Nhạc Linh: "Mỹ nhân xấu" của Quỳnh Dao và chuyện "mất tích" vì bí mật có con ngoài giá thú

Ngày 24/11/2018 00:06 AM (GMT+7)

Nhạc Linh là ngọc nữ thế hệ thứ 3 của Quỳnh Dao. Một Nhạc Linh rất riêng trong thế giới của những mỹ nhân như ngọc.

Nhạc Linh: amp;#34;Mỹ nhân xấuamp;#34; của Quỳnh Dao và chuyện amp;#34;mất tíchamp;#34; vì bí mật có con ngoài giá thú - 1

Nhạc Linh sinh năm 1968 tại một gia đình không có ai theo nghệ thuật tại Đài Trung, Đài Loan, Trung Quốc. Tuy nhiên, từ nhỏ, Nhạc Linh đã có thiên hướng yêu thích diễn xuất và năm 20 tuổi, cô ký hợp đồng với một công ty quản lý và phát triển sự nghiệp điện ảnh tại Hong Kong.

Nhạc Linh: amp;#34;Mỹ nhân xấuamp;#34; của Quỳnh Dao và chuyện amp;#34;mất tíchamp;#34; vì bí mật có con ngoài giá thú - 2

Nhạc Linh là một trong những "nàng thơ" của Quỳnh Dao.

Cũng trong lúc này, nữ diễn viên đã lấy nghệ danh là Nhạc Linh. Từ đó, không mấy người biết đến, tên thật của cô - Lữ Tĩnh Linh cũng rất đặc biệt. Chữ Linh trong tên của cô là linh của linh anh, nhẹ nhàng, bay bổng. Nhạc Linh tự nhận, cô làm người làm việc cũng giống như tên của mình - luôn làm sao để tâm được nhẹ nhàng, thanh thản.

Sau 2 năm vật lộn trên màn ảnh rộng mà chưa gặt gái được kết quả, Nhạc Linh chuyển hướng sang truyền hình. Đúng lúc này, Quỳnh Dao đang chọn một gương mặt mới đảm nhận vai Thanh Thanh trong bộ phim Ngọn cỏ bên bờ suối. Và bà đã "nhìn trúng" Nhạc Linh.

Nhạc Linh: amp;#34;Mỹ nhân xấuamp;#34; của Quỳnh Dao và chuyện amp;#34;mất tíchamp;#34; vì bí mật có con ngoài giá thú - 3

Nhạc Linh cũng được coi là mỹ nhân kém đẹp nhất của nữ văn sĩ nổi tiếng.

Nhạc Linh không có nét mơ màng, mong manh rất dễ nhận diện ở các nàng thơ của Quỳnh Dao - như Lâm Thanh Hà, Lưu Tuyết Hoa hay Trần Đức Dung. Khuôn mặt có phần góc cạnh, cá tính hơn, đôi mắt không phải dạng "bồ câu lấp lánh", đến chiều cao cũng khá khiêm tốn. Dù vậy, các nét tổng hòa đem đến một Nhạc Linh nhẹ nhàng, thanh thoát, hoạt bát và có mạnh mẽ riêng. Đó là điểm giúp Nhạc Linh nổi trội và đi vào lòng khá giả sau khi người xem đã có phần mệt mỏi với những trường bi kịch cùng những ngọc nữ ăm ắp nước mắt trên màn ảnh.

Nhạc Linh: amp;#34;Mỹ nhân xấuamp;#34; của Quỳnh Dao và chuyện amp;#34;mất tíchamp;#34; vì bí mật có con ngoài giá thú - 4

Nhạc Linh bên cạnh đàn chị Lưu Tuyết Hoa.

Chỉ với Ngọn cỏ bên bờ suối, Nhạc Linh được biết đến nhiều hơn cả 2 năm cộng lại trên màn ảnh rộng. Liên tiếp sau đó, những tác phẩm của Quỳnh Dao như Mai hoa tam lộng - Người chồng ma, Tân Nguyệt cách cách… giúp Nhạc Linh trở thành ngôi sao hạng A trong những năm đầu của thập niên 90 tại Đài Loan.

Nhưng Nhạc Linh không chỉ nổi tiếng với dòng phim Quỳnh Dao. Từ bệ đỡ này, cô khẳng định bản thân với những tác phẩm khác như Người vợ câm, Bên nhau nơi chân trời, Tứ thiên kim. Năm 1997, với bộ phim Hoa tàn hoa nở đã giúp cô giành giải Nữ diễn viên xuất sắc nhất tại lễ trao giải Kim Chung - giải thưởng danh giá nhất của truyền hình Đài Loan.

