Cho con dâu 100 triệu đi đẻ, ngày nhập viện tôi choáng váng trước thông báo của bác sĩ

Thảo Nguyên - Ngày 22/11/2022 19:00 PM (GMT+7)

Vị bác sĩ cho cả nhà tôi nhìn thấy kết quả. Con dâu tôi thì muốn ngất đi còn tôi thì choáng váng đứng không vững.

Nhà tôi ở quê chỉ làm nông bình thường nên kinh tế cũng không mấy khấm khá. Đã vậy vợ chồng bao năm còn nuôi 2 con trai ăn học trên thành phố. Cũng may 2 con rất chịu khó học hành. Con trai lớn của tôi đã lập gia đình 3 năm trước và đang thuê trọ trên đó ở.

Con dâu tôi cũng xuất thân từ nông thôn và làm văn phòng nên không khá giả gì. Vợ chồng con đều phải tự mình nỗ lực đi làm và tiết kiệm vì không nhận được hỗ trợ kinh tế từ bố mẹ 2 bên. 3 năm kết hôn, con dâu cuối cùng cũng tích cóp mở được 1 cửa hàng bán rau củ quả sạch ngay tại nhà thuê. Để tập trung phát triển kinh tế, 2 đứa những năm qua cũng trì hoãn việc sinh con.

Biết 2 con lo kinh tế gia đình nhưng là bố mẹ tôi vẫn rất sốt ruột. Cưới nhau hơn năm thấy con dâu không có bầu nên tôi thường xuyên gọi điện giục đi khám. Vài lần đi thăm khám, chúng đều gọi về bảo vợ chồng sức khỏe bình thường, bác sĩ bảo không có gì đáng ngại.

Để tập trung phát triển kinh tế, 2 đứa những năm qua cũng trì hoãn việc sinh con. (Ảnh minh họa)

Để tập trung phát triển kinh tế, 2 đứa những năm qua cũng trì hoãn việc sinh con. (Ảnh minh họa)

Cuối cùng sau nhiều lần tôi giục giã, hơn 3 năm sau ngày cưới, vợ chồng con dâu cũng quyết định thả để có thai. Song không hiểu sao dù không bệnh tật gì mà con dâu tôi mãi không thể mang bầu. Xót ruột cho chúng, tôi hay gọi điện cho con dâu, con trai trách cứ, mắng mỏ.

Cũng đến ngày con dâu tôi thông báo có bầu. Vì biết mình sắp được lên chức nên tôi phấn khởi lắm. Tuy ở xa ít lên thành phố được với các con nhưng tôi hay gửi đồ quê lên cho con dâu bồi bổ. Thậm chí sợ con dâu vất vả, tôi còn thuê giúp việc theo giờ dọn dẹp nhà cửa để đỡ đần con dâu làm việc nhà cho cháu đi làm về có nhiều thời gian nghỉ ngơi. Thi thoảng con dâu về quê, tôi cũng thấy bụng con to ra, các triệu chứng ốm nghén hành hạ đủ cả.

Khi hỏi con dâu về những lần thăm khám thai, con toàn bảo lần nào cũng tự đi khám vì chồng bận đi làm. Thế nhưng các bác sĩ bảo ổn định, thai kỳ không có vấn đề gì nên cứ yên tâm. Nhưng đã quá 9 tháng 10 ngày mà tôi vẫn chưa thấy con dâu có dấu hiệu chuyển dạ nên lại giục đi khám. Tôi còn cố gắng vay mượn để cho con dâu 100 triệu cho cháu chọn viện uy tín đi đẻ cho yên tâm.

Ngày con dâu báo vào viện sinh, tôi cuống lên lật đật đi xe từ quê vào thẳng viện mong được bế đứa cháu nội trên tay. Lên đến nơi cũng vừa lúc con dâu được đưa vào phòng bác sĩ thăm khám. Nhìn bụng con dâu to như vậy mà bác sĩ lại tuyên bố con bé không hề mang thai.

Đến con dâu tôi không tin được còn gào lên:

“Tôi bị chậm kinh 1 thời gian dài, bụng cũng lớn dần lên như thế này, sao mà không có thai được chứ”.

