Trường Giang "thống trị" gameshow truyền hình: Lợi bất cập hại?

Ngày 03/11/2016 00:08 AM (GMT+7)

Từ gameshow ca nhạc đến ẩm thực, vận động, thử thách trí thông minh, khán giả đều thấy gương mặt quen thuộc của Trường Giang khi ngồi ghế giám khảo hoặc làm MC. Có thể nói, gameshow truyền hình ngày càng trở thành sân khấu "tung hoành ngang dọc" của diễn viên hài này.

Trường Giang cùng Hoài Linh, Trấn Thành, Việt Hương đang tạo thành "đế chế" trên TV Shows?

Cách đây nhiều năm, khi chương trình "Đồ Rê Mí" ra đời, khán giả đã biết đến hình ảnh diễn viên Xuân Bắc trên ghế giám khảo hoặc lên sân khấu tung hứng trong vai trò MC vào những đêm chung kết. Dần dà, xu hướng tận dụng diễn viên hài bắt đầu được các nhà sản xuất để ý. Sự tung hứng của họ bao giờ cũng đem đến tính giải trí cao - tiêu chí đầu tiên và quan trọng trong mỗi gameshow truyền hình.

Tuy nhiên, thời điểm bùng nổ của các diễn viên hài trong gameshow chính là khi Hoài Linh làm giám khảo chương trình "Gương mặt thân quen" năm 2013. Sau Hoài Linh, Trấn Thành là diễn viên hài thứ hai đắt show truyền hình. Sau đó, anh cùng Việt Hương cầm trịch những gameshow đình đám không kém. Đi cùng với cái tên Trấn Thành bao giờ cũng là nữ nghệ sĩ Việt Hương. Sự tung hứng ăn ý của cặp chị em Việt Hương - Trấn Thành trong nhiều gameshow đã đem lại tiếng cười sảng khoái cho khán giả.

Trường Giang quot;thống trịquot; gameshow truyền hình: Lợi bất cập hại? - 1

3 gương mặt quen thuộc trong các gameshow truyền hình

Một nhân vật khác không kém phần nổi bật cho hiện tượng này: Trường Giang. Là một diễn viên được khán giả yêu thích trên sân khấu hài từ lâu nhưng trên truyền hình, chàng "Mười Khó" nổi lên sau chương trình "Ơn giời cậu đây rồi" với hình ảnh chiếc quần chun kéo cao đến nách sơ vin với áo sơ mi trong vai ông già quê tinh quái.

Sau chương trình, nam diễn viên liên tiếp được mời vào các phim điện ảnh đồng thời ngồi ghế nóng nhiều gameshow truyền hình như "Đấu trường tiếu lâm", "Tuyệt chiêu siêu diễn", "Giọng ải giọng ai"... và sắp tới đây là "Thách thức danh hài" mùa 3... Bên cạnh đó, anh cũng làm MC trong các dự án đình đám như: "Ca sĩ giấu mặt", "Kỳ tài thách đấu", "Siêu bất ngờ", "Siêu hài nhí", host của "Thiên đường ẩm thực"... Lý giải cho việc được lựa chọn đảm nhiệm vị trí giám khảo cũng như host trong nhiều gameshow hiện nay, Trường Giang nhận định, sở dĩ anh xuất hiện hầu khắp trên truyền hình là do đáp ứng được yêu cầu giải trí mà ban tổ chức đề ra.

Trường Giang quot;thống trịquot; gameshow truyền hình: Lợi bất cập hại? - 2

Trong gameshow Kỳ tài thách đấu, mới đầu Trấn Thành làm MC, sau đó đổi sang Trường Giang

Trường Giang quot;thống trịquot; gameshow truyền hình: Lợi bất cập hại? - 3

Trường Giang trong Gương cười của Ai cũng bật cười

Trường Giang quot;thống trịquot; gameshow truyền hình: Lợi bất cập hại? - 4

Diễn viên gốc Quảng Nam rất đắt show trong vai trò giám khảo. Anh và Thu Trang - Tiến Luật ngồi ghế nóng chương trình Tuyệt chiêu siêu diễn

Trường Giang quot;thống trịquot; gameshow truyền hình: Lợi bất cập hại? - 5

Gameshow Siêu hài nhí với sự góp mặt của Trường Giang. Anh giữ vai trò dẫn dắt chương trình kiêm đạo diễn dàn dựng cho các tiểu phẩm của 9 "đứa con"

