Phạm Phương Thảo đưa ca trù vào sáng tác mới

Ngày 31/12/2014 19:57 PM (GMT+7)

Nữ ca sĩ vừa chính thức ra mắt MV “Hết đứng lại ngồi”, một ca khúc do chính cô sáng tác.

Sau thành công với một số ca khúc được đông đảo công chúng biết đến như Đất mẹ ngày về - viết về ngày ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Gái Nghệ, Cho em thôi chòng chành…, sáng tác mới của Phạm Phương Thảo được giới chuyên môn đặt nhiều hy vọng sẽ là ca khúc có sức sống trong lòng công chúng ở dòng nhạc dân gian. 

Hết đứng lại ngồi là ca khúc Phạm Phương Thảo viết về tình yêu đôi lứa. Bài hát sử dụng chất liệu ca trù nhằm nhấn nhá ý tứ yêu đương, những mong ngóng chờ trông, nôn nao thương nhớ, đợi chờ ngổn ngang... Phạm Phương Thảo đã thể hiện sâu sắc nỗi lòng của người con gái đang yêu đợi chờ người mình yêu với tấm tình sâu nặng, mong được có đôi có lứa nồng nàn. 

Phạm Phương Thảo đưa ca trù vào sáng tác mới - 1

Phạm Phương Thảo đưa ca trù vào sáng tác mới - 2
Tạo hình của Phạm Phương Thảo trong MV "Hết đứng lại ngồi".

Với ca khúc này, đạo diễn Phạm Đông Hồng xây dựng câu chuyện cũng đậm chất ca trù, với hình ảnh người vợ trẻ ngày đêm vò võ mong ngóng chồng, còn người chồng lại mê đắm tiếng hát cô đầu, chẳng đoái hoài gì đến người vợ. Hạnh phúc lạnh lẽo, mong manh như ánh trăng sáng lạnh mỗi đêm người vợ chờ chồng. 

Toàn bộ bối cảnh của MV cũng đưa người xem trở về với những góc phố Hà Nội xưa trầm mặc, cổ kính quen thuộc trong những bức tranh mà chúng ta thường thấy. Những buổi hát ả đào, người ca nữ ánh mắt lúng liếng say đắm cũng gợi nhớ về nét văn hóa ca trù xưa của người Tràng An quen mà lạ, cũ mà mới, xưa mà nay. MV được dàn dựng như một bộ phim công phu, kỹ lưỡng, bảng lảng trong những nét nhạc ca trù khi gần, khi xa.

Phạm Phương Thảo đưa ca trù vào sáng tác mới - 3
Toàn bộ bối cảnh của MV cũng đưa người xem trở về với những góc phố Hà Nội xưa trầm mặc, cổ kính quen thuộc.

Ca từ sắc sảo, giai điệu độc đáo không lẫn với các bậc tiền bối là nét riêng trong các sáng tác của Phạm Phương Thảo. Đây cũng là hướng đi riêng biệt của cô. Với năng khiếu văn chương và được đào tạo âm nhạc chuyên nghiệp, Phạm Phương Thảo ngày càng khẳng định được con đường sáng tác đang thành hình của mình với những ca khúc liên tục được trình làng. Cô cũng được coi là một trong số khá ít người trẻ sáng tác dòng nhạc này.

MV "Hết đứng lại ngồi".

Theo Quỳnh Anh (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Phương Thảo