Thanh Tuyền: "Khi tôi sang được Mỹ thì chồng đã có vợ mới"

Ngày 07/11/2016 09:38 AM (GMT+7)

Lần đầu tiên, danh ca Thanh Tuyền chia sẻ về kỷ niệm buồn trong cuôc hôn nhân đầu của bà.

Cuối tuần qua, dù thời tiết không thuận lợi nhưng hàng trăm khán giả vẫn ngồi kín khán phòng để thưởng thức giọng ca Thanh Tuyền. Sau bốn năm mới trở lại với TP.HCM, danh ca hải ngoại rất xúc động vì tình thương của khán giả dành cho mình.

Thanh Tuyền đã thể hiện mỗi đêm khoảng hai mươi ca khúc gắn liền với tên tuổi của mình và được khán giả yêu mến trong suốt 52 năm qua. Trong đó có nhiều nhạc phẩm do các nhạc sĩ viết tặng riêng cho giọng ca Thanh Tuyền như Nỗi Buồn Hoa Phượng, Chiều Buồn Ngày Xuân…

Khi chia sẻ về kỉ niệm đáng nhớ với ca khúc Chiều Buồn Ngày Xuân, Thanh Tuyền cho biết, đây là nhạc phẩm được nhạc sĩ Lam Phương viết riêng dựa trên câu chuyện cuộc đời thật của cô. Ngày đó, người chồng đầu tiên bỏ sang Mỹ, để lại Thanh Tuyền với ba đứa con thơ dại. Sau nhiều sóng gió, cô và các con mới đến được nước Mỹ thì phát hiện ra người chồng khi xưa đã có duyên mới. Những đắng cay trong cuộc đời riêng được Thanh Tuyền tâm sự với nhạc sĩ Lam Phương và ông chuyển tải trong ca khúc đặc biệt. Vì thế mỗi lần hát Chiều Buồn Ngày Xuân, Thanh Tuyền lại xúc động về một giai đoạn khốn khó trong cuộc đời.

thanh tuyen: "khi toi sang duoc my thi chong da co vo moi" - 1

Danh ca Thanh Tuyền vừa về nước cách đây vài ngày. Do thay đổi thời tiết nên cô bị cảm, khan giọng. Tuy vậy cô vẫn cố gắng thể hiện rất nhiều ca khúc theo yêu cầu của người hâm mộ. Từ trước đến nay Thanh Tuyền luôn có thói quen hát ngẫu hứng chứ không theo chương trình đã tập sẵn.

thanh tuyen: "khi toi sang duoc my thi chong da co vo moi" - 2

Cô tiết lộ ban nhạc thường đặt cho mình biệt danh “Bà cô trên ngàn” vì tập nhạc một đằng nhưng lại hát một nẻo. Để chứng minh cho tính nghệ sĩ của mình, Thanh Tuyền đã chiều lòng khán giả khi bất ngờ thể hiện một câu hò và một câu vọng cổ.

thanh tuyen: "khi toi sang duoc my thi chong da co vo moi" - 3

Tuy không phải là dòng nhạc sở trường nhưng cô đã khiến khán phòng mê mẩn với giọng ca cao vút, ngọt lịm. Nữ ca sĩ gốc Đà Lạt còn khiến khán giả bật cười khi nói “Vọng cổ hay cải lương là sở trường của Ngọc Huyền con dâu tôi, tôi phải nhường để con dâu có tiền làm nuôi các cháu nội của tôi”.

thanh tuyen: "khi toi sang duoc my thi chong da co vo moi" - 4

Đến dự đêm nhạc đầu tiên có vợ và con của cố nhạc sĩ Hoàng Trang – tác giả ca khúc chủ đề đêm nhạc Không Bao Giờ Quên Anh. Gia đình cố nhạc sĩ còn gửi tặng ca sĩ Thanh Tuyền một lẵng hoa tươi thắm để cám ơn giọng hát ngọt ngào của cô đã giúp ca khúc sống mãi trong lòng khán giả hâm mộ.

Khi khán giả yêu cầu một ca khúc không có trong danh sách bài đã chuẩn bị, Thanh Tuyền tranh thủ thời gian thay trang phục để nhẩm lại lời hát cấp tốc. Dù đã ở tuổi gần 70 nhưng trí nhớ của cô vẫn khá tốt nên chỉ cần lướt qua một chút là đã có thể nhớ lời bài hát và ca rất ngọt.