Trường Giang quot;thống trịquot; gameshow truyền hình: Lợi bất cập hại? - 6

Dẫn chương trình không phải sở trường của Trường Giang nhưng anh vẫn đắt show trong vai trò này. Hiện anh và Hari Won làm MC cho Siêu bất ngờ

Các chương trình hài kịch trên truyền hình bùng nổ cũng tạo tiền đề giúp cho nghệ sĩ hài trẻ này có nhiều đất làm nghề hơn. Từ diễn viên thuộc dàn nghệ sĩ của "Hội ngộ danh hài", "Danh hài đất Việt", "Bí mật đêm chủ nhật", "Ai cũng bật cười", trưởng phòng "Ơn giời, cậu đây rồi!" đến giám khảo chương trình "Đấu trường tiếu lâm", "Tuyệt chiêu siêu diễn", "Siêu hài nhí", "Hoán đổi", Trường Giang tiến tới "hốt" luôn MC nhiều chương trình không liên quan đến hài kịch như "Chung sức", "Bước nhảy ngàn cân""Ca sĩ giấu mặt" cùng nhiều gameshow khác.

Liên tiếp ghi tên mình trong các show truyền hình với vai trò là người giám khảo, MC, Trường Giang được cho là một gương mặt trong bộ tứ quyền lực nhất của showbiz hiện nay bên cạnh Hoài Linh, Trấn Thành, Việt Hương. Nhiều người cho rằng, họ đang thiết lập nên một "đế chế" trên truyền hình giải trí và ở vị trí là những người thống lĩnh.

Đắt show và ngày càng hot từ khi công khai tình cảm với Nhã Phương

Không thể phủ nhận sức hút của các gameshow có Trường Giang tham gia. Việc tận dụng của nhà sản xuất đã mở ra cơ hội cho anh vốn chỉ quen mặt trên các sân khấu tấu hài TP.HCM hay trong những đĩa hài. Nói không quá khi một ngày, anh bỗng trở thành nhân vật quan trọng, được các đơn vị sản xuất chương trình ra sức săn đón. Đi cùng với điều đó là mức cát-xê hấp dẫn mà bất cứ nghệ sĩ giải trí nào cũng mơ ước.

Trường Giang quot;thống trịquot; gameshow truyền hình: Lợi bất cập hại? - 7

"Thời kỳ hoàng kim của Trường Giang" là cụm từ mà nhiều người nhắc đến khi nói về anh trong năm nay

Có nhiều đồn đoán cho rằng, rất nhiều nhà sản xuất nhắm đến Trường Giang vì họ thấy được con đường danh vọng của nam nghệ sĩ này còn rất dài nên theo họ: Ở đâu có Trường Giang, ở đó sẽ hút khán giả. Nếu xét lại, nghệ sĩ là người không có quyền lực nào khác ngoài sức mạnh được tạo ra bởi tài năng nghệ thuật của họ. Nói cách khác, sự mến mộ không tự nhiên có, không tự nhiên mà giữ được, nó phải đến từ tài năng thực thụ và thái độ làm nghề chuyên nghiệp của nghệ sĩ.

Thời điểm cách đây vài năm, các nghệ sĩ hài chủ yếu chỉ xuất hiện trong các vở kịch, nhưng nay họ dần trở thành "sao bự" trong làng giải trí. Họ không chỉ diễn hài mà đóng vai trò là "người biết tuốt" từ ca hát, nhảy múa, làm MC, giám khảo. Chỉ cần bật TV, nhất là vào các tối cuối tuần, sẽ thấy các nghệ sĩ hài "phủ sóng" truyền hình. Bất cứ chương trình nào cũng sẽ thấy một trong vài gương mặt nghệ sĩ hài thân quen. Một năm trở lại đây, ngôi vị "thống trị" truyền hình thực tế có lẽ cũng "nên" được dành cho Trường Giang. Với tần suất xuất hiện dày đặc, gần như anh đang "độc chiếm" chương trình truyền hình và ngày càng đắt show ngồi "ghế nóng" cũng như MC - những nơi, những vị trí mà trước kia thường thấy sự xuất hiện của người có chuyên môn trong showbiz. Tuy nhiên, việc gần như ngày nào cũng bắt gặp Trường Giang ở vai trò giám khảo, huấn luyện viên, quân sư, trưởng phòng, MC ở những chương trình na ná nhau khiến khán giả nhầm lẫn hoặc không nhớ nổi tên.

