Nghệ sĩ bị bạo hành: Cắn răng diễn cảnh hạnh phúc hay nên "vạch áo cho người xem lưng"?

Ngày 24/08/2017 02:34 AM (GMT+7)

Với người nổi tiếng, khi gặp phải khổ đau trong hôn nhân họ nên tìm cách diễn trước khi kịch hạ màn hay nhanh chóng vạch áo cho người xem lưng"?

PHẦN II

Đọc lại phần I: Nghệ sĩ bị bạo hành: Hôn nhân của sao đâu như là mơ!

nghe si bi bao hanh: can rang dien canh hanh phuc hay nen "vach ao cho nguoi xem lung"? - 1

Với những người bình thường ít có cơ hội lên báo chí truyền thông, thì câu chuyện bạo hành gia đình có khi chỉ lẩn khuất trong bóng tối, phía sau cửa nhà. Người nổi tiếng thường được công chúng quan tâm nhiều hơn. Họ cũng phải chịu áp lực nhiều hơn khi đưa vấn đề của mình ra ánh sáng. Và tâm lý thông thường của tất cả mọi người, là cố gắng che giấu bạo lực gia đình. Nó có xảy ra thì chỉ người trong cuộc phải chịu đựng, vì kể ra thì "xấu chàng hổ ai".

Thế nhưng, cuộc sống thường đưa đẩy chúng ta đến những tình huống khó có thể đoán trước được. Để có thể "chèo lái" thành công cuộc đời của chính mình thì cần phải đưa ra những quyết định đúng đắn ở mọi thời điểm. Và hơn hết là sự chân thật với chính suy nghĩ, cảm xúc của bản thân.

nghe si bi bao hanh: can rang dien canh hanh phuc hay nen "vach ao cho nguoi xem lung"? - 2

Thu Hoài là một trong những sao Việt bị chồng bạo hành và cô đã chôn kín trong nhiều năm cho đến khi cậu con trai vô tình tiết lộ mẹ ly hôn

Trong giới nghệ sĩ mỗi ngày, không ít ngôi sao có ít nhất một khoảng thời gian được là chính mình trong khi phần lớn thời gian còn lại đều 'diễn'. Đôi khi, vì mục đích tốt, họ không nói hay thể hiện những gì mình thực sự nghĩ và cảm nhận. 

Hoa hậu Thu Hoài xinh đẹp, giỏi giang là thế cũng từng chịu nỗi đau ly hôn vì bị người chồng Đài Loan đánh. Các con Thu Hoài từng thấy cảnh bố "động tay động chân" với mẹ, nhiều lần khiến cô bị thương nặng. Vậy nhưng cô đã chôn kín sự thật này trong nhiều năm, ai cũng ngỡ Hoa hậu có cuộc sống tròn đầy, viên mãn. Nhìn lại những cuộc đổ vỡ hôn nhân của người nổi tiếng, công chúng không khỏi hoang mang. Khi mà rất nhiều người vừa hôm trước còn đưa nhau lên mặt báo khoe khoang, ngoa ngôn về hạnh phúc, ngày hôm sau đã không tiếc lời lục vấn, quy kết nhau. Phải chăng trong showbiz, không chuyện gì là không thể, "ba mươi chưa phải là Tết". Thế nhưng, Xuân Hương, Phi Thanh Vân hay Thúy Nga đều khoác lên mình tấm mặt nạ "mọi chuyện đều ổn cả" và cảm thấy áp lực khi phải tố chồng cũ.

nghe si bi bao hanh: can rang dien canh hanh phuc hay nen "vach ao cho nguoi xem lung"? - 3

Thúy Nga kín tiếng chuyện chồng con nhiều năm rồi bỗng ồn ào với cuộc "đấu tố" chồng cũ.

Xuân Hương đã giải thích rằng, vì sự sĩ diện, vì cái gọi là danh dự của người nghệ sĩ mà cô đã phải che đậy những giọt nước mắt bằng mọi giá, thậm chí tô vẽ lên tấm bình phong nhiều màu sắc lung linh. Cho đến khi bao uất ức trong lòng không thể kìm nén buộc phải tung hê một lần cho thỏa.

