Sao Mai Hồng Duyên "lột xác" cho dân ca bằng chất liệu Jazz

Ngày 18/07/2017 18:45 PM (GMT+7)

CD "Duyên" vừa ra mắt là sản phẩm âm nhạc tâm huyết của Hồng Duyên và nhạc sĩ Dương Cầm.

Hai năm sau khi đăng quang giải Nhì dòng nhạc dân gian cuộc thi Sao Mai 2015, ca sỹ Hồng Duyên vừa phát hành CD đầu tay có tựa đề Duyên - một sản phẩm tâm huyết của cô và nhạc sĩ Dương Cầm.

sao mai hong duyen "lot xac" cho dan ca bang chat lieu jazz - 1

Ca sĩ Hồng Duyên tại buổi họp báo ra mắt CD "Duyên".

sao mai hong duyen "lot xac" cho dan ca bang chat lieu jazz - 2

Ca sĩ Hồng Duyên và các khách mời (từ trái qua): ca sĩ Tạ Quang Thắng, NTK Cao Minh Tiến, nhà báo Ngô Bá Lục.

sao mai hong duyen "lot xac" cho dan ca bang chat lieu jazz - 3

Sao Mai Hồng Duyên và NSƯT Việt Hoàn.

Có thể nói nét tinh tế đặc trưng tạo nên sự cuốn hút của người phụ nữ Việt Nam chính là cái “duyên con gái”. Cái duyên ấy hiển hiện từ ngoại hình, dáng đi, thần thái,... đến vẻ đẹp nội tâm, tạo nên vẻ đẹp tổng thể hoàn hảo của người con gái Việt. Xưa nay, cái “duyên” ấy đã được viết thành thơ ca nhạc hoạ, và “nét duyên con gái” cũng chính là một trong những đề tài được nhiều nhạc sỹ khai thác để sáng tác, tạo nên các tác phẩm âm nhạc.

sao mai hong duyen "lot xac" cho dan ca bang chat lieu jazz - 4

sao mai hong duyen "lot xac" cho dan ca bang chat lieu jazz - 5

sao mai hong duyen "lot xac" cho dan ca bang chat lieu jazz - 6

Từ xưa tới nay, “nét duyên con gái” chính là một trong những đề tài được nhiều nhạc sỹ khai thác để sáng tác, tạo nên các tác phẩm âm nhạc.

Hồng Duyên là cô gái vùng đồng bằng Bắc Bộ, được tưới tắm tâm hồn bằng những nét văn hoá truyền thống của vùng châu thổ sông Hồng. Ấy là nét giản dị, mộc mạc nhưng rất tinh tế. Từ mái tóc, chiếc khăn vấn, đôi guốc mộc, đến nội tâm bên trong như nét duyên dáng, tình yêu, sự chịu thuơng chịu khó,... Bởi vậy, CD đầu tay của Hồng Duyên mang tên Duyên - thể hiện cái “duyên” của Hồng Duyên khi đến với âm nhạc, là sự mộc mạc, giản dị nhưng tinh tế, ngọt ngào.

sao mai hong duyen "lot xac" cho dan ca bang chat lieu jazz - 7

sao mai hong duyen "lot xac" cho dan ca bang chat lieu jazz - 8

CD đầu tay của Hồng Duyên mang tên "Duyên" - thể hiện cái “duyên” của Hồng Duyên khi đến với âm nhạc, là sự mộc mạc, giản dị nhưng tinh tế, ngọt ngào.

CD Duyên bao gồm 9 bài hát, ngoài 2 sáng tác mới là Guốc mộc (Hồ Trọng Tuấn) và Duyên (Dương Cầm), 2 bài hát quen thuộc là Em tôi (Thuận Yến) và Em trong mắt tôi (Nguyễn Đức Cường), còn lại là 4 ca khúc dân gian và 1 bài chèo, tất cả được phối khí lại theo nhiều phong cách âm nhạc hiện đại như acoustic, jazz, semi classic,... tạo nên một luồng sinh khí mới cho những bài hát dân ca quen thuộc.

sao mai hong duyen "lot xac" cho dan ca bang chat lieu jazz - 9

sao mai hong duyen "lot xac" cho dan ca bang chat lieu jazz - 9

Các ca khúc trong CD được phối khí lại theo nhiều phong cách âm nhạc hiện đại như acoustic, jazz, semi classic,... tạo nên một luồng sinh khí mới cho những bài hát dân ca quen thuộc.

Góp giọng tạo nên nhiều sắc thái cho Hồng Duyên ở CD này có ca sĩ Tạ Quang Thắng song ca bài Gió đánh đò đưa, nhóm The Wings (Á quân X Factor 2016) hòa giọng ca khúc Em trong mắt tôi vô cùng ấn tượng. Ngoài ra, chính nhạc sỹ Dương Cầm là người thu âm nhiều đoạn vocal ấn tượng trong các bài hát dân gian, mang đến nét khác lạ, độc đáo.

sao mai hong duyen "lot xac" cho dan ca bang chat lieu jazz - 11

Hồng Duyên khi biểu diễn trên sân khấu.

Sự sắp xếp thứ tự bài cũng có chủ đích, tạo nên sự thú vị cho người nghe. Mở đầu là vui nhộn (Guốc mộc), sau đó là sự xen kẽ giữa các giọng (trưởng, thứ), chậm, nhanh (chùm bài dân ca, chèo) tạo sự hài hoà. Bài số 8 Em trong mắt tôi sôi động, ồn ào, dân giã và đầy thực tế cuộc sống hiện đại, làm nền cho cái kết lắng đọng - Duyên, để cái “duyên” nhẹ nhàng, thanh tao ấy vẫn còn len lỏi, thấm dần trong tâm hồn người nghe sau khi kết thúc CD. 

MV lời bài hát của ca khúc "Duyên".

Theo Minh Anh (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Nghệ sĩ trẻ
Tin hay đừng bỏ lỡ