Sao Việt "chữa ngượng" khi quên lời bài hát

Ngày 23/04/2013 10:11 AM (GMT+7)

Nhiều tên tuổi nổi tiếng có cách “chữa cháy” chuyên nghiệp khi "chẳng may" quên lời.

Một trong những đòi hỏi gắt gao của nghề ca sỹ là phải thuộc lời rất nhiều bài hát, cả lời Anh lẫn lời Việt, nhạc bất hủ đến những ca khúc mới… Chưa kể đến những ca khúc có giai điệu giống nhau nhưng mỗi khổ lại một phần lời mới, khiến những Diva cũng có lúc… lẫn cẫn.

Dưới đây là những bí quyết ứng phó tình huống của sao Việt khi chẳng may đang thả hồn vào ca khúc mà lại quên mất lời.

Bịa lời mới

Diva Mỹ Linh là ca sỹ có những vụ quên lời bài hát nhiều nhất. Chính nữ huấn luyện viên Giọng hát Việt mùa thứ 2 cũng thừa nhận điều này với lời giải thích là do di chứng trong một lần bị quạt trần rơi vào đầu nên giờ cô bị bệnh hay quên.

Nhưng với bản lĩnh vững vàng của một Diva, Mỹ Linh không bao giờ để chuyện quên lời bài hát làm ảnh hưởng đến tiết mục của mình. Cô vẫn thả hồn phiêu bồng theo ca khúc, hát say sưa đến nỗi nếu khán giả không tập trung để ý sẽ chẳng thể nhận ra Mỹ Linh thường xuyên… sáng tác lời mới cho ca khúc.


Mỹ Linh là ca sỹ nổi tiếng hay quên lời.

Trong lễ bế mạc Liên hoan Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng, Mỹ Linh làm khán giả yêu nhạc Trịnh "thót tim" khi chuyển đoạn lộn xộn lời bài hát và tự chế lời theo phong cách của riêng mình với ca khúc Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui. Không nhớ ra đoạn cuối cùng của bài hát nên Mỹ Linh đã hát lại đoạn 2 của bài. Nhưng cũng chính vì phân vân giữa 2 đoạn nên cô liên tiếp tự sáng tác phần lời mới cho bài hát và bị nhịu đoạn mình nghĩ ra: "Tôi đợi em về bàn chân quen quá, thảm lá me vàng lại bước qua" bị hát thành "Tôi đợi em về bàn chân quen lối, thảm lá reo mừng tựa vẫy tay".

Không những thế, Mỹ Linh còn nổi tiếng sáng tác lời mới cho nhiều ca khúc khác: Bức thư tình đầu tiên, Người Hà Nội, Dư âm...

Xem Mỹ Linh "viết lời mới" cho Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui tại đây.

Xem clip Mỹ Linh "lẫn lộn" khi hát Người Hà Nội tại đây.


Hồng Nhung cũng mắc lỗi... sáng tạo lời mới.

Diva Hồng Nhung mặc dù hiếm khi hát sai lời nhưng cô cũng từng mắc tới... 11 lỗi sai chỉ trong một bài hát. Trong đêm nhạc Điều còn mãi 2012, khi thể hiện ca khúc Hương xưa, Hồng Nhung vừa "phiêu" theo dàn nhạc, vừa sáng tác lời mới cho ca khúc. "Còn đó tiếng khung quay tơ, còn đó con diều vật vờ. Còn đó, nói bao nhiêu lời thương yêu đến kiếp nào cho vừa" bị Hồng Nhung hát thành "Tình có tiếng khung quay tơ, còn đó bóng đa hẹn hò. Còn đó, nói bao nhiêu lời yêu thương đến kiếp nào cho vừa".

Nghe Hồng Nhung hát sai 11 lỗi trong ca khúc Hương xưa tại đây.

Ca sỹ Thu Minh cũng từng hát sai lời khi thể hiện Đường cong tại Bước nhảy Hoàn vũ 2011. Say mê nhảy múa, trình diễn ca khúc "tủ" của mình, Thu Minh chợt hát sai lời, đoạn: "Sao hôm nay không thấy bóng em về qua đây. Sao hôm nay trên lối ấy mong chờ vỡ tan" được nữ ca sỹ chống chế thành: "Sao hôm nay trên lối ấy mong chờ dáng em. Sao hôm nay không thấy bóng em về qua đây" với những đoạn phiêu, gằn giọng quen thuộc.