Có một thực tế nữa đang diễn ra, tên tuổi ai càng hot, bất chấp bằng cách nào thì nhà sản xuất vẫn tận dụng họ để khai thác. Từ khi có tin đồn chuyện tình cảm với Nhã Phương, Trường Giang xuất hiện liên tục trên truyền hình. Nhiều người còn cho rằng, chương trình nào có Trường Giang tham gia, dù cho chưa đủ tầm hay chuyên môn thì vẫn được ngồi vào các vị trí quan trọng. Cũng thành một thông lệ, các nhà sản xuất thường rỉ tai nhau, chương trình cứ có sự tham gia của danh hài nổi tiếng đã là hơn 50% thành công rồi. Vì tên tuổi của họ là một sự bảo trợ đáng tin cậy.

Trường Giang quot;thống trịquot; gameshow truyền hình: Lợi bất cập hại? - 8

Trường Giang quot;thống trịquot; gameshow truyền hình: Lợi bất cập hại? - 9

Trường Giang càng thêm hot khi công khai tình cảm với Nhã Phương

Khen nhiều - chê cũng không ít

Tuy nhiên, việc Trường Giang phủ sóng gameshow với mật độ dày đặc lại khiến khán giả ngày càng kém hào hứng. Những chiêu trò tung hứng qua các mùa thi đã bị khán giả đọc vị và dễ dàng đoán được nên chương trình ngày càng kém hấp dẫn. Khi nhận xét một tiết mục ở "Cười xuyên Việt - Tiếu lâm hội", giám khảo Minh Nhí đã từng nói vui rằng, gần đây có nhiều người cho rằng giám khảo truyền hình ngồi ghế nóng muốn khóc là khóc, muốn cười là cười vì phải khóc cười mới có thể ăn tiền của nhà sản xuất. Dù nói vui nhưng nó là một thực tế đang diễn ra trong lĩnh vực TV show: Ai diễn đạt theo yêu cầu của nhà sản xuất thì đồng nghĩa với việc có cơ hội "chiếm sóng" và "hái ra tiền". Chứ không hẳn, cứ xuất hiện nhiều đã là tài năng, sự xuất hiện nào cũng đậm chất nghệ thuật. Có khi nhiều quá hóa nhàm và nhảm.

Dư luận, báo chí không ít lần đặt ra vấn đề Trường Giang "chiếm sóng" và đảm nhận quá nhiều vai trò đã khiến khán giả "bội thực". Khi xem các gameshow của Trường Giang, anh vẫn có những lời lẽ ứng biến trước phản ánh của khán giả truyền hình. Trường Giang từng tự tin chia sẻ, bản thân anh có những yếu tố giải trí mà nhà sản xuất cần nên mới mời vào vị trí cầm trịch cuộc thi. Tuy nhiên, khả năng sáng tạo của một người là có giới hạn, nên anh không ít lần vấp phải chỉ trích vì những câu nói mang tính PR cho chuyện riêng tư. Điển hình là trong chương trình "Ca sĩ giấu mặt", Trường Giang khá nhiều lần công khai tỏ tình, nịnh hoặc khen Nhã Phương. Dù người trong cuộc cho rằng đây chỉ là những câu hài hước, trêu nhau thì việc lên tiếng trên truyền hình lại chưa bao giờ là điều bình thường. Bởi khoảng cách giữa chân thực và trêu đùa trong hài kịch rất mong manh. Nhất là chương trình lại được phát trên truyền hình, đối tượng khán giả rất đa dạng.

Trường Giang quot;thống trịquot; gameshow truyền hình: Lợi bất cập hại? - 10

Trường Giang không ngại "nịnh bạn gái" Nhã Phương ngay trên sóng truyền hình

Ngoài ra, nhiều diễn viên hài chỉ giỏi diễn nhưng không giỏi ở những vai trò khác. Ở chương trình "Ca sĩ giấu mặt", khả năng tung hứng của Trường Giang khá mềm dẻo, hài hước khi một mình anh làm chủ sân khấu. Nhưng khi phối hợp cùng MC nữ ở một chương trình khác, có thể thấy Trường Giang khá bị động và lúng túng. Nhà sản xuất chương trình tiết lộ, họ phải cắt đi khá nhiều phần dẫn của Trường Giang trong băng gốc khi dựng hình.

Không riêng gì hiện tượng Trường Giang, khi thị trường hài rơi vào tình trạng "ăn xổi", nghệ sĩ mải chạy show mà không quan tâm đến chất lượng như hiện nay thì e rằng còn rất nhiều chương trình nhảm, nhạt. Như vậy là không chuyên nghiệp, khi cả ê kíp chỉ trông cậy vào bản năng ngôi sao của một vài nghệ sĩ hài là chính.

Theo An Nhiên (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Trấn Thành