Siêu mẫu Hà Anh nêu "yêu sách" khi đi công tác xa

Ngày 13/11/2015 08:53 AM (GMT+7)

"Nói tôi là 'ngôi sao', ừ đúng thế, chí ít, tôi cũng là một người nổi tiếng ở nước Việt Nam", siêu mẫu viết.

Trước lùm xum giữa ca sĩ Mỹ Tâm và MC Kỳ Duyên về những yêu cầu khi đi diễn, nhiều nhân vật trong làng giải trí đã đăng đàn, tranh cãi với các quan điểm trái chiều. Mới đây, siêu mẫu Hà Anh cũng đưa ra ý kiến cá nhân, nói về những yêu cầu của chính cô khi đi lưu diễn. Bài phân tích cặn kẽ của người đẹp 33 tuổi được nhiều người hâm mộ tán đồng.

Đối với Hà Anh, những đòi hỏi khi đi công tác, lưu diễn là chính đáng. Bản thân cô cũng có các điều khoản riêng mỗi khi đi làm việc xa. Cô viết: "Mỗi khi tôi đi làm việc xa khỏi TP.HCM - nơi tôi hiện tại sinh sống, dù đó là các thành phố, tỉnh thành trong nước, hay nước ngoài thì sẽ có những điều khoản. Những điều khoản cơ bản mà phía Hà Anh yêu cầu khi làm việc với thương hiệu hoặc các agency như sau:

1. Vé máy bay cho tôi + make up riêng của tôi

2. Xe đưa đón riêng

3. Phòng riêng tại khách sạn tiêu chuẩn 5 sao...

Nếu như MC hải ngoại "đá xẻo" nữ ca sĩ (được cho là Mỹ Tâm) rằng yêu sách như vậy là "mắc bệnh" ngôi sao, thiếu tế nhị và lịch sự thì Hà Anh cũng bày tỏ ý kiến xung quanh vấn đề này: "Nói tôi là "ngôi sao", ừ đúng thế, chí ít, tôi cũng là một người nổi tiếng ở nước Việt Nam. Nhưng các bạn đừng vội nghĩ tôi "chảnh" hay tỏ vẻ "kiểu cách". Trước hết, các bạn hãy cố gắng hiểu và thông cảm cho bản chất công việc của tôi. Trước khi tôi trở thành "người nổi tiếng", tôi cũng băn khoăn vì sao có những người sẵn sàng bỏ ra số tiền gấp 3,4 lần để mua vé máy bay hạng thương gia. Nhưng giờ thì tôi đã hiểu".

Với Hà Anh, khi đi lưu diễn, cô coi giường là máy bay, ô tô là văn phòng và khách sạn là nhà.

Là một người mẫu kiêm ca sĩ, Hà Anh thấu hiểu nỗi khổ của những người làm nghề biểu diễn: Khi cuộc sống của những người như tôi, những người làm công việc biểu diễn, hay kinh doanh… chúng tôi phải di chuyển nhiều đến nhiều nơi và lịch làm việc dày đặc. Giường của chúng tôi là máy bay, ô tô là văn phòng và khách sạn là nhà.

Là một người làm ngành nghề biểu diễn, nói là vất vả hơn các nghề khác thì hoàn toàn không chính xác. Có rất nhiều nghề vất vả, thậm chí nguy hiểm hơn công việc của chúng tôi rất nhiều lần.

Nhưng nếu những nghề khác, bạn có thể vừa tỏ vẻ mệt mỏi, vừa làm giấy tờ họp hành, hay có thể đầu bù tóc rối một chút, lo toan các hạng mục công việc…, thì công việc của chúng tôi đòi hỏi: Dù mệt đến mấy, thiếu ngủ, bệnh hay có chuyện buồn trong tình cảm, gia đình… chúng tôi cũng bắt buộc phải đẹp, phải tươi tắn, và tràn đầy năng lượng, để khuấy động không khí của hàng chục, hàng trăm, có khi là hàng ngàn khán giả. Chưa kể đến việc chúng tôi phải biểu diễn, hát, nhảy, rồi chạy chương trình, rồi ngồi cả 2 tiếng make up làm tóc, lo sắp xếp các công việc khác trong tháng (ví dụ như ký hợp đồng, bàn thảo hợp đồng, đi thu đĩa hát, chuẩn bị học lời thoại .v.v...) ngay trong thời gian lưu diễn này. Cái năng lượng mà chúng tôi phải cống hiến không mệt mỏi và ngừng nghỉ làm chúng tôi hưng phấn.

Chúng tôi hào hứng chụp hình cùng các fan, ký tặng từng người, chào hỏi, rồi ngoại giao với đồng nghiệp, báo chí .v.v... Để rồi đến khi về với không gian riêng của mình (là máy bay, ô tô, khách sạn), chúng tôi chỉ muốn ở một mình, để được tĩnh lặng, nghỉ ngơi, bù xù, xấu xí, khi thì khóc lóc, lúc thì gọi điện thoại cho người yêu, nếu không… thì tiếp tục làm những công việc khác.

Khi chúng tôi đi thường xuyên, thì khách sạn không chỉ là nơi tạm thời nghỉ chân, mà nó là "nhà" tạm của chúng tôi. Và sau những lúc làm việc mệt mỏi, chúng tôi khát khao sự tĩnh lặng tuyệt đối, tiện nghi thật tốt, sự an toàn, bảo mật và thậm chí là những thứ xa xỉ hơn để làm chúng tôi thoải mái, nghỉ ngơi, thư giãn, giữ cho mình tinh thần tốt nhất và nạp lại năng lượng để cống hiến.

