Trương Nghệ Mưu bị phạt 1 triệu USD vì đẻ nhiều

Ngày 31/12/2013 14:07 PM (GMT+7)

Vị đạo diễn tài năng vi phạm chính sách sinh một con của Trung Quốc.

Trong một cuộc phỏng vấn mới đây, Trương Nghệ Mưu và vợ là Trần Đình đã thừa nhận việc làm sai trái và chính thức xin lỗi công chúng. Dự kiến, vị đạo diễn của Đèn lồng đỏ treo cao có thể sẽ phải đối mặt với án phạt lên tới hơn 7 triệu NDT (khoảng 1,15 triệu USD).

"Thương hiệu mà tôi đã nỗ lực gây dựng qua công việc đã bị hủy hoại chỉ trong một ngày. Là một người nổi tiếng, đáng lẽ tôi và Trần Đình phải tuân thủ chế độ sinh một con. Chúng tôi sẵn sàng đưa ra lời xin lỗi công khai với xã hội" - Trương Nghệ Mưu phát biểu.

Đạo diễn Trương cho biết, giáo viên các con ông không hề biết danh tính phụ huynh. Không những thế, mỗi lần ra ngoài, Trương Nghệ Mưu luôn đi xa các con tới 200m.

"Vì lỗi lầm của tôi mà tuổi thơ của những đứa trẻ đã bị ảnh hưởng nặng nề" - Trương Nghệ Mưu bộc bạch.

Trương Nghệ Mưu bị phạt 1 triệu USD vì đẻ nhiều - 1

Với Trương Nghệ Mưu, nhiều con đồng nghĩa với hạnh phúc.

"Trong suy nghĩ truyền thống của tôi và cả cha mẹ tôi, chúng tôi luôn mong muốn có nhiều con. Trước khi qua đời, cha đã cầu khẩn tôi phải có con trai để nối dõi dòng tộc. Mẹ tôi cũng nghĩ nhiều con sẽ tốt bởi chúng có anh có em. Tuy nhiên, tôi phải thừa nhận sai lầm của mình và sẽ chịu mọi hậu quả" - Trương Nghệ Mưu chia sẻ.

Trần Đình cho biết, vợ chồng cô không làm đăng ký kết hôn bởi lo sợ sẽ bị truyền thông phanh phui. Ba đứa con của gia đình Trương - Trần lần lượt chào đời vào năm 2001, 2004 và 2006 nhưng đến năm 2011 mới được đăng ký hộ khẩu.

Để tránh sự kiểm soát của pháp luật, Trần Đình đã chọn các hoạt động chăm sóc y tế cũng như sinh nở ở bệnh viện nước ngoài đặt tại Bắc Kinh - nơi không đòi hỏi giấy xác nhận quyền được đẻ.

Theo điều luật ban hành năm 1997, một cặp vợ chồng vi phạm chính sách sinh một con sẽ bị phạt gấp 3 lần lương trung bình của năm trước đó. Bắt đầu từ năm 2002, quy định này đã được sửa đổi. Theo đó, đứa trẻ thứ 2 ra đời sẽ khiến bố mẹ bị phạt từ 5 đến 8 lần lương trung bình của năm trước. Nếu bậc cha mẹ nào có thu nhập cao hơn lương trung bình khoảng 2 lần sẽ bị phạt thêm.

Trương Nghệ Mưu bị phạt 1 triệu USD vì đẻ nhiều - 2

Trương Nghệ Mưu sẽ phải trả giá đắt vì vi phạm luật pháp.

Theo một số nguồn tin, thu nhập của Trương Nghệ Mưu năm 2000 là 2.760 NDT - thấp hơn mức thu nhập trung bình của người dân Tô Tích là 8.603 NDT. Tuy nhiên, năm 2003 và 2005, thu nhập của Trương Nghệ Mưu vọt lên tới 1,06 triệu NDT và 2,51 triệu NDT, cao hơn rất nhiều 2 con số trung bình lần lượt là 11.647 NDT và 16.005 NDT.

Thu nhập năm 2000 của Trương Nghệ Mưu thấp như thế là do ông chỉ nhận được tiền cho vị trí đạo diễn Thập diện mai phục vào năm 2010.Một công ty luật ở Bắc Kinh đã tính toán với những con số trên, số tiền mà Trương Nghệ Mưu phải nộp phạt có thể lên tới hơn 7 triệu NDT. Đây có lẽ là mức phạt cao nhất trong lịch sử Trung Quốc.

Theo Hồng Giang (Tri thức trực tuyến)
Tin bài cùng chủ đề Hậu trường sao Hoa ngữ