Có thể nói, ở Nhạc Linh, khán giả tìm thấy hình ảnh nhân vật nữ không quá xinh đẹp, không nhiều sướt mướt, nhưng mạnh mẽ, cá tính hơn, gần gũi và thật hơn, đời hơn so với những vai diễn ngôn tình thường thấy.

Số đầu phim Nhạc Linh đóng khiêm tốn hơn so với những nữ diễn viên cùng thời, bởi cô nổi tiếng là người kén kịch bản: “Tôi không muốn đóng khung mình trong một dạng vai nào đó. Tôi cũng không phải quá hào hứng với hình ảnh người phụ nữ phải định nghĩa bản thân và hạnh phúc của mình thông qua một người đàn ông. Với tôi, phụ nữ là yếu đuối, nhưng dù thế nào, cũng phải học cách đứng vững, từ tâm lý cho đến vật chất”.

Cô cũng quan niệm, làm gì, sống như thế nào, cũng không để bản thân mình phải bon chen: “Cầm lên được, bỏ xuống được, biết dừng lại đung lúc, làm người nhẹ nhàng - đó là ý nghĩa trong chữ "Linh" của tôi”.

Nhạc Linh: amp;#34;Mỹ nhân xấuamp;#34; của Quỳnh Dao và chuyện amp;#34;mất tíchamp;#34; vì bí mật có con ngoài giá thú - 5

Nhạc Linh khẳng định được bản thân bằng vẻ ngoài và diễn xuất rất riêng.

Cũng theo quan niệm sống của mình, năm 2006, ở tuổi 38, dù vẫn còn nhiều cơ hội và trải nghiệm với diễn xuất, Nhạc Linh đã dứt khoát rời khỏi làng giải trí, đi tìm cuộc sống an yên của riêng mình.

Nhạc Linh: amp;#34;Mỹ nhân xấuamp;#34; của Quỳnh Dao và chuyện amp;#34;mất tíchamp;#34; vì bí mật có con ngoài giá thú - 6

Nói đến chuyện tình cảm, Nhạc Linh là trường hợp khá lạ trong làng giải trí xứ Đài. Yêu, chia tay và tái hợp bạn trai mặn nồng trên màn ảnh, chỉ có Nhạc Linh là làm được.

Những năm 90, Nhạc Linh hẹn hò với nam diễn viên Tạ Tổ Võ. Chuyện tình của 2 người diễn ra như bao cặp đôi khác, không quá gây chú ý bởi Tạ Tổ Võ ít nổi tiếng và Nhạc Linh thì vô cùng kín tiếng. Bản thân vị thế của nữ diễn viên trong làng giải trí cũng cao hơn so với bạn trai, nên Nhạc Linh luôn tế nhị và giữ ý khi nói đến chuyện tình cảm của mình, tránh rơi vào bẫy của báo chí để bạn trai phải phiền lòng. Từ ngày hẹn hò, Nhạc Linh còn tuyên bố nguyên tắc không đóng cảnh hôn, không đóng cảnh giường chiếu. Chuyện tình của 2 người được gia đình 2 bên ủng hộ, chuyện đám cưới được cho rằng chỉ là sớm muộn.

Nhạc Linh: amp;#34;Mỹ nhân xấuamp;#34; của Quỳnh Dao và chuyện amp;#34;mất tíchamp;#34; vì bí mật có con ngoài giá thú - 7

Nhạc Linh từng có đoạn tình cảm với Tạ Tổ Võ.

Tuy nhiên, mối tình kết thúc trong sự bất ngờ của khá nhiều người, và công chúng cũng không nhận được lời giải thích gì thêm. Theo như báo giới Đài Loan lúc bấy giờ, chuyện tình của Nhạc Linh tan vỡ là do tính cách "nữ mạnh nam yếu", bản thân Tạ Tổ Võ luôn canh cánh chuyện bạn gái nổi tiếng và tài giỏi hơn mình, từ đó đôi bên xảy ra nhiều khúc mắc.

