Ngấp nghé tuổi 50 với gần 30 năm làm nghệ thuật, vì sao Trần Chí Bằng vẫn không nổi?

Ngày 04/12/2017 08:39 AM (GMT+7)

Trần Chí Bằng vào showbiz từ sớm nhưng vì sao càng ngày anh lại càng kém nổi tiếng so với lúc ban đầu?

Nhắc đến Tiểu Hổ Đội, chắc hẳn những người hâm mộ 8x 9x vẫn còn nhớ như in sự kết hợp làm mưa làm gió một thời của ba nam sinh Ngô Kỳ Long, Trần Chí Bằng và Tô Hữu Bằng. Với các biệt danh lần lượt như "Phích lịch hổ", "Tiểu Soái Hổ" và "Quái Quái Hổ", ba anh chàng đã tạo ra sức hút vô cùng lớn với các thanh thiếu niên châu Á thời bấy giờ.

Trần Chí Bằng - Ngô Kỳ Long - Tô Hữu Bằng trong Tiểu Hổ Đội.

Tuy nhiên, sau gần 30 năm mọi việc đã đổi khác. Trong khi Ngô Kỳ Long, Tô Hữu Bằng đều có địa vị lẫn danh tiếng hàng đầu trong showbiz thì Trần Chí Bằng lại là kẻ chật vật đến không ngờ. Lý do vì đâu?

Tiểu Hổ Đội gồm 3 thành viên chính thức ra mắt công chúng vào năm 1989 sau cuộc tuyển chọn sát sao của công ty đĩa nhạc Khai Lợi. Vốn là 3 nam sinh vừa trẻ, vừa hát hay lại có khả năng vũ đạo mạnh mẽ, Ngô Kỳ Long - Trần Chí Bằng - Tô Hữu Bằng trở thành tiêu điểm lúc bấy giờ. Tuy nhiên năm 1991 ở thời kì đỉnh cao nhất của Tiểu Hổ Đội, Trần Chí Bằng lại quyết định nhập ngũ dẫn đến việc nhóm nhạc phải tạm thời tan rã.

Ở thời kì đỉnh cao nhưng Trần Chí Bằng vẫn quyết nhập ngũ.

Vốn dĩ Trần Chí Bằng có thể hoãn nghĩa vụ quân sự nhưng anh vẫn giữ nguyên quyết định khiến Tiểu Hổ Đội chỉ còn 2 thành viên. Ngô Kỳ Long vốn muốn đợi Trần Chí Bằng xuất ngũ để tái hợp nhưng phía công ty không đồng ý và muốn các thành viên còn lại ra mắt đơn lẻ. Lúc này gia đình Ngô Kỳ Long gặp khó khăn về kinh tế nên đành nghe theo sắp xếp của công ty. Tô Hữu Bằng vì bị cận không nhập ngũ được nên anh cũng nối gót bước đi trên con đường nghệ thuật riêng.

Sau 2 năm, Trần Chí Bằng chính thức quay trở lại nhưng anh không còn nổi như trước. Còn Ngô Kỳ Long, Tô Hữu Bằng cùng xuất phát điểm với anh lại được ví thành Tứ Tiểu Thiên Vương bên cạnh Lâm Chí Dĩnh và Kim Thành Vũ.

Tứ Tiểu Thiên Vương: Ngô Kỳ Long - Tô Hữu Bằng - Lâm Chí Dĩnh - Kim Thành Vũ.

Dù vậy, Tiểu Hổ Đội vẫn tái hợp nhưng phía công ty nhận thấy lợi nhuận thu về từ việc hoạt động riêng của các thành viên tốt hơn hoạt động chung của cả nhóm nên duy trì phát triển mỗi cá nhân và chỉ phát hành 1 năm 1 album cho cả nhóm.

 

Trần Chí Bằng từng nói: “Việc tôi ra mắt cùng Tiểu Hổ Đội thật ra khá là thần kì. Năm đó công ty có ý định lập ra một nhóm nam nên từ hơn ba bốn ngàn bức hình, chúng tôi được chọn ra. Nhưng thuở ban đầu, họ không thích tôi, tôi phải biết giữ thái độ mới được tiến vào làng giải trí”.

Trần Chí Bằng vốn không được công ty ưu ái.

Thực chất năm 1994 và năm 1996, Trần Chí Bằng cũng khẳng định được năng lực của mình qua 2 album đoạt giải Bạch Kim. Nhưng từ đó đến nay, anh không còn điểm nhấn âm nhạc nào khác. Nhiều người cho rằng, Trần Chí Bằng thất bại vì không tìm được phướng hướng phát triển bản thân đồng thời cũng không tạo ra được phong cách cho riêng mình.

Năm 1997, Ngô Kỳ Long phải phục vụ quân ngũ, Tiểu Hộ Đội tan rã lần 2, đây cũng là lần tan rã chính thức sau nhiều năm hoạt động đứt đoạn của nhóm. Dù vậy, chỉ một năm sau Ngô Kỳ Long được xuất ngủ sớm vì lý do chấn thương. Công ty vẫn trọng dụng anh vì trước đó anh là "cây hái ra tiền”. Ngô Kỳ Long nhận liền 6 bộ phim, càng diễn càng được yêu thích.

Tiểu Hổ Đội chính thức tan rã vào năm 1997.

Cùng thời gian, Tô Hữu Bằng nổi tiếng vang dội nhờ vai chính trong 2 phần Hoàn Châu cách cách  Tân dòng sông ly biệt. Trong khi, Trần Chí Bằng chỉ được vào vai phụ Nhĩ Thái. Và sau vai diễn để đời này, anh không có tác phẩm nào để tạo dấu ấn khác.

