Tranh cãi về nguyên mẫu Tiểu Long Nữ: Con gái cưng hay "người tình trong mộng" của Kim Dung?

Ngày 30/04/2019 00:05 AM (GMT+7)

Có nhiều thông tin khác nhau về người được Kim Dung lấy làm hình mẫu cho nhân vật Tiểu Long Nữ trong Thần Điêu Đại Hiệp.

Tác gia Kim Dung đã xây dựng một thế giới kiếm hiệp riêng mà khi độc giả bước vào thì chẳng còn muốn bước ra. Những bộ phim được chuyển thể từ tiểu thuyết của ông như Tiếu ngạo giang hồ, Thiên long bát bộ, Thần điêu đại hiệp, Lộc đỉnh ký... luôn nhận được sự quan tâm nồng nhiệt của công chúng. 

Tranh cãi về nguyên mẫu Tiểu Long Nữ: Con gái cưng hay amp;#34;người tình trong mộngamp;#34; của Kim Dung? - 1

Tiểu Long Nữ (Lưu Diệc Phi) được đánh giá cao bởi vẻ đẹp băng thanh ngọc khiết gần với nguyên tác.

Trong tiểu thuyết của cố nhà văn Kim Dung, các mỹ nhân cũng được miêu tả động lòng người khiến nhiều độc giả ngẩn ngơ, mê đắm. Tiểu Long Nữ trong Thần điêu đại hiệp là một trong những mỹ nhân nổi tiếng nhất trong thế giới võ hiệp của Kim Dung. Cô Cô được đông đảo mọi người yêu thích bởi sự trong sáng, tinh khiết từ thể xác đến tâm hồn, đẹp tựa thần tiên tỷ tỷ. 

Càng bất ngờ hơn khi có nhiều thông tin cho biết Tiểu Long Nữ được xây dựng từ một nhân vật có thật ngoài đời. Tuy nhiên, Tiểu Long Nữ đời thực thực chất là ai vẫn là một câu hỏi khó trả lời. 

Tranh cãi về nguyên mẫu Tiểu Long Nữ: Con gái cưng hay amp;#34;người tình trong mộngamp;#34; của Kim Dung? - 2

Cô con gái được cưng như trứng mỏng của Kim Dung 

Theo bạn thân của Kim Dung - nhà văn nổi tiếng của Hồng Kông - Nghê Khuông tiết lộ Tiểu Long Nữ được tác giả Thần điêu đại hiệp xây dựng dựa trên hình ảnh của Tra Truyền Nột - cô con gái út được "ông vua truyện kiếm hiệp" cưng như trứng mỏng.

Tranh cãi về nguyên mẫu Tiểu Long Nữ: Con gái cưng hay amp;#34;người tình trong mộngamp;#34; của Kim Dung? - 3

Tra Truyền Nột là con gái út của Kim Dung. Mẹ của cô là Chu Mai - người vợ thứ hai của Kim Dung.

Tra Truyền Nột sinh năm 1963, từ nhỏ đã đam mê hội họa. Năm 12 tuổi, cô bái danh họa thủy mặc Đinh Diễn Dung làm thầy. Tranh của cô được giới chuyên môn đánh giá cao. Nhưng khi cô mới học vẽ được hai năm thì họa sĩ Đinh Diễn Dung qua đời, Tra Truyền Nột quyết định tự mình học vẽ tiếp. 

Năm 2008, Tra Truyền Nột là một trong những tình nguyện viên nhiệt tình, bỏ tất cả công việc để đến với những nạn nhân của trận động đất lịch sử ở tỉnh Tứ Xuyên. Vì vậy, trong mắt Kim Dung, Tra Truyền Nột là mẫu phụ nữ luôn được thương yêu như Tiểu Long Nữ.

Tranh cãi về nguyên mẫu Tiểu Long Nữ: Con gái cưng hay amp;#34;người tình trong mộngamp;#34; của Kim Dung? - 4

Kim Dung và con gái Tra Truyền Nột.

Tháng 5/2010, Tra Truyền Nột mở phòng vẽ ở khu trường đua Happy Valley, Hồng Kông, rộng đến 1.500m. Tra Truyền Nột từng chia sẻ rằng sẽ không nối nghiệp cha: "Trở thành cao thủ viết truyện không phải là ước mơ của tôi".

Cô còn đùa rằng: "Cha tôi viết một cuốn tiểu thuyết phải mấy trăm trang mới hoàn thành, còn tôi chỉ trong một bức họa đã chuyển tải thiên ngôn vạn ngữ, chẳng phải tôi lợi hại hơn sao?"

Tranh cãi về nguyên mẫu Tiểu Long Nữ: Con gái cưng hay amp;#34;người tình trong mộngamp;#34; của Kim Dung? - 5

Khi được hỏi về việc Kim Dung tạo nên nhân vật Tiểu Long Nữ từ bản thân mình, Tra Truyền Nột cười: "Tôi có biết võ công như cô ấy đâu, bơi, lặn, tôi cũng chỉ biết chút ít. Nhân vật trong tiểu thuyết của cha mà tôi thích nhất là Quách Tương, tôi cảm giác mình giống cô ấy nhất."

Cũng theo nhà văn Nghê Khuông rất nhiều hình ảnh của nhân vật Tiểu Long Nữ được Kim Dung xây dựng từ cô gái út Tra Truyền Nột nhưng người đưa lại cảm hứng để Kim Dung sáng tạo ra Tiểu Long Nữ lại là cô con gái lớn Tra Truyền Thi. 

Tranh cãi về nguyên mẫu Tiểu Long Nữ: Con gái cưng hay amp;#34;người tình trong mộngamp;#34; của Kim Dung? - 6

Nhà văn Kim Dung thời trẻ cùng 2 con lớn Tra Truyền Hiệp và Tra Truyền Thi.

