Thu Minh tiếp tục bảo vệ ca khúc "say xỉn" gây tranh cãi

Ngày 08/09/2014 14:51 PM (GMT+7)

Nữ ca sĩ cho rằng ca khúc rất "đời" và Nguyễn Hải Phong không phải nhạc sĩ hời hợt.

Bận rộn với công việc từ thiện cũng như công tác nước ngoài cùng ông xã nhưng Thu Minh vẫn không quên gửi đến khán giả sản phẩm âm nhạc mới nhất của mình. Ca khúc Hangover của cô được phát hành cách đây hơn một tuần đã gây rất nhiều tranh cãi và nhận được rất nhiều phản hồi đa chiều.

Bên cạnh những ý kiến khen ngợi về giọng hát của Thu Minh thì có rất nhiều ý kiến phê bình nữ ca sĩ Đường cong và nhạc sỹ Nguyễn Hải Phong. Đa phần người nghe cho rằng nữ ca sỹ quá dễ dãi khi chọn một bài hát với ca từ ngô nghê, khó hiểu và có phần "bình dân" so với tên tuổi của cô.

Thu Minh tiếp tục bảo vệ ca khúc quot;say xỉnquot; gây tranh cãi - 1

Thu Minh tiếp tục bảo vệ ca khúc quot;say xỉnquot; gây tranh cãi - 2

Thu Minh gây tranh cãi với ca từ ngô nghê trong ca khúc Hangover.

Liên lạc với Thu Minh, cô không ngần ngại trả lời: "Tôi luôn tôn trọng và biết các khán giả mỗi người đều có một "khẩu vị âm nhạc" khác nhau. Tôi không thể nào bắt họ lúc nào cũng phải "khen ngon" đối với tất cả bài hát của tôi. Tuy nhiên, ở vai trò là một ca sĩ luôn rất khó tính với những gì mình hát và Nguyễn Hải Phong cũng không phải là một nhạc sĩ tay ngang hay hời hợt với tác phẩm của mình thì tôi nghĩ "món ăn" Hangover hiện nay chỉ đang lạ với khán giả chứ nó không phải là một món ăn dở như nhiều người vội vàng quy chụp."

Nói về những bình luận của khán giả, giọng ca "Yêu mình anh" tâm sự: "Tôi có đọc những nhận xét của mọi người nhưng dường như vẫn chưa có ý kiến nào có lí lẽ thuyết phục và hiểu "Hangover" là nghĩa gì? Hangover là thể loại Dance electronic, xu hướng "music fashion" khác chất với Pop dance nên thật khập khiễng khi so sánh với những sản phẩm cũ. Đây là chủ đề không lạ trên trên thế giới bây giờ vì đã có rất nhiều bộ phim và bài hát dựa trên cảm hứng từ "Hangover", tuy nhiên với Việt Nam mình thì đây là lần đầu tiên 1 bài hát có chủ đề này. Song, tranh cãi thì cứ tranh cãi, tôi mừng vì điều đó chứng minh được rằng khán giả vẫn còn rất quan tâm đến âm nhạc của Thu Minh và với tôi, tôi vẫn sẽ không ngại tiếp tục là người tiên phong, mạo hiểm một lần nữa".

Thu Minh tiếp tục bảo vệ ca khúc quot;say xỉnquot; gây tranh cãi - 3

Thu Minh tiếp tục bảo vệ ca khúc quot;say xỉnquot; gây tranh cãi - 4

Nữ ca sỹ vẫn giữ nguyên lập luận của mình, cô đánh giá rất cao nhạc sỹ Nguyễn Hải Phong khi sáng tác ca khúc này.

Về phần ca từ của bài hát, Thu Minh giải thích: Hangover là dư vị của cơn say, trạng thái chưa được sự cân bằng của cơ thể và trí não của con người sau cơn say. "Nhậu" phải nói là 1 trong số loại hình "văn hoá giải trí" của nhân loại rồi nên tưởng chừng là chuyện bình thường. Tuy vậy, nó có lẽ lại chưa bình thường trong âm nhạc Việt Nam mình. Có phải mọi người đã quen với các kiểu ca khúc “tình yêu muôn màu” nên không dễ dàng chấp nhận những thứ “đời” hơn?

Trong khi chuyện "nhậu ngoài quán", "uống ở bar"," tập trung ở nhà bạn mình chúc mừng sinh nhật rồi uống quá chén hay phim Hàn Quốc cũng đầy rẫy những cảnh các cô gái xinh đẹp say xỉn... mà chúng ta vẫn thấy hàng ngày. Xã hội phát triển đòi hỏi tính thiết thực cao thì âm nhạc cũng phát triển vậy thôi, đồng thời có nhiều thể loại âm nhạc mang tính chất khác nhau sao có thể so sánh được.

Tôi đánh giá rất cao Nguyễn Hải Phong đã chấp nhận đặt mình vào thế khó khi quyết định sáng tác dựa trên chủ đề này, với phần lời rất văn vần, chân thật và đủ trào phúng để người nghe có thể bật cười khi nghe chúng.

Mọi người cười vì thấy nó quá chân thật, gần gũi giống mình quá chứ đừng nghĩ cười vì nó ngô nghê, nhảm nhí. Khi say thì các bạn sẽ ngô nghê và nhảm như thế đó, không thể kiềm chế cảm xúc, dễ khóc dễ cười, nói nhảm, tưởng tượng, gây hấn với người khác... Với tất cả những gì chúng tôi đã cùng đạt được, tôi tin tôi và Phong không phải là những người dễ dãi mà chỉ là những người chấp nhận gạt nhanh những thứ an toàn sang một bên để đi tìm cái mới mẻ cho thị trường âm nhạc", Thu Minh nói thêm.

Thu Minh tiếp tục bảo vệ ca khúc quot;say xỉnquot; gây tranh cãi - 5

Thu Minh hiện vẫn đang ở nước ngoài, mọi liên lạc với Thu Minh đều phải thông qua email.

Thu Minh tiếp tục bảo vệ ca khúc quot;say xỉnquot; gây tranh cãi - 6

Để khẳng định đây là một ca khúc rất tâm đắt và bản tính quyết liệt bảo vệ chính kiến của mình, Thu Minh cũng sẽ thực hiện một MV "đúng chất Hangover" cho ca khúc này để các khán giả có thể hiểu rõ hơn về những gì bài hát muốn truyền đạt. 

Theo Minh Trần (Theo Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Thu Minh