Sau "Nhĩ Thái", Trần Chí Bằng không có nhiều dấu ấn với các vai diễn khác.

Người hâm mộ tiếc cho nam ngôi sao bởi anh có thực tài, ngoài hát hò nhảy múa còn biết thủ công chế tác. Chiếc mũ được nhân vật công chúa Trại Á đội trên đầu là một sản phẩm dưới bàn tay của anh. Trần Chí Bằng thậm chí còn làm đạo diễn, chỉ đạo kịch nói nhưng mọi thứ đều không có hiệu quả.

Ngoài ca hát nhảy múa, Trần Chí Bằng còn biết thủ công chế tác.

Sự nghiệp của Trần Chí Bằng khi bước vào năm 2000 trở đi càng "dở dở ương ương". Trong diễn xuất anh không có chân ở các tác phẩm truyền hình ăn khách mà chỉ đảm nhận một số vai diễn chính tại các ca vũ kịch trên sân khấu. Về âm nhạc anh không có thành tích nổi bật, thậm chí anh còn cố níu quá khứ bằng cách ra album hoài niệm về Tiểu Hổ Đội hồi năm 2004.

Các hoạt động sau đó cũng không có gì đặc sắc cho đến năm 2010, anh và 2 thành viên Tiểu Hổ Đội có dịp tái hợp lần nữa, dù vậy tất cả chỉ là những hồi ức của tuổi thanh xuân, 3 người không còn diễn chung sân khấu từ đó.

Tiểu Hổ Đội cùng lên sân khấu sau hơn 10 năm tan rã.

Năm 2011, Trần Chí Bằng lần đầu tiên thử sức với tạo hình nữ tính trong tác phẩm What women want. Anh nhận được sự chú ý của công chúng nhưng cũng vướng ý kiến đánh giá trái chiều. Cùng năm, Ngô Kỳ Long lại bức phá tên tuổi trên nhiều khu vực châu Á với vai diễn Tứ gia trong Bộ Bộ Kinh Tâm. So với anh em cùng thời, Trần Chí Bằng hoàn toàn bị lu mờ.

Hóa thân vào hình tượng nữ giới giúp Trần Chí Bằng nhận được sự chú ý nhưng cũng gây tranh cãi.

Những năm sau đó, Trần Chí Bằng vẫn phát hành album ca nhạc nhưng không còn nhận nhiều quan tâm. Bởi thị trường âm nhạc Trung Quốc lúc bấy giờ có nhiều giọng ca và loạt sân khấu chuyên đề âm nhạc xuất sắc hơn. Làn sóng Hallyu cũng đổ bộ vào đất nước tỷ dân khiến những giọng ca yếu ớt kém nổi trội không có đất dụng võ. Đến năm 2016, anh mới có tour diễn đầu tiên trong sự nghiệp gần 3 thập kỷ của mình.

Trong Tiểu Hổ Đội, Tô Hữu Bằng nhỏ tuổi nhất nhưng giờ đây đã là đạo diễn của loạt tác phẩm truyền hình lẫn điện ảnh ăn khách tại thị trường Trung Quốc. Còn Ngô Kỳ Long lớn nhất và chỉ lớn hơn Trần Chí Bằng một tuổi nhưng nam tài tử không những có sự nghiệp ổn định, đường tình cảm thăng hoa mà còn thành công lấy bằng thạc sĩ chuyên ngành Quản trị điều hành kinh doanh (EMBA). Riêng Trần Chí Bằng vẫn đang chật vật tìm kiếm chỗ đứng trên bầu trời nghệ thuật.

Trần Chí Bằng sau bao nhiêu năm vẫn chật vật tìm kiếm chỗ đứng trong showbiz.

Nhìn chung, nam nghệ sĩ là người có tài lại vô cùng nỗ lực nhưng kém may trong nghề. Chính vì lẽ đó mà ở tuổi 46, Trần Chí Bằng phát triển theo định hướng tiêu cực, tạo ra nhiều tai tiếng để gây sự chú ý.

Trần Chí Bằng của tuổi 46 tạo ra nhiều tai tiếng vì hình tượng không phù hợp.

Anh liên tục làm lố với những pha ăn mặt phản cảm bán nam bán nữ, ra mắt MV ca nhạc với nội dung xáo rỗng. Trên các thảm đỏ sự kiện, anh bị nhận xét là thảm họa thời trang, học đòi theo phong cách Kpop trong khi đã "quá lứa".

MV mới phát hành của Trần Chí Bằng mang nội dung xáo rỗng.

Ngấp nghé tuổi 50 với gần 30 năm làm nghệ thuật, vì sao Trần Chí Bằng vẫn không nổi? - 16

Nam diễn viên ăn mặc phản cảm trong MV mới.

Ngấp nghé tuổi 50 với gần 30 năm làm nghệ thuật, vì sao Trần Chí Bằng vẫn không nổi? - 18

Anh nhảy múa sexy bên vũ công nam.

Nhiều người không khỏi té ngửa với sự thay đổi "quái dị" này của “Tiểu soái hổ” - chú hổ con đẹp trai năm nào. Và một lần nữa Trần Chí Bằng vô tình tạo ra tác dụng ngược, đẩy mình ra xa đỉnh cao thành công. 

Trần Chí Bằng có tài lại vô cùng nỗ lực nhưng kém may mắn trong nghề.

Có thể thấy, Trần Chí Bằng vào nghề từ năm 1989 đến 2017, vốn dĩ gần 30 năm làm việc nhưng anh vẫn xếp hạng xoàng xoàng trong showbiz, con đường này người ta tiếc cho anh vì vận khí không đủ to.

Theo Diệp Sa (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Hậu trường sao Hoa ngữ