Triệu Vy: Có "vong ân bội nghĩa" một đời vẫn là học trò của Quỳnh Dao

Ngày 09/01/2019 00:06 AM (GMT+7)

Không đẹp như Lâm Thanh Hà, không nhiều nước mắt như Lưu Tuyết Hoa, không ngây thơ như Trần Đức Dung…, nhưng Triệu Vy nổi tiếng vượt trội so với họ.

Triệu Vy: Có amp;#34;vong ân bội nghĩaamp;#34; một đời vẫn là học trò của Quỳnh Dao - 1

Nói Triệu Vy khác biệt trong số các mỹ nhân của Quỳnh Dao, thì phải nói đến việc cô nổi tiếng không phải nhờ công thức chung lấy nước mắt khá giả. Ngược lại, với Hoàn Châu Cách Cách, Triệu Vy làm khán giả phải cười bò. Thì ra, ngọc nữ của Quỳnh Dao không chỉ có đôi mắt ngấn nước, giọt lệ bi thương và lụy tình khổ sở. Nàng thơ của Quỳnh Dao cũng có thể hoạt náo, lí lắc, mạnh mẽ, một chút điên cuồng không giống ai, là nữ hán tử đầu đội trời chân đạp đất, gây náo loạn từ nơi dân gian đến chốn thâm cung.

Triệu Vy: Có amp;#34;vong ân bội nghĩaamp;#34; một đời vẫn là học trò của Quỳnh Dao - 2

Triệu Vy một bước thành sao nhờ tham gia Hoàn Châu Cách Cách của Quỳnh Dao.

Triệu Vy: Có amp;#34;vong ân bội nghĩaamp;#34; một đời vẫn là học trò của Quỳnh Dao - 3

So với vai Hạ Tử Vy được chấm ban đầu, vai Tiểu Yến Tử nổi bật và khác biệt hơn hẳn.

Với vai Tiểu Yến Tử trong Hoàn Châu Cách Cách, Triệu Vy đã đem đến một cái nhìn mới mẻ và khác lạ về các nữ chính trong phim và tiểu thuyết Quỳnh Dao. Sự khác biệt mang tính chất đột phá đã khiến cô nổi bật hơn hẳn so với vai Tử Vi của Lâm Tâm Như - vốn được xây dựng theo công thức truyền thống. Dù đã từng đóng một số phim trước đó, nhưng Tiểu Yến Tử mới là bệ phóng đưa Triệu Vy một bước thành sao khắp châu Á vào năm 1998. Độ lan tỏa và sức bật mà Hoàn Châu Cách Cách đem lại lớn hơn rất nhiều so với những tác phẩm trước đó của Quỳnh Dao.

Triệu Vy: Có amp;#34;vong ân bội nghĩaamp;#34; một đời vẫn là học trò của Quỳnh Dao - 4

Quỳnh Dao là người có ơn với Triệu Vy, Lâm Tâm Như và Phạm Băng Băng.

Vẫn nói Quỳnh Dao có con mắt tinh đời. Bà chấm Trần Đức Dung từ khi cô còn bé, sớm nhận ra Lưu Tuyết Hoa là "người đẹp khóc", nhưng với Triệu Vy, Quỳnh Dao chưa hẳn đã "tinh" như vậy. Hoàn Châu Cách Cách là bộ phim mang sứ mệnh lịch sử kết nối văn hóa giữa Đài Loan và Trung Quốc đại lục. Tuy nhiên, là người "cầm cân nảy mực", nữ sĩ vẫn có xu hướng thiên về dàn diễn viên xứ Đài hơn.

Vai nữ chính thứ nhất Tiểu Yến Tử, vốn thuộc về diễn viên trẻ Đài Loan Lý Đình Nghi - cũng có đôi mắt to tròn lý lắc, hoạt bát dễ thương. Triệu Vy - gương mặt từ đại lục, được chọn để đóng vai "thiếu nữ mít ướt", yếu đuối mong manh Hạ Tử Vy. Như vậy, có thể nói phút ban đầu, Quỳnh Dao hoàn toàn chưa nhìn thấy "độ quậy" của "én nhỏ" trong cô nữ sinh trẻ của Học viện điện ảnh Bắc Kinh.

Chỉ khi Lý Đình Nghi bỏ vai theo sự nghiệp điện ảnh, Triệu Vy mới chủ động xin vào vai Tiểu Yến Tử và xây dựng nên một nhân vật mà sau này, chưa nữ diễn viên nào có đủ tài năng và cơ duyên để thay thế.

Triệu Vy: Có amp;#34;vong ân bội nghĩaamp;#34; một đời vẫn là học trò của Quỳnh Dao - 5

Triệu Vy đã làm lên một Tiểu Yến Tử không lẫn với bất kỳ ai.

Khó có thể nói, nếu Triệu Vy vào vai Tử Vy khóc sưng bờ mắt sẽ như thế nào, và hẳn khán giả cũng chẳng buồn nghĩ đến. Vì 20 năm qua, Triệu Vy gắn liền với biệt danh "én nhỏ". Hoàn Châu Cách Cách trở thành bệ phóng mạnh nhất và nhanh nhất đưa Triệu Vy đến với công chúng và con đường sự nghiệp trải hoa hồng sau này.

Trong số các ngọc nữ Quỳnh Dao, Triệu Vy dường như đa tài nhất. Cô được công nhận trong lĩnh vực truyền hình, lấn sân sang ca hát, trở thành ngôi sao lớn trên màn ảnh rộng, và hiện giờ, còn có thêm một chức danh là "đạo diễn Triệu Vy". Dù Lâm Thanh Hà, Lâm Phụng Kiều hay Tiêu Tường có nổi tiếng đến đâu, cũng khó có thể đa tài đa nghệ như Triệu Vy. Đó cũng là điều đặc biệt mà cô đã làm được để khiến mình càng thêm nổi bật trong một danh sách dài những nàng thơ của nữ tác gia.

Triệu Vy: Có amp;#34;vong ân bội nghĩaamp;#34; một đời vẫn là học trò của Quỳnh Dao - 6

Triệu Vy là cô gái đa tài nhất, nổi bật nhất trong số các mỹ nhân của Quỳnh Dao.

Nhiều nghệ sĩ dưới bàn tay nhào nặn của Quỳnh Dao thường dễ bị đóng khung trong những hình tượng ban đâu được bà định hình. Tuy nhiên, Triệu Vy đã cho thấy khả năng bứt phá của mình với hình ảnh Lục Y Bình bí ẩn, sắc xảo, dám yêu dám hận trong Tân dòng sông ly biệt, khác hẳn với hình ảnh vô lo vô nghĩ của én nhỏ. Lần này, Quỳnh Dao đã đủ độ tin tưởng để dành cho Triệu Vy một vai nhiều đất diễn và tính cách.

2 bộ phim của Quỳnh Dao là 2 tác phẩm nổi tiếng nhất của Triệu Vy, có thể nói trong cả lĩnh vực điện ảnh và truyền hình. Con đường về sau có thể được đánh giá cao hơn, chín hơn về diễn xuất, nhưng xét về góc độ thành công, Hoàn Châu Cách CáchTân dòng sông ly biệt là tác phẩm để đời, gắn liền với tên tuổi của Triệu Vy - Hoa đán bậc nhất tại Trung Quốc hiện giờ.

Triệu Vy: Có amp;#34;vong ân bội nghĩaamp;#34; một đời vẫn là học trò của Quỳnh Dao - 7

Én nhỏ giờ là Hoa đán nổi tiếng Cbiz.

20 năm kể từ khi bộ phim Hoàn Châu Cách Cách được phát sóng, Triệu Vy giờ cũng không còn là cô nữ sinh lý lắc ngày nào. Trải qua không ít scandal, vài lần hò hẹn, lấy chồng, sinh con, được tung hô nhiều mà nhận gạch đá cũng không ít. Tất cả những gì Triệu Vy trải qua sau này, đều bắt nguồn từ Hoàn Châu Cách Cách của Quỳnh Dao.

Triệu Vy: Có amp;#34;vong ân bội nghĩaamp;#34; một đời vẫn là học trò của Quỳnh Dao - 8

Có thể nói, không có Quỳnh Dao năm ấy, chẳng thấy một Triệu Vy ngày hôm nay. Rất có thể, cô vẫn chỉ là một sinh viên tốt nghiệp đại học Bắc Kinh, chật vật với những vai diễn nghệ thuật và gánh nặng cuộc sống. Triệu Vy từng nói Quỳnh Dao là ân sư của cô. Quỳnh Dao cũng chia sẻ, bà coi Triệu Vy cùng những gương mặt trẻ trong tác phẩm Hoàn Châu Cách Cách như những đứa con của mình. Và khi những đứa trẻ đủ lông đủ cánh, chúng sẽ tự động bay cao hơn, xa hơn, bận rộn với cuộc sống riêng. Có thể chẳng còn thời gian cho người thầy đã chắp cánh năm xưa.

Triệu Vy: Có amp;#34;vong ân bội nghĩaamp;#34; một đời vẫn là học trò của Quỳnh Dao - 9

Triệu Vy trong một lần tới thăm ân sư.

Triệu Vy: Có amp;#34;vong ân bội nghĩaamp;#34; một đời vẫn là học trò của Quỳnh Dao - 10

Năm 2014, Triệu Vy đưa con gái nhỏ đến thăm Quỳnh Dao.

Từ sau Tân dòng sông ly biệt, có nhiều thông tin cho rằng Quỳnh Dao và học trò cưng Triệu Vy trở mặt. Nhẹ nhàng hơn thì nói Triệu Vy vong ân bội nghĩa, nhẹ hơn nữa thì viết Quỳnh Dao buồn vì Triệu Vy quên "tình xưa nghĩa cũ". Không rõ thật giả ra sao, nhưng từ năm 2014 đến giờ, sau khi đưa con gái Tiểu Tứ Nguyệt (Tháng Tư Nhỏ) đến thăm nữ sĩ, Triệu Vy không còn nhắc hay đến gặp ân sư. Rất nhiều lần cô xuất hiện ở Đài Loan tham gia sự kiện, cũng không một lần nói về hay ghé thăm Quỳnh Dao. Chỉ có nữ tác gia, giờ đây đã rửa tay gác kiếm, nhớ về những người học trò mình từng đào tạo, đôi lần trách chúng bận rộn chẳng còn nhờ về thầy.

Triệu Vy: Có amp;#34;vong ân bội nghĩaamp;#34; một đời vẫn là học trò của Quỳnh Dao - 11

Triệu Vy thực sự đã quên ân sư khi xưa giúp đỡ mình?

Rồi câu chuyện cũng trôi qua trên mặt báo. Hai người vẫn là thầy trò thắm thiết hay giờ chỉ còn lướt qua nhau như người dưng, người ngoài khó có thể nào biết tường tận. Nhưng có một điều mãi mãi không thể phủ nhận, Quỳnh Dao đã đóng vai trò bước ngoặt trong cuộc đời của Triệu Vy. Bố mẹ sinh ra cô, và Quỳnh Dao trao cho cô một cơ hội để sống một cuộc sống rạng rỡ và ý nghĩa nhất. Cô nữ sinh Học viện điện ảnh ngày ấy, phút chốc thành nàng "én nhỏ" sải cánh bay cao, bay xa, và miệt mài nối dài hơn nữa những thành tích nghệ thuật của mình.

Vì thế, khán giả chẳng cần nghĩ nhiều về mối quan hệ thầy trò này. Hãy cảm ơn Quỳnh Dao vì đã để mắt đến Triệu Vy, và cũng cảm ơn Triệu Vy vì đã xuất sắc nắm bắt cơ hội có được,  để chúng ta có những tác phẩm hay và người nghệ sĩ tài năng.

3 lần Triệu Vy lỗi miệng, qua cầu rút ván khiến cả làng giải trí mắng chửi
Được coi là đạo diễn triệu đô, Hoa đán Cbiz nhưng Triệu Vy "bỏ túi" không ít tai tiếng.
Theo Lam Ngọc (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Mỹ nhân phim Quỳnh Dao