Tôi nghĩ cũng là điều dễ hiểu nếu như trong 7 tiếng ngủ, cộng 1,2 tiếng trong ngày, chúng tôi muốn không phải tiếp chuyện ai, tán gẫu với ai, quan tâm đến việc gia đình của người khác, hay  giữ hình ảnh để ngoại giao với mọi người. Thời gian đó không phải là quá nhiều trên 24 tiếng tổng thể.

Cũng có thể tôi là người sống độc lập. Điều này không có nghĩa tôi coi thường đồng nghiệp của mình, mà chỉ là tôi muốn có những yên tĩnh của riêng mình. Nếu là những tổ chức, tôi nghĩ việc hiểu cho nhu cầu cá nhân này cũng không phải là điều qúa khó khăn.

Thực ra, khi mời, khi nhận- mỗi bên đều có những nội quy, yêu cầu, và nguyên tắc của riêng mình. "Thuận mua thì vừa bán" chứ có phải ai ép uổng? Không hợp lý, thì đừng mời! Chuyện nhỏ! Tôn trọng nhau, là điều văn minh nên làm.

Siêu mẫu cũng thẳng thắn nói, quan điểm cô đưa ra không phải là ám chỉ hay bênh vực ai. Dù theo dõi tường tận vụ việc nhưng cô không muốn đánh giá bất kỳ ai: "Chắc viết đến đây, các bạn sẽ cho rằng tôi đang viết về một sự việc gần đây diễn ra trong showbiz. Có người sẽ bảo tôi bênh người này, ám chỉ người kia.

Xin nói trước, hoàn toàn không phải. Tôi không theo dõi tường tận vụ việc và cũng không có thói quen đánh giá cá nhân ai khác. Tôi chỉ mượn cái chủ đề này để viết về công việc của mình, về những thứ rất đỗi bình thường trong cuộc sống của tôi.

Dĩ nhiên, tôi nghĩ, đã, đang và sẽ có những người khi làm việc với tôi khi nghe thấy "yêu cầu" của tôi sẽ cho rằng tôi xa cách với đồng nghiệp, hoặc quá nhiều yêu cầu "ngôi sao". Nhưng tôi lại cho rằng, tôi cần bảo vệ sức khoẻ, tinh thần của mình để có thể làm việc cống hiến cho vai trò mà người ta bỏ tiền thuê mình được tốt nhất. Đó mới là sự chuyên nghiệp, chuyên tâm đối với vai trò mình được giao.

Đa số, những thương hiệu lớn đến từ nước ngoài họ thoải mái chấp nhận những yêu cầu cơ bản từ phía tôi đưa ra. Bởi với giá tiền họ bỏ ra để mời một người nổi tiếng ở Việt Nam so với nước ngoài còn là quá nhỏ. Và việc đáp ứng những tiêu chuẩn nhất định như khách sạn 5 sao v.v.. cũng là điều dĩ nhiên để tỏ sự tôn trọng đối với nhân vật khách mời.

Còn những tổ chức nhỏ lẻ không muốn đầu tư để chăm sóc khách mời chu đáo, muốn để khách mời tự gọi taxi về nhà, hay đi xe buýt tập thể cũng không sao. Tôi không chê trách họ, chỉ đơn giản là không nhận lời làm việc với họ mà thôi.

Chuyện nhỏ, "thuận mua- vừa bán", chậc, các cụ xưa nay đã bảo rồi!"

Hà Anh cho rằng những "yêu sách" nhằm mục đích đảm bảo hiệu quả công việc một cách tốt nhất.

Đa số các ý kiến đều cho rằng, quan điểm của Hà Anh là xác đáng nhưng cũng có một vài ý kiến không đồng tình. Siêu mẫu đã phản biện lại bằng những dẫn chứng dễ hiểu: "Không cần phải sao xiếc gì cho cao xa khó hiểu: Em là người thiết kế đồ hoạ, em muốn có cái máy tính nhanh, chức năng tốt để xử lý công việc được nhanh. Em là bà bán thịt em cần con dao sắc. Em là thợ điện em cần có cái thang chắc. Làm nghề gì cũng có đặc thù riêng của nó. Có bột mới gột được hồ. Mời người nổi tiếng và yêu cầu người ta bay nhiều giờ, đến làm việc luôn, còn dùng tên tuổi người ta quảng cáo bán vé mà mong chờ người ta chịu ăn ở tập thể để tiết kiệm cho mình làm sao được em? Hồi chị làm người mẫu bình thường ở nước ngoài đi làm việc những công việc quan trọng, người ta cử xe đến đón. Em nghĩ, họ "chiều" mình sao? Họ nhìn xa trông rộng muốn đảm bảo tiến trình giờ giấc nên làm vậy. Người mẫu đến làm việc khỏe re sẽ tươi tắn, chụp hình sẽ đẹp, kết quả sẽ tốt! Đơn giản vậy thôi!"

Xung quanh vấn đề tranh cãi của Mỹ Tâm - MC Kỳ Duyên cũng như cách đối xử với nghệ sĩ của những đơn vị tổ chức, rất nhiều nhân vật trong làng giải trí đã lên tiếng như bầu show hải ngoại Hoài Vũ, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, ông bầu Dũng Taylor (chồng Thu Phương)...

Theo L.C (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Siêu mẫu Hà Anh