Nghe lời bác sĩ nói mà tôi lặng người. Nhớ tới những lần thúc ép con dâu mang thai mà tôi ân hận quá… (Ảnh minh họa)

Nghe lời bác sĩ nói mà tôi lặng người. Nhớ tới những lần thúc ép con dâu mang thai mà tôi ân hận quá… (Ảnh minh họa)

Vị bác sĩ cứ chỉ cho cả nhà tôi nhìn thấy kết quả. Con dâu tôi thì muốn ngất đi còn tôi thì choáng váng đứng không vững. Bác sĩ vẫn khẳng định con dâu tôi mắc phải hội chứng “mang thai tưởng tượng” hay còn gọi là “mang thai giả” do quá khát khao có con.

Theo lí giải của bác sĩ, hội chứng này xuất hiện khi con dâu và cả nhà tôi quá khát khao có con. Có lẽ tôi và con trai đã gây áp lực cho con dâu quá nặng nề nên từ đó khiến con bé bị thay đổi về tâm lý và sinh lý, hình thành các biểu hiện y hệt một người mang thai thực sự. Còn những lần đi khám thai mà con dâu tôi nói chỉ là nói dối, con vẫn nghĩ mình khỏe mạnh như này thì thai kỳ không có vấn đề gì nên không đi khám. 

Nghe lời bác sĩ nói mà tôi lặng người. Nhớ tới những lần thúc ép con dâu mang thai mà tôi ân hận quá…

Những nguyên nhân gây mang thai giả?

Nhiều phụ nữ lầm tưởng mình đang mang thai cho đến khi thực hiện siêu âm và nhận được kết quả gây thất vọng. Do đó, mặc dù không nguy hiểm nhưng hiện tượng mang thai giả có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý những người vợ đang mong con.

Đến nay, mang thai giả vẫn là một trong những hiện tượng khó lý giải của khoa học. Nguyên nhân cụ thể chưa được xác định nhưng các chuyên gia đã nhận ra một số thay đổi về hormonne, dẫn đến thay đổi về tâm lý ảnh hưởng đến cơ thể phụ nữ, khiến họ lầm tưởng rằng mình đang mang thai.

Những yếu tố chính đến từ tâm lý mong con của nhiều chị em sẽ kích thích tuyến cơ quan sản xuất hormone estrogen và prolactin như tuyến yên, buồng trứng tăng cường những hormone “đánh lừa” cảm giác người phụ nữ. Ngoài các biểu hiện đơn thuần như bụng và ngực to, nhiều chị em còn nhận thấy thai nhi di chuyển. Tình trạng này khiến nhiều người phụ nữ lầm tưởng mình đang mang thai thực sự.

Tình trạng kích thước bụng phát triển hơn cũng xuất hiện khi cơ thể bạn đang “đánh lừa” rằng bạn đang mang thai. Nữ giới có thể bị trướng bụng do ăn uống không tiêu, do các bệnh lý về tử cung, buồng trứng… Ngoài ra do khi chuẩn bị vào giai đoạn mang thai thì người phụ nữ sẽ chịu nhiều áp lực hơn, từ đó ăn uống quá độ và không kiểm soát được cân nặng nên tăng cân là điều dĩ nhiên.

Nữ giới bị rối loạn chức năng buồng trứng cũng có thể xuất hiện các dấu hiệu mang thai giả. Do buồng trứng là cơ quan sinh trứng và hormone sinh dục, vì thế khi chức năng của cơ quan này bị ảnh hưởng sẽ dẫn đến các dấu hiệu bất thường trong sinh lý – sinh dục phái nữ. Phụ nữ bị u nang buồng trứng cũng có vòng bụng to, kèm theo đó là cảm giác mệt mỏi và buồn nôn tương tự như khi mang thai.

Vừa chọc ối phát hiện gen lạ, bác sĩ thông báo chấm dứt thai kỳ, mẹ bầu đau đớn xin nhìn con thêm chút nữa
Dù rất xót xa cho vợ chồng này nhưng các bác sĩ cũng bất khả kháng. Cặp đôi vợ chồng này đã xin các bác sĩ cho siêu âm lại rồi mới quyết định.

Câu chuyện mang thai

Theo Thảo Nguyên
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Câu chuyện mang thai