Tài tử - giai nhân Cbiz phải "hạ mình" làm nghề gì khi sự nghiệp sa sút?

Ngày 28/05/2018 11:00 AM (GMT+7)

Các ngôi sao nổi tiếng khi sự nghiệp sa sút, cũng phải hạ mình làm công việc văn phòng, bảo mẫu, tạp vụ...

"Sông có khúc, người có lúc", không ai có cuộc sống suôn sẻ cả đời, quan trọng nhất là đối mặt và vượt qua nghịch cảnh như thế nào. Như các ngôi sao Hoa ngữ, khi sự nghiệp sa sút họ cũng phải hạ mình làm công việc văn phòng, bảo mẫu, tạp vụ... Tuy chẳng có gì là vẻ vang nhưng so với những người chỉ biết than thân trách phận, thái độ sống của họ tích cực hơn nhiều.

tai tu - giai nhan cbiz phai "ha minh" lam nghe gi khi su nghiep sa sut? - 1

"Ông xã" của Dương Mịch - Lưu Khải Uy hiện nay là một diễn viên nổi tiếng với lối diễn đa chiều thể hiện tinh tế những giằng xé nội tâm và liên tục được đạo diễn giao cho những vai thiếu gia, tổng giám đốc giàu có. Nhưng ít ai biết anh cũng từng phải bỏ nghề diễn nửa năm để đi làm nhân viên bán cổ phiếu mưu sinh.

tai tu - giai nhan cbiz phai "ha minh" lam nghe gi khi su nghiep sa sut? - 2

Lưu Khải Uy từng từ bỏ nghiệp diễn.

Lưu Khải Uy là con trai của nam diễn viên gạo cội Lưu Đan - ngôi sao nổi tiếng của đài TVB. Khi bước chân vào giới giải trí không ít người cho rằng con đường thành công của Lưu Khải Uy sẽ trải đầy hoa hồng. Tuy nhiên chàng diễn viên sáng giá trong Nghĩa nặng tình thâm, Gia tộc vui vẻ... Không thể tạo nên thương hiệu, chỗ đứng của mình trong thị trường Hong Kong lúc đó, anh vẫn được biết đến dưới cái bóng của người cha - Lưu Đan.

tai tu - giai nhan cbiz phai "ha minh" lam nghe gi khi su nghiep sa sut? - 3

Lưu Khải Uy và cha.

Thời điểm đó Lưu Khải Uy rời bỏ TVB để tấn công Đại lục, hy vọng vùng đất mới sẽ cho anh những cơ hội thành công. Tuy nhiên, sự nghiệp diễn xuất buổi đầu ở Đại lục không được suôn sẻ, Lưu Khải Uy lại thành người thất nghiệp vì không ai mời diễn. Năm 2007, Lưu Khải Uy gặp trục trặc về tài chính, hợp đồng đóng phim cũng bị cắt đứt toàn bộ. Quá khó khăn, anh phải ngậm ngùi quay về Hong Kong và theo chân bạn thân đi làm nhân viên bán cổ phiếu để mưu sinh. May mắn thị trường cổ phiếu khởi sắc, Lưu Khải Uy lại kiếm được thêm tiền rồi quay về làng giải trí và ngày càng thành công khi bước sang tuổi 40.

tai tu - giai nhan cbiz phai "ha minh" lam nghe gi khi su nghiep sa sut? - 4

Nghệ sĩ từng chuyển nghề làm nhân viên văn phòng còn có "Thiên hậu bình dân" Từ Hoài Ngọc, lúc nổi tiếng nhất, địa vị của cô sánh ngang với Thái Y Lâm. Nhưng "cảnh đẹp" không dài, năm 1999, Từ Hoài Ngọc nảy sinh mâu thuẫn với công ty quản lý nên đã trở thành "Thiên hậu bần hàn", không công việc, không thu nhập, nhà và xe đều bị thế chấp, phải vay tiền sống qua ngày.

tai tu - giai nhan cbiz phai "ha minh" lam nghe gi khi su nghiep sa sut? - 5

Từ Hoài Ngọc là thiên hậu bần hàn.

