Thay đổi ồn ào trong nguyên tác phim Kim Dung: Sốc nhất là chuyện Vương Ngữ Yên bỏ Đoàn Dự

Ngày 06/06/2019 00:00 AM (GMT+7)

Khi chỉnh sửa lại các câu chuyện, Kim Dung đã thay đổi cái kết cho nhiều nhân vật, trong đó số phận của Vương Ngữ Yên là bi kịch dang dở, Triệu Mẫn hạnh phúc không trọn, còn Tiểu Chiêu lại được an ủi hơn.

Cái tên Kim Dung đã chẳng xa lạ gì với khán giả Việt Nam, khi mà các tác phẩm của ông xuất hiện ở khắp nơi. Tuy nhiên, người hâm hộ chắc hẳn sẽ rất ngạc nhiên khi biết đến những thay đổi sau này của nhà văn Kim Dung dành cho nhân vật của mình.

Cụ thể, nhà văn đã có những thay đổi về suy nghĩ và muốn điều chỉnh lại một số tình tiết, thậm chí là kết cục cho các nhân vật do ông sáng tác. Và 3 nhân vật đã có một số phận khác nhiều nhất so với trước đây là Vương Ngữ Yên của Thiên Long Bát Bộ, Triệu Mẫn và Tiểu Chiêu của Ỷ Thiên Đồ Long Ký.

Thay đổi ồn ào trong nguyên tác phim Kim Dung: Sốc nhất là chuyện Vương Ngữ Yên bỏ Đoàn Dự - 1

Vương Ngữ Yên - nhân vật với cái kết sửa lại đau khổ hơn.

Vương Ngữ Yên - một lựa chọn khác, một cuộc đời khác

Thật ngạc nhiên khi đây lại là nhân vật đầu tiên được viết lại một số phận khác. Bởi ai xem Thiên Long Bát Bộ đều từng ngưỡng mộ tình cảm mà Đoàn Dự đã dành cho nàng thần tiên tỷ tỷ Vương Ngữ Yên của mình. Tiếc là từ lần chỉnh sửa nguyên tác năm 2009, Đoàn Dự và Vương Ngữ Yên không còn là một cặp tình lữ mê đắm nữa.

Thay đổi ồn ào trong nguyên tác phim Kim Dung: Sốc nhất là chuyện Vương Ngữ Yên bỏ Đoàn Dự - 2

Ở những phần phim quen thuộc, thế tử Đại Lý Đoàn Dự tình cờ gặp và đem lòng yêu tiểu thư của Mạn Đà Sơn Trang - Vương Ngữ Yên. Khi ấy, cô đang đem lòng yêu mến người anh họ Mộ Dung Phục của mình. Vì để hỗ trợ cho y, cô đã đọc thuộc hết các bí kíp võ công trong thiên hạ, đến nỗi chỉ cần nhìn người ta đánh chiêu gì, cô có thể đưa ra ngay phương pháp hóa giải.

Vì muốn khôi phục nước Yên, Mộ Dung Phục đã lợi dụng, phản bội và tính kế với chính Vương Ngữ Yên. Sau này, nàng phát hiện ra sự thật nên đã quay lưng lại với y. Đồng thời nàng dần dần bị tình cảm chân thành của Đoàn Dự làm rung động. Kết phim, Đoàn Dự sau khi trở thành hoàng đế nước Đại Lý đã lập Vương Ngữ Yên làm hoàng hậu.

Thay đổi ồn ào trong nguyên tác phim Kim Dung: Sốc nhất là chuyện Vương Ngữ Yên bỏ Đoàn Dự - 3

Cái kết viên mãn cho cặp đôi này là minh chứng cho một tình yêu chân thành đã đi vào lòng của biết bao thế hệ. Đặc biệt, hình tượng Vương Ngữ Yên và Đoàn Dự do Lưu Diệc Phi và Lâm Chí Dĩnh thể hiện trong phiên bản phim Thiên Long Bát Bộ 2003 đã là giấc một tình yêu của nhiều thiếu nữ thời 8x.

Thay đổi ồn ào trong nguyên tác phim Kim Dung: Sốc nhất là chuyện Vương Ngữ Yên bỏ Đoàn Dự - 4

Ấy vậy mà thật đáng tiếc vì trong phiên bản được chỉnh sửa năm 2009, Thiên Long Bát Bộ đã không còn cặp đôi Vương Ngữ Yên và Đoàn Dự nữa. Bởi sau cùng, Kim Dung đã để cho Vương Ngữ Yên trở về chăm sóc Mộ Dung Phục, lúc này đã trở nên điên dại vì giấc mộng phục quốc sụp đổ. Còn Đoàn Dự vẫn trở thành hoàng đế Đại Lý nhưng anh lập Mộc Uyển Thanh làm hoàng hậu, Chung Linh làm phi tần.

Thay đổi ồn ào trong nguyên tác phim Kim Dung: Sốc nhất là chuyện Vương Ngữ Yên bỏ Đoàn Dự - 5

Ở góc độ khác, số phận Mộc Uyển Thanh cũng thay đổi - cô trở thành hoàng hậu thay cho Vương Ngữ Yên.

Cặp đôi trong mơ đã không còn bên nhau nữa, các fan trung thành của Thiên Long Bát Bộ có thể vẫn tìm kiếm giấc mơ tình yêu của mình trong các phiên bản phim và tiểu thuyết từ 2003. 

Triệu Mẫn - hạnh phúc chẳng còn trọn vẹn

Trong Ỷ Thiên đồ long ký, nàng quận chúa Mông Cổ Triệu Mẫn là một nhân vật để lại nhiều ấn tượng. Vừa cơ trí thông minh, lại văn võ song toàn, Triệu Mẫn xuất hiện trong vai trò đối đầu với Trương Vô Kỵ, nhưng sau lại đem lòng yêu chàng.

Thay đổi ồn ào trong nguyên tác phim Kim Dung: Sốc nhất là chuyện Vương Ngữ Yên bỏ Đoàn Dự - 6

Triệu Mẫn - phiên bản của Lê Tư năm 2000

Vì người mình yêu, Triệu Mẫn từ bỏ thân phận, bị cha xua đuổi, bị đất nước chối từ. Tuy là người “đến sau”, xen vào mối tình thanh mãi trúc mã giữa Vô Kỵ và Chu Chỉ Nhược, nhưng cô không hối hận mà vẫn luôn yêu hết lòng ở bên giúp đỡ anh. Cuối cùng tình yêu của cô cũng được đền đáp, sau nhiều biến cố thăng trầm và sự thay đổi của Chu Chỉ Nhược, Vô Kỵ đã nhận ra tình cảm của mình với Triệu Mẫn.

Thay đổi ồn ào trong nguyên tác phim Kim Dung: Sốc nhất là chuyện Vương Ngữ Yên bỏ Đoàn Dự - 7

Trong nguyên tác trước đây, Vô Kỵ nhường lại chức giáo chủ Minh giáo, cùng Triệu Mẫn quay về Mông Cổ, sống một cuộc sống mới giản dị và hạnh phúc. Tuy nhiên, cái kết này vẫn chưa thực sự làm vừa lòng “cha đẻ” tác phẩm. Nên trong lần chỉnh sửa mới nhất, nhà văn Kim Dung đã có thay đổi.

Ông đã để Vô Kỵ nợ Chu Chỉ Nhược một lời hứa. Đó là chàng sẽ không bao giờ được cưới Triệu Mẫn. Như vậy tức là dù hai người họ có thể bên nhau cả đời nhưng trong mắt thế gian, họ vẫn không thể danh chính ngôn thuận là vợ chồng, dù sau đó nhà văn vẫn để Vô Kỵ theo Triệu Mẫn về Mông Cổ.

Thay đổi ồn ào trong nguyên tác phim Kim Dung: Sốc nhất là chuyện Vương Ngữ Yên bỏ Đoàn Dự - 8

Triệu Mẫn 2019 của Trần Ngọc Kỳ

Với nhiều người, có thể chi tiết này không quá quan trọng bởi kết cục vẫn là hai người được ở bên nhau. Nhưng với các fan của nàng quận chúa thì hạnh phúc này vẫn chưa thực sự đủ đầy. Bởi Vô Kỵ vẫn vì một lời hứa với tình cũ mà chẳng trọn vẹn được với nàng.

Tiểu Chiêu - tình yêu được tỏ bày

Riêng với Tiểu Chiêu của Ỷ thiên đồ long ký, Kim Dung lại dành nhiều ưu ái hơn. Cô là một cô gái Ba Tư đến Minh Giáo làm mật thám, nhưng sau một lần được Vô Kỵ cứu đã đem lòng mến mộ anh.

Thay đổi ồn ào trong nguyên tác phim Kim Dung: Sốc nhất là chuyện Vương Ngữ Yên bỏ Đoàn Dự - 9

Trước khi chỉnh sửa, nhân vật này buộc phải dứt tình với Trương Vô Kỵ, trở về Ba Tư. Và tình yêu của cô mãi nằm trong im lặng vì họ không bao giờ gặp lại nữa. May thay, đến phiên bản chỉnh sửa, Kim Dung đã thêm một chi tiết quan trọng cho Tiểu Chiêu. Đó là việc cô gửi cho Trương Vô Kỵ một bức thư tình. Sau khi đọc xong, anh đã rất xúc động.

Thay đổi ồn ào trong nguyên tác phim Kim Dung: Sốc nhất là chuyện Vương Ngữ Yên bỏ Đoàn Dự - 10

Dàn diễn viên Ỷ Thiên đồ long ký 2019.

Dù anh chỉ xem cô như "hồng nhan tri kỷ", nhưng ít ra Kim Dung cũng cho Tiểu Chiêu một cơ hội để không phải hối hận vì một “lời chưa nói”. Thế ít ra cũng là một cái kết ưu ái hơn hẳn cho cô gái tình si này.

Cuối cùng, dù có đôi chỗ chỉnh sửa ít nhiều đã thay đổi số phận của các nhân vật, nhưng đây cũng là cơ hội để công chúng có thể nhìn các nhân vật mình yêu thích trong tiểu thuyết Kim Dung ở một góc độ mới hơn.

Tranh cãi về nguyên mẫu Tiểu Long Nữ: Con gái cưng hay người tình trong mộng của Kim Dung?
Có nhiều thông tin khác nhau về người được Kim Dung lấy làm hình mẫu cho nhân vật Tiểu Long Nữ trong Thần Điêu Đại Hiệp.
Theo Tú Tú (tổng hợp) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tác gia Kim Dung