Nhưng nếu như những lời tự thú của Xuân Hương về hôn nhân giành được nhiều giọt nước mắt đồng cảm thì những tâm sự từ Phi Thanh Vân hay Thúy Nga lại khiến người ta đôi phần khó chịu. Bởi trong nhiều vở diễn thành công trên sân khấu tấu hài, thì hôn nhân là vở diễn dở nhất của họ.

Phụ nữ, hãy nghĩ về người mà mình tôn trọng nhiều nhất và ít nhất để thấy rằng chính sự chân thật là yếu tố giúp họ phân biệt giữa người xứng đáng hay không xứng đáng. Thế nhưng, khi sự việc mới chớm họ lại tự an ủi mình bằng suy nghĩ "À, mình làm vậy vì mục đích tốt", ở một số trường hợp đúng là như thế nhưng đa phần họ đang tự lừa dối bản thân, tìm cách trốn tránh dù cuộc sống không còn thoải mái và khó có thể kiểm soát được. Chính vì điều đó mà về lâu về dài, tất cả họ đều trở thành những kẻ thua cuộc vì không là chính mình. Sống thật để sống hạnh phúc, có thực sự khó hay không?

nghe si bi bao hanh: can rang dien canh hanh phuc hay nen "vach ao cho nguoi xem lung"? - 4

Bạo hành gia đình vốn là một vấn đề khó giải quyết, vì được diễn ra trong bóng tối, âm thầm phía sau cánh cửa mỗi ngôi nhà. Người trong cuộc chẳng dễ gì mà nói ra được vấn đề của mình. Họ còn phải giữ hình ảnh, thể diện, giữ bình yên cho con cái. Nhất là các gia đình nổi tiếng, câu chuyện chỉ có thể được hé lộ khi "cây muốn lặng gió chẳng đừng" hoặc những bức xúc, tổn thương đã lên tới đỉnh điểm.

nghe si bi bao hanh: can rang dien canh hanh phuc hay nen "vach ao cho nguoi xem lung"? - 5

Ca sĩ Hồ Lệ Thu từng bị chồng bạo hành.

Nên hay không chuyện 'vạch áo cho người xem lưng'? Câu trả lời tùy thuộc vào mỗi người nhưng chắc chắn một điều: Tất cả những nạn nhân kia hơn ai hết, họ vốn là phụ nữ chân yếu tay mềm, bạo hành trong hôn nhân chưa bao giờ là một vấn nạn được cảm thông.

Trong showbiz, chuyện bạo hành gia đình cũng không phải hiếm. Người ta không biết trong tất cả những cuộc chia tay ở những gia đình nổi tiếng thì có bao nhiêu phần trăm là có bạo lực. Phần lớn họ quên đi, hay úp lại để sống. Riêng phần trăm được tiết lộ ra ngoài ánh sáng vì uất ức hay một lý do không thể chịu đựng được của người trong cuộc thì cũng chẳng ít chút nào. Nhìn lại trong mấy năm qua, công chúng dở khóc dở cười bao phen khi nghe chuyện bạo lực gia đình của sao.

Lên tiếng để sự việc không thể đi xa hơn, để người thân và dư luận bảo vệ, bởi không một quy định pháp luật nào, không một xã hội văn minh nào dung túng cho chuyện chồng đánh vợ. Là nghệ sĩ, người của công chúng nếu không may gặp phải trường hợp này thì lại càng cần thiết phải lên tiếng, chắc chắn pháp luật và dư luận xã hội sẽ không làm ngơ khi chứng kiến cảnh vũ phu đánh vợ.

nghe si bi bao hanh: can rang dien canh hanh phuc hay nen "vach ao cho nguoi xem lung"? - 6

Dương Yến Ngọc - một trong số ít nghệ sĩ dám lên tiếng tố chồng bạo hành để bảo vệ bản thân mình.

Dù đắng cay, không mong muốn, rằng mình là nạn nhân bạo hành gia đình, từng bị tổn thương nhưng thiết nghĩ những nghệ sĩ dũng cảm nói ra sự thật đều đáng nhận được sự cảm thông, bảo vệ của toàn xã hội. 

Theo An Nhiên (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Scandal sao Việt