Đàm Vĩnh Hưng "ú ớ" cho qua đoạn quên lời.

Trường hợp khác, ông hoàng nhạc Việt Đàm Vĩnh Hưng trong một chương trình ca nhạc về Mẹ. Khi hát bài Ca dao mẹ, ở những đoạn chưa thuộc lời, Mr Đàm không kịp nghĩ ra lời mà chỉ ú ớ, lẩm bẩm vài câu theo điệu nhạc.

Xem Đàm Vĩnh Hưng "ú ớ" khi quên lời bài hát tại đây.

Chép ra tay

Mới đây nhất, tham gia biểu diễn tại điêm chung kết Vietnam's Got Talent, Thu Minh mặc dù mới bị trúng gió nhưng vẫn kiên quyết lên sân khấu biểu diễn. Không phụ lòng mong đợi của khán giả, phần trình diễn ca khúc One night only thể hiện rõ rệt đẳng cấp của Thu Minh. Chỉ trừ một yếu tố bất ngờ, đó là lòng bàn tay cô chi chít chữ.


Thu Minh với lòng bàn tay chi chít... lời bài hát.

Thu Minh thẳng thắn thừa nhận vì sợ quên lời bài hát nên đã chép ra tay để "phòng ngừa" trường hợp không mong muốn này. Rất may, nữ ca sỹ hoàn toàn nhập tâm vào ca khúc và thể hiện hết phong độ với bản lĩnh vững vàng trên sân khấu.

Bê nguyên bản nhạc lên sân khấu

Xuất hiện tại chương trình Bài hát Việt năm 2006 để thể hiện ca khúc Bước chân hoàng hôn, ca sỹ Hoàng Hải bê nguyên... bản nhạc lên sân khấu, đặt ngay trước mặt. Đặc biệt hơn, anh vừa hát vừa nhìn chằm chằm vào bản nhạc thay vì giao lưu ánh mắt với khán giả. Phần trình diễn của Hoàng Hải sau đó bị chỉ trích gay gắt, anh bị một số tờ báo tố cáo là mắc bệnh sao và nhiều đồng nghiệp tỏ ra bất bình.


Hoàng Hải vẫn "ngượng" mỗi khi bị nhắc lại scandal cũ.

Lý giải cho sự cố vừa nhìn lời ca khúc vừa hát, Hoàng Hải ra sức thanh minh: "Ca sĩ vốn đã chịu quá nhiều áp lực nên khó có thể làm tốt mọi việc. Sự cảm thông của khán giả là điều mà các ca sĩ rất cần. Hát với bản nhạc trước mặt thật sự là phương án tốt nhất mà tôi có thể lựa chọn được khi ấy".


Thanh Lam, Đức Tuấn cầm theo "lời bài hát" lên sân khấu.

Các ca sỹ đẳng cấp như Thanh Lam, Đức Tuấn cũng từng cầm bản nhạc lên sân khấu để ca hát khi chưa kịp thuộc lời. Trong chương trình Bóng núi tưởng nhớ nhạc sỹ Trịnh Công Sơn, mặc dù BTC đã bố trí màn hình chiếu lời bài hát phòng trường hợp ca sỹ quên lời, Diva Thanh Lam và ca sỹ Đức Tuấn vẫn phải nhờ đến sự trợ giúp... trên cánh tay.

Rất nhiều ca sỹ tên tuổi của Việt Nam đều từng có kinh nghiệm "đau thương" trên sân khấu vì quên lời bài hát. Với lịch làm việc dày đặc, học thuộc rất nhiều ca khúc, việc có đôi khi quên lời là điều khó tránh khỏi. Mỗi ca sỹ sẽ có một cách ứng phó tình huống khác nhau, có người chọn cách hát nhép hoặc nhờ người đứng trong cánh gà nhắc lời, có người lại... đứng im, và với những ai thực sự có bản lĩnh, họ sẽ biết cách cống hiến đúng mức để được khán giả cảm thông và chia sẻ.

(Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Người nổi tiếng