Trong hoàn cảnh khó khăn đó, Từ Hoài Ngọc đã đến văn phòng luật sư làm trợ lý miễn phí. Khi được hỏi lý do, Từ Hoài Ngọc tiết lộ suy tính trong lòng, làm trợ lý văn phòng luật cô có thể nghiên cứu pháp luật, tìm cách giải quyết vấn đề hợp đồng của mình. Từ Hoài Ngọc từng cố gắng tấn công vào thị trường Đại Lục nhưng dù sao thời của cô đã qua, thị phần chỉ có thể là thị trường tuyến ba và những thị trấn nhỏ.

tai tu - giai nhan cbiz phai "ha minh" lam nghe gi khi su nghiep sa sut? - 6

Thập niên 80 - 90 của thế kỷ trước, làng giải trí Hong Kong bị xã hội đen thao túng. Nhiều nữ diễn viên bị cưỡng bức, bắt phải chụp ảnh khỏa thân và đóng những bộ phim "người lớn", trong đó có "A Châu" Lưu Cẩm Linh.

tai tu - giai nhan cbiz phai "ha minh" lam nghe gi khi su nghiep sa sut? - 7

Những tưởng sự nghiệp sẽ được cứu vãn phần nào sau khi chuyển sang TVB nhưng cuối cùng Lưu Cẩm Linh vẫn mất hết tất cả.

Gia nhập đài ATV từ năm 1989, tuy diễn xuất không quá xuất sắc nhưng Lưu Cẩm Linh rất được ưu ái. Năm nào cô cũng tham gia đóng những bộ phim quan trọng của ATV, mặc dù không thể nổi đình nổi đám nhưng nhà đài vẫn tích cực lăng xê cho cô. Nhưng sau khi báo giới phanh phui vụ việc Lưu Cẩm Linh bị cưỡng bức, ATV đã quay lưng lại với cô. Lưu Cẩm Linh đành rời khỏi ATV để đến với TVB.

Ở TVB, Lưu Cẩm Linh được giao cho vai A Châu trong bản Thiên long bát bộ 1997, sau đó là vai diễn trong các bộ phim Khi một người phụ nữ yêu một người đàn ông, Chân mệnh thiên sư... Nhưng Lưu Cẩm Linh chỉ được chú ý một khoảng thời gian ngắn. 

tai tu - giai nhan cbiz phai "ha minh" lam nghe gi khi su nghiep sa sut? - 8

Có lẽ chẳng ai ngờ tới nữ diễn viên xinh đẹp nổi tiếng một thời giờ phải đi bán bảo hiểm kiếm tiền mưu sinh.

TVB sau đó tìm cách lăng xê hàng loạt sao trẻ như Lê Tư, Xa Thi Mạn…, Lưu Cẩm Linh bắt đầu bị ghẻ lạnh, chỉ được giao cho những vai phụ nhỏ. Thêm vào đó, scandal năm nào bị khơi lại, sự nghiệp của nữ diễn viên tụt dốc không phanh. Cuối cùng, Lưu Cẩm Linh tham gia bộ phim Fatal Move năm 2008, rồi tuyên bố giải nghệ.

Khi còn đóng phim, Lưu Cẩm Linh chỉ nhận được 4.500 tệ (khoảng 16 triệu đồng) mỗi tháng nhờ những vai phụ rất nhỏ. Với khoản lương "không bằng người giúp việc" ấy, Lưu Cẩm Linh phải chuyển sang làm nhân viên bảo hiểm: "Từ khi làm nhân viên bảo hiểm, bạn bè của tôi giảm đi một nửa. Tuy nhiên, tôi không để tâm tới điều này. Dù sao, tôi cũng bằng lòng với cuộc sống hiện tại".

tai tu - giai nhan cbiz phai "ha minh" lam nghe gi khi su nghiep sa sut? - 9

Cuộc sống của Lưu Cẩm Linh hiện nay không chỉ thiếu thốn tiền bạc, mà còn không ai để nương tựa.

Ở tuổi 50, nếu những người đồng nghiệp trước đây đang sống một cuộc sống hạnh phúc thì Lưu Cẩm Linh phải cực khổ kiếm tiền. Hơn thế, cô cũng chẳng có lấy một bờ vai vững chắc để tựa vào. Mỗi ngày trôi qua, Lưu Cẩm Linh đều lo lắng bản thân già đi, sẽ không đủ sức để kiềm tiền nữa. Cuộc đời bi kịch của cô thực sự khiến nhiều người chua xót.

tai tu - giai nhan cbiz phai "ha minh" lam nghe gi khi su nghiep sa sut? - 10

Xa Bảo La - "Đầu đà béo" trong phim Lộc đỉnh ký phiên bản năm 1998, cũng vì có hình tượng đặc biệt nên ít khi có vai diễn. Để kiếm sống, ông từng làm nhân viên tiếp thị, quản lý khách sạn, quản lý doanh nghiệp, một tháng chỉ kiếm được hơn 4.000 HK$.