Tuy vậy, nữ danh ca vẫn chia sẻ “Ngày xưa tôi học bài nhanh lắm, chỉ 5 phút là thuộc lời bài hát, sáng tác mới chỉ cần tập nửa ngày hay cùng lắm một ngày là hát được, nhưng bây giờ có tuổi rồi, nên lại mau quên. Nếu khán giả yêu cầu những bài hát cũ đã lâu không hát mà tôi lỡ quên bất thình lình thì mọi người cũng thông cảm cho tôi”. Những chi tiết nhỏ này khiến khán giả rất thích thú và yêu mến cô nhiều hơn.

Thanh Tuyền tâm sự: “Mỗi suất hát đối với Thanh Tuyền là liều thuốc tuyệt vời. Ca sĩ ngộ lắm. Ở gia đình có bệnh hoạn, đau buồn gì thì tuyệt đối lên sân khấu không bao giờ mang lại những cái buồn cho khán giả, không bao giờ chia sẻ những điều không vui. Người nghệ sĩ phải mang lại những gì tốt đẹp nhất, những niềm vui cho khán giả. Tôi chỉ mong đêm nay, trong không khí gia đình này, sẽ phục vụ khán giả được nhiều ca khúc hay. Nhiều khán giả dễ thương đến mức Thanh Tuyền xem họ như người thân trong nhà”.

Khi nhắc về những kỉ niệm khó quên, Thanh Tuyền tiết lộ mình có sở thích sưu tập bú bê dù đã ở tuổi bà nội. Hồi nhỏ còn ở Đà Lạt, gia đình cô đông con nên cuộc sống khá chật vật. Thanh Tuyền có một người bạn hàng xóm tên Thu nhà rất giàu nên có búp bê đẹp để chơi. Nhìn bạn có món đồ chơi đắt tiền, cô thèm lắm nhưng không có tiền mua. Đợi đến khi bạn chơi chán, búp bê xấu xí lem luốc, tóc cháy đen nên bạn vất đi thì Thanh Tuyền len lén nhặt về. Từ đó hễ đi đến đâu thấy búp bê đẹp là cô lại mua như một cách nhớ về tuổi thơ khốn khó.

thanh tuyen: "khi toi sang duoc my thi chong da co vo moi" - 5

Trong đêm diễn thứ hai, khi được khán giả yêu cầu hát một ca khúc của nhạc sĩ Trúc Phương, nữ danh ca đất Đà Lạt đã không khỏi bùi ngùi xúc động. Thanh Tuyền cho biết, đến tận bây giờ cô vẫn còn day dứt vì đã không giúp đỡ được người nhạc sĩ tài hoa trong những ngày khốn khó của cuộc đời.

thanh tuyen: "khi toi sang duoc my thi chong da co vo moi" - 6

Theo lời Thanh Tuyền, nhạc sĩ Trúc Phương, tác giả của rất nhiều ca khúc nổi tiếng như Tình Thắm Duyên Quê, Ai Cho Tôi Tình Yêu, Hai Lối Mộng…đã qua đời trong nghèo khó vào năm 1995, tại một căn trọ gần bến xe miền Đông. Thời gian này, cũng là lúc Thanh Tuyền đang thọ tang mẹ. Vì quá lo cho gia đình nên cô đã sơ sót mà không quan tâm được nhiều tới người nhạc sĩ tài hoa.

thanh tuyen: "khi toi sang duoc my thi chong da co vo moi" - 7

Sau hơn 20 năm, nữ ca sĩ vẫn canh cánh nỗi niềm chua xót và tự trách mình đã không hỗ trợ được gì cho nhạc sĩ Trúc Phương. Nữ ca sĩ đã thể hiện lại ca khúc Hai Lối Mộng của nhạc sĩ Trúc Phương đầy cảm xúc…

thanh tuyen: "khi toi sang duoc my thi chong da co vo moi" - 8

thanh tuyen: "khi toi sang duoc my thi chong da co vo moi" - 9

Theo Thùy Linh (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Chương trình ca nhạc