Gần 7 năm sau khi chia tay, cả hai gặp lại và đóng cặp trong phim Nàng dâu câm (2005). Điều kỳ lạ là trong trường hợp này, đa phần các nghệ sĩ đều sẽ từ chối, nhất là khi Tạ Tổ Võ lúc đó đã có gia đình. Không cẩn thận, Nhạc Linh rất dễ bị mang tiếng "phá hoại hạnh phúc", dù là sự thật hay báo chí thêu dệt. Nhưng cả Nhạc Linh và Tạ Tổ Võ đều vui vẻ "kết nghĩa phu thê" trên màn ảnh. Bộ phim đạt được tỷ suất khán giả cao bất ngờ, và nhiều người dành lời khen cho sự chuyên nghiệp của Nhạc Linh và bạn trai cũ.

Nhạc Linh: amp;#34;Mỹ nhân xấuamp;#34; của Quỳnh Dao và chuyện amp;#34;mất tíchamp;#34; vì bí mật có con ngoài giá thú - 8

Nhạc Linh và Tạ Tổ Võ tái hợp trong Nàng dâu câm.

Nhạc Linh từng tâm sự: "Cuộc sống của tôi cũng giống như ​các nhân vật ​trên màn ảnh: Nhiều nước mắt. Tôi không muốn nói về cuộc đời mình quá nhiều. Nhiều bạn bè lo lắng chuyện chồng con của tôi, nhưng có những ​thứ ngoài tầm kiểm soát, nhất là chuyện con cái, khi hiện tôi không còn trẻ nữa".

Năm 2006, Nhạc Linh bắt đầu kinh doanh quán bar tại Thượng Hải. Cô sống cùng bạn trai mới, là một người đàn ông ngoài 40 tuổi. Sau khi hoàn thành bộ phim Yêu điên cuồng, Nhạc Linh không từ mà biệt "mất tích" khỏi làng giải trí. Từ đó, cô không chính thức xuất hiện trong các sự kiện hay những hoạt động có liên quan đến làng nghệ. Các tin tức có được đều là  từ những mẩu tin chắp nối từ những khán giả thoáng gặp Nhạc Linh đâu đó - một Nhạc Linh ngoài đời chứ không phải là một nữ diễn viên nổi tiếng.

Nhạc Linh: amp;#34;Mỹ nhân xấuamp;#34; của Quỳnh Dao và chuyện amp;#34;mất tíchamp;#34; vì bí mật có con ngoài giá thú - 9

Không còn là mỹ nhân của Quỳnh Dao, Nhạc Linh giờ là người phụ nữ trung niên.

Việc Nhạc Linh đột ngột biến mất khỏi làng giải trí khiến tin đồn cô quen một thương gia giàu có và cả hai có con với nhau xuất hiện. Thậm chí từng có người đồn đại rằng mỹ nhân Quỳnh Dao được trông thấy đang bụng mang dạ chửa và chuẩn bị đến ngày sinh con. Tin đồn thất thiệt nhất là Nhạc Linh mắc bệnh hiểm nghèo và đã qua đời sau một tai nạn. Vì quá nhiều lời đồn đoán nên Nhạc Linh đã phải "sống lại" và tự thanh minh cho mình.

Năm 2007, người ta thấy mỹ nữ của Quỳnh Dao đi cùng với một người đàn ông tại Vancouver. Trong khi Nhạc Linh cố tính tránh né khi bị nhận ra thì người đàn ông bên cạnh tự nhận cô làm vợ. Nhưng sau câu chuyện này tung tích của "nàng dâu câm" Nhạc Linh cũng không còn xuất hiện nữa.

Nhạc Linh: amp;#34;Mỹ nhân xấuamp;#34; của Quỳnh Dao và chuyện amp;#34;mất tíchamp;#34; vì bí mật có con ngoài giá thú - 10

Bóng dáng của mỹ nhân kém sắc nhất phim Quỳnh Dao vẫn để lại ấn tượng trong lòng khán giả.

Chỉ biết có người nói thời điểm gặp cô ở Canada, mỹ nhân của Quỳnh Dao ngày nào giờ đã ở tuổi 50, dấu thời gian đã hằn trên khuôn mặt. Dẫu vậy, vẫn thấy dáng hình của một Nhạc Linh năm xưa trong hình hài của một phụ nữ trung niên.

Trần Đức Dung: Nàng ngọc nữ duy nhất được đặt cọc chờ ngày đủ lớn để đóng phim ướt át
15 tuổi, Quỳnh Dao đã muốn Trần Đức Dung là mỹ nhân của riêng mình...
Theo Lam Ngọc (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Mỹ nhân phim Quỳnh Dao