Hiện nay, Xa Bảo La đang làm nhân viên tạp vụ cho một bệnh viện: "Hàng ngày tôi làm việc từ 9 giờ sáng đến 1 giờ chiều, việc gì cũng phải làm, trả xong nợ không biết cuộc sống sau này sẽ ra sao".

tai tu - giai nhan cbiz phai "ha minh" lam nghe gi khi su nghiep sa sut? - 11

Xa Bảo La nghèo tới nỗi không có tiền để lo hậu sự cho mẹ.​

Cuộc sống của ông chật vật đến nỗi không có tiền để tổ chức hậu sự cho mẹ ruột khi bà qua đời năm 2012. Bấy giờ, ông đành buộc phải cầu cứu TVB. Các diễn viên, nghệ sĩ TVB cùng đồng lòng quyên góp ủng hộ ông. Bên cạnh đó, nam nghệ sĩ một thời cũng nhận được sự trợ giúp của các nhà hảo tâm khác để tổ chức đám tang cho mẹ ruột ông một cách đầy đủ nhất.

Ngoài kinh tế khó khăn, Xa Bảo La còn bị người đời khinh rẻ. "Có một phó đạo diễn, khi tôi kết hôn, ông ấy cho xe, cho người tới giúp. Khi tôi sa cơ, hỏi mượn tiền, người đó còn chẳng buồn trả lời. Gọi điện không nhấc máy. Tôi nhận ra, đời người thật bạc bẽo. Khi ta khó khăn, mọi người đều quay lưng", ông chua xót tâm sự.

tai tu - giai nhan cbiz phai "ha minh" lam nghe gi khi su nghiep sa sut? - 12

Gia nhập làng giải trí không bao lâu, Lương Gia Huy đã đoạt được giải thưởng "Nam diễn viên xuất sắc" - Kim Tượng Hong Kong với bộ phim Buông rèm nhiếp chính của điện ảnh Trung Quốc. Nhưng, thời điểm đó nguồn vốn làm phim và thị trường điện ảnh Hong Kong phần lớn đều đến từ Đài Loan, mà Đài Loan lại có một quy định bất thành văn là tất cả diễn viên từng sang Đại Lục đóng phim đều bị tẩy chay, Lương Gia Huy chưa kịp mừng vì đăng quang Ảnh đế thì sự nghiệp đã bị đóng băng. 

Thời gian thất nghiệp kéo dài hơn một năm, Lương Gia Huy đành phải hợp tác cùng hai người, tự thiết kế, dùng vải da và đồng xu làm thành vòng tay, bày bán trước cửa Trung tâm bách hóa Đại Uyển ở Đồng La Loan, còn thường xuyên phải chạy trốn lực lượng dọn dẹp lòng lề đường y như trên phim.

tai tu - giai nhan cbiz phai "ha minh" lam nghe gi khi su nghiep sa sut? - 13

Lương Gia Huy từng bị tẩy chay.

Tuy nhiên, Lương Gia Huy không hề né tránh khi nhắc lại quãng thời gian đó. Anh còn tiết lộ, lúc đó mỗi ngày anh và hai người bạn có thể kiếm được 1.000 HKD/ người, đương nhiên còn phải nhờ đến tiếng tăm Ảnh đế của anh mới được vậy: "Rất nhiều người đi đường hỏi tôi: "Anh có phải là Ảnh đế không?", và tôi đã trả lời rằng: "Đúng tôi đây! Nào, mời xem sản phẩm, xem một chút nhé". Kết quả là có người lúc đầu vốn chỉ định mua một bộ ủng hộ, cuối cùng lại mua luôn 3 bộ".

Việc bán hàng trang sức đã giúp Lương Gia Huy vượt qua giai đoạn khó khăn, còn giúp anh gặp được người vợ hiện tại Giang Gia Niên. Thời đó, Lương Gia Huy vừa bán hàng vừa nghĩ cách theo đuổi vợ, còn bây giờ trong lòng Ảnh đế vẫn tiếc nuối, nếu như năm xưa không quay lại với công việc diễn xuất, biết đâu bây giờ anh đã trở thành một doanh nhân thành đạt.

Qua 2-3 lần đò, sao Cbiz liệu đã tìm được hạnh phúc thực sự?
Trong số những tên tuổi từng 2- 3 lần kết hôn chắc chắn có Lưu Hiểu Khánh, Vương Cương...
Theo An Nhiên (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Dương Mịch