nhạc riêng mình. Năm 2008, Phương Uyên có thử sức trong kinh doanh quán café cùng với một người bạn thân Lý Mỹ Dung.

Năm 2012, Phương Uyên giữ chức giám đốc âm nhạc của chương trình The Voice Việt. Ngay sau đó, cô vướng vào scandal lớn nhất trong sự nghiệp về việc dàn xếp kết quả chương trình, cũng như chuyện tình cảm với Thiều Bảo Trang gây bão dư luận.

nga re doi lap cua 3 chi em nhom ba con meo - 3

Phương Uyên bên cạnh Thiều Bảo Trang.

Đến ngày 11/9/2012, Phương Uyên bật khóc xin lỗi mọi người trong buổi họp báo giải trình về scandal của Giọng hát Việt mùa đầu tiên. Đồng thời, Phương Uyên cũng xin rút khỏi vị trí Giám đốc âm nhạc và nhờ nhạc sĩ Hoài Sa đảm nhiệm cương vị này.

Vượt qua tâm bão scandal lớn, Phương Uyên và Thiều Bảo Trang chính thức công khai mối quan hệ tình cảm. Đi đến đâu cả hai cũng không ngần ngại thể hiện cử chỉ thân mật với nhau. Đồng thời, cô cũng đứng ra quản lý, hỗ trợ việc ca hát cho hai chị em Thiều Bảo Trang và Thiều Bảo Trâm.

Theo Lily (Gia đình & Xã hội)
Tính ngày rụng trứng chính xác
Tính ngày dự sinh chính xác