CPI tháng 9 có thể tăng 1%

Ngày 28/08/2013 17:08 PM (GMT+7)

Với một số tác động như phân tích dưới đây, dự báo tháng 9, mức tăng CPI sẽ xoay quanh 1%.

Theo nhận định của Tổ điều hành thị trường trong nước, trong tháng 9, thị trường hàng hóa sẽ chịu tác động của một số yếu tố như: Thời tiết đang trong mùa mưa bão sẽ ảnh hưởng đến giá các mặt hàng thực phẩm, nhu cầu một số mặt hàng tăng và việc điều chỉnh tăng học phí vào dịp đầu năm học mới.

Do vậy trong tháng 9, nhóm dịch vụ giáo dục sẽ tác động lớn đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI). Riêng TP. Hồ Chí Minh, chỉ số giá dịch vụ giáo dục ở nông thôn sẽ tăng tới 6 lần và thành thị tăng 5 lần. Tính toán sơ bộ, riêng dịch vụ giáo dục của TP. Hồ Chí Minh sẽ đóng góp vào chỉ số giá chung cả nước là 0,7%. Ngoài ra, ảnh hưởng của chỉ số giá các tỉnh khác sẽ đẩy nhóm dịch vụ giáo dục tăng cao.

Việc giá điện điều chỉnh tăng 5% vào tháng 8 chưa tác động ngay mà sẽ tác động trong tháng 9. Ngoài ra, việc điều chỉnh giảm giá xăng tối thiểu 300 đồng/lít ngày 22.8 cũng sẽ tác động đáng kể tới CPI chung của tháng tới. Trong khi đó, mùa mưa bão liên tiếp và xảy ra trên diện rộng, ảnh hưởng đến nguồn cung nên giá thực phẩm có xu hướng nhích lên trong tháng 9. Với những tác động đó, dự báo tháng 9, mức tăng CPI sẽ xoay quanh 1%.

Theo Mai Hương (Dân Việt)