Đặc sản Tết nhập từ... Trung Quốc

Ngày 10/01/2013 20:58 PM (GMT+7)

Chỉ còn hơn tháng nữa Tết âm lịch Quý Tỵ, nhiều loại bánh kẹo kém chất lượng đang được dịp tung hoành.

"Dán bừa nhãn mác để khách đỡ thắc mắc"

Dọc phố Hàng Đường, hàng Buồm, chợ Đồng Xuân, rất nhiều loại bánh kẹo không rõ nguồn gốc được các chủ hàng tất bật chia từ những thùng giấy vào các gói nhỏ và dán nhãn tự chế trước khi bán cho khách mua buôn.

Khu vực bán bánh kẹo tại chợ Đồng Xuân, rất nhiều kiot nhỏ bày đủ các mặt hàng từ mứt bí, mứt hạt, kẹo, hạt bí rang, hạt hướng dương đen, trắng, long nhãn khô, mứt hồng khô … tuy nhiên, theo quan sát của PV tất cả các mặt hàng này đều được đóng gói trong những túi bóng, hộp nhựa và tên sản phẩm gọn lỏn "bánh