Nhạc sĩ "Tình lỡ" qua đời

Ngày 23/05/2014 11:57 AM (GMT+7)

Nhạc sĩ Thanh Bình - Tác giả ca khúc Tình lỡ đã qua đời sáng nay, hưởng thọ 82 tuổi.

Một tin buồn cho những người yêu nhạc Việt, đó là nhạc sĩ Thanh Bình - Tác giả ca khúc Tình lỡ đã qua đời sáng nay (23/5) tại nhà riêng, hưởng thọ 82 tuổi.

Nhạc sĩ Thanh Bình tên thật là Nguyễn Ngọc Minh, sinh năm 1932, nguyên quán Bắc Ninh. Ông là tác giả của các ca khúc nổi tiếng của thập niên 1950 - 1970 như: Tiếc một người, Chiều vàng trên sóng, Còn nhớ hay quên, Ðừng đến rồi đi, Gặp gỡ duyên nhau, Hợp đoàn mà ca lên, Mưa qua sông, Kẻ ở (thơ Quang Dũng), Bông súng đồng quê, Thương nhau hát lý qua cầu... Trong đó, tác phẩm nổi tiếng được công chúng yêu mến nhất là Tình lỡ - bản tình ca được nhiều nghệ sĩ, ca sĩ Việt Nam thể hiện.

NS Thanh Bình thời trẻ

Nghe ca khúc Tình lỡ của  NS Thanh Bình:

Khoảng 1952-1953, khi còn sống ở ngoài Bắc, ông viết truyện ngắn và đưa tin văn hóa văn nghệ cho nhiều tờ báo với bút danh Thanh Bình. Từ 1950 đến 1954 ông xuôi ngược các vùng miền Bắc Ninh, Hải Phòng, Thanh Hóa, Sầm Sơn, Hà Nội rồi sau đó vào Nam tiếp tục rong ruổi cho đến nay.

Vẻ ngoài khắc khổ, cuộc sống của người nhạc sĩ này cũng không lấy gì làm khá giả, nếu không muốn nói là gian khổ, chịu nhiều đắng cay. Cha mẹ đều sớm qua đời, để lại ông cùng 3 chị em gái. Chị và em gái út ông hiện tại đã mất, còn người em kế sống ở Pháp nhưng anh em không còn liên lạc.

Thời trẻ, Thanh Bình từng ba lần đổ vỡ hôn nhân. Đến năm 1973 ông mới lập gia đình với một người phụ nữ xinh đẹp, sống trong căn hộ chung cư ở quận 1, Sài Gòn. Sau năm 1975, vợ chồng ông sống chung không hạnh phúc. Vợ bỏ đi, bỏ lại ông và con gái mới hơn ba tuổi. Nhạc sĩ rơi vào cảnh túng quẫn khi phải gà trống nuôi con. Nhắc về cuộc hôn nhân buồn này, nhạc sĩ Thanh Bình nhận lỗi phần lớn là do ông.

Hiện người con gái duy nhất của nhạc sĩ Thanh Bình đã gần 40 tuổi. Lận đận tình duyên, chị còn không may vướng vòng lao lý vì hùn hạp làm ăn và bị thua lỗ, đang phải chịu án tù.

Về già ông sống đơn độc

Trước đây, ông cùng con gái và con rể sống chung nhiều năm tại căn nhà thuê ở Gò Vấp, TP HCM. Tuy nhiên, sau khi vợ thụ án, con rể mang ông bỏ ở bến xe Miền Đông, rồi mặc ông già 81 tuổi gầy gò, đang mắc nhiều bệnh với thùng quần áo cùng cái quạt máy cũ kỹ, chỉ để lại cho ông đúng 200 ngàn đồng.

Sau đó, nhạc sĩ Thanh Bình được hai cô cháu gái rước về ở chung dù hoàn cảnh của hai người cũng rất khó khăn. Mong mỏi lớn của ông là được sống đến ngày thấy con gái ra tù.

Cảm thương cho số phận của NS Thanh Bình, nghệ sĩ Ánh Tuyết đã cùng nhóm nghệ sĩ: Đức Tuấn, Vân Khánh, Thụy Long, Tấn Dạo, Duy Hưng, diễn viên Quý Bình, MC Nguyễn Cường và nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 tổ chức đêm nhạc Tình lỡ cho ông vào tối 3/1 vừa qua.

Được biết, nhạc sĩ Thanh Bình sẽ được hỏa táng và gửi tro cốt tại chùa.

Nghệ sĩ Ánh Tuyết gắn bó với các tác phẩm của NS Thanh Bình

Mỗi khi về nước, danh ca Khánh Ly cũng đến thăm NS Thanh Bình

Theo Gia Hân (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Nghệ sĩ Việt qua đời