Được biết, năm lên 5 tuổi, Tra Truyền Thi bị sốt cao nên bị điếc cả 2 tai. Vậy nên, Kim Dung thường gọi cô là "Tiểu Lung Nữ" (chữ Lung trong tiếng Hoa có nghĩa là điếc). Dù khiếm thính nhưng Tra Truyền Thi vẫn tốt nghiệp xuất sắc tại trường Đại học York danh tiếng ở Canada, về Hồng Kông làm ở bộ phận quảng cáo cho tờ Minh Báo. Sau đó, Tra Truyền Thi kết hôn với Triệu Quốc An - Tổng biên tập Minh Báo buổi chiều.

Tuy nhiên, nhà văn Kim Dung không đồng ý với việc con gái kết hôn với một người đàn ông đã từng ly dị vợ. Vậy nên, quan hệ của hai bố con không còn được khăng khít như xưa. Nhiều người cho rằng vì lý do này mà không thấy Tra Thuyền Thi xuất hiện trên báo chí cùng bố nhiều như cô em út.

"Người tình trong mộng" giống như Tây Thi của Kim Dung

Tranh cãi về nguyên mẫu Tiểu Long Nữ: Con gái cưng hay amp;#34;người tình trong mộngamp;#34; của Kim Dung? - 7

Hạ Mộng có vẻ đẹp người gặp người yêu.

Có rất nhiều thông tin khác lại cho rằng Minh tinh Hạ Mộng không chỉ là "người tình trong mộng" của Kim Dung mà còn là nguyên mẫu của Tiểu Long Nữ ngoài đời thực. Hơn nữa, Hạ Mộng còn được xem là nguyên mẫu của Vương Ngữ Yên, Hoàng Dung. Kim Dung cũng nhiều lần thừa nhận Hạ Mộng là "người tình trong mộng" suốt cuộc đời ông. Cố nhà văn còn khẳng định: "Trong mắt tôi, Hạ Mộng và Tây Thi (đại mỹ nhân Trung Quốc) rất giống nhau". 

Thậm chí, vì Hạ Mộng, Kim Dung còn đổi bút danh, đảm đương vai trò biên kịch. Ông còn chuyển sang làm đạo diễn để mời Hạ Mộng đóng phim. 

Tranh cãi về nguyên mẫu Tiểu Long Nữ: Con gái cưng hay amp;#34;người tình trong mộngamp;#34; của Kim Dung? - 8

Vì "người tình trong mộng", Kim Dung còn đổi cả bút danh, đi làm đạo diễn.

Được biết, Hạ Mộng sinh năm 1933, mất năm 2016. Sinh thời, Hạ Mộng là biểu tượng của điện ảnh thập niên 1950 và 1960. Sở hữu nhan sắc xinh đẹp, Hạ Mộng được mệnh danh "Tây Thi của Hồng Kông" hay "Audrey Hepburn của châu Á". Trong top những huyền thoại điện ảnh của Trung Quốc thời kỳ đầu, bên cạnh Chu Tuyền, Lý Hương Lan, Trần Tư Tư, Hạ Mộng được đánh giá là "tứ đại giai nhân màn ảnh".

Vẻ đẹp của bà được ví như hoa mẫu đơn, đầy sức sống. Tờ Nam Đô miêu tả: “Chỉ cần nhìn thấy Hạ Mộng, không cần biết đó là phim gì, cũng mê đắm ngồi xem”.

Tranh cãi về nguyên mẫu Tiểu Long Nữ: Con gái cưng hay amp;#34;người tình trong mộngamp;#34; của Kim Dung? - 9

Hạ Mộng nổi tiếng nhờ các phim Giấc mộng mùa hè, Nghiệt hải hoa, Nghênh xuân hoa. Nhưng năm 22 tuổi, bà đã quyết định kết hôn cùng thương gia yêu nghệ thuật - Lâm Bảo Thành. Năm 1979, bà theo gia đình di cư sang Canada, đảm nhận vai trò quản lý công ty điện ảnh tư nhân.

Năm 2015, trong lần trở về quê nhà, bà được vinh danh ở hạng mục Thành tựu cuộc đời trong khuôn khổ LHP Quốc tế Thượng Hải lần thứ 18.

Tranh cãi về nguyên mẫu Tiểu Long Nữ: Con gái cưng hay amp;#34;người tình trong mộngamp;#34; của Kim Dung? - 10

Hình ảnh "Audrey Hepburn của châu Á" trong lần hiếm hoi đóng vai phản diện.

Dù những thông tin về Tiểu Long Nữ đời thực đều khá thuyết phục nhưng người biết rõ nhất nguyên mẫu của Cô Cô thực chất là ai chỉ có duy nhất cố nhà văn Kim Dung. Vậy nên, đây sẽ là câu hỏi khó có thể tìm được đáp án chính xác. Nhưng dù nguyên mẫu đó là ai đi nữa, công chúng vẫn phải gửi lời cảm ơn tới người này và tài năng văn chương thiên tài của Kim Dung đã xây dựng nên một nhân vật Tiểu Long Nữ đỉnh cao tới vậy. 

Không ai ngờ, hậu duệ Tiểu Long Nữ đã lắm lời còn lố lăng như... đang làm xiếc
Sau nhiều ngày chờ đợi, sự xuất hiện của Hoàng Sam nữ tử (Triệu Hàn Anh Tử) - Hậu duệ của Tiểu Long Nữ và Dương Quá trong Tân Ỷ Thiên Đồ Long Ký lại...
Theo Diệp Yên (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tác gia Kim Dung