Trước nghệ sĩ Quốc Khánh, Ngọc Hoàng trong Táo Quân đầu tiên là ai?

Ngày 06/01/2018 15:00 PM (GMT+7)

Ít ai ngờ, "Ngọc Hoàng" Quốc Khánh - người đã quen mặt với khán giả trong chương trình Táo Quân nhưng không phải là người đầu tiên đảm nhận vai trò này.

Hơn chục năm lên sóng chương trình Táo Quân, bộ ba nhân vật Ngọc Hoàng - Nam Tào - Bắc Đẩu do dàn nghệ sĩ lần lượt là: Quốc Khánh - Xuân Bắc - Công Lý đảm nhận khó có thể thay thế. Đáng chú ý là vai trò của nghệ sĩ Quốc Khánh khi đóng Ngọc Hoàng ngồi trên ngai vàng. Dù tạo hình nhân vật, cách ăn nói của "Ngọc Hoàng" Quốc Khánh bao năm vẫn vậy nhưng khán giả không thấy nhàm chán.

Trước nghệ sĩ Quốc Khánh, Ngọc Hoàng trong Táo Quân đầu tiên là ai? - 1

Trước nghệ sĩ Quốc Khánh, nghệ sĩ Quốc Trượng đảm vai Ngọc Hoàng đầu tiên.

Ít người biết rằng, vị "Ngọc Hoàng" đầu tiên của Thiên đình Táo quân là NSND Quốc Trượng. Nam nghệ sĩ sinh năm 1965 cũng chỉ đảm nhận vai trò Ngọc Hoàng của Gặp nhau cuối năm 2003 - tiền thân của Táo Quân đúng một lần duy nhất. Và từ đó đến nay, nghệ sĩ Quốc Trượng không hề xuất hiện trở lại trong vai trò này khiến khán giả ít người biết đến.

Trước nghệ sĩ Quốc Khánh, Ngọc Hoàng trong Táo Quân đầu tiên là ai? - 2

Trước nghệ sĩ Quốc Khánh, Ngọc Hoàng trong Táo Quân đầu tiên là ai? - 3

Bộ ba nhân vật Ngọc Hoàng - Nam Tào - Bắc Đẩu do dàn nghệ sĩ lần lượt là: Quốc Khánh - Xuân Bắc - Công Lý đảm nhận.

Vị "Ngọc Hoàng" đầu tiên của Táo Quân ở miền quan họ Bắc Ninh. Ngay từ bé, nghệ sĩ Quốc Trượng đã là một người có giọng hát chèo rất ngọt. Lớn lên, anh cùng nghệ sĩ Xuân Hinh được NSND Mạnh Tuấn - một “cây đa cây đề” của làng chèo truyền nghề… trở thành một nghệ sĩ chèo thành danh từ rất sớm. Nam nghệ sĩ sau khi tốt nghiệp trường Sân khấu - Điện ảnh đã về công tác ở Đoàn chèo Hà Bắc. Đến năm 1990, nghệ sĩ Quốc Trượng chuyển sang Đoàn chèo Tổng cục hậu cần. Và ở thời điểm hiện tại, anh đang giữ cương vị Giám đốc Nhà hát chèo Quân đội.

Trước nghệ sĩ Quốc Khánh, Ngọc Hoàng trong Táo Quân đầu tiên là ai? - 4

Trước nghệ sĩ Quốc Khánh, Ngọc Hoàng trong Táo Quân đầu tiên là ai? - 5

Hình ảnh NSND Quốc Trượng khi thủ vai Ngọc Hoàng.

Thời điểm nghệ sĩ Quốc Trượng đảm nhận vai Ngọc Hoàng, NSƯT Xuân Bắc đóng Nam Tào và NSƯT Công Lý đóng Bắc Đẩu. Tính đến nay đã 14 năm nên nghệ sĩ Quốc Trượng đã không còn nhớ rõ mọi thứ về vai trò này. Chỉ biết rằng, lúc đó anh được NSND Khải Hưng - “cha đẻ” của “Gặp nhau cuối tuần” mời đóng vai Ngọc Hoàng vì thấy anh hợp với vai diễn đó. Cũng sau lần đó, NSND Khải Hưng tiếp tục mời nghệ sĩ Quốc Trượng đóng vai Táo Quân nhưng do bận bịu quá nên anh xin thôi.

Theo Bảo Ngọc (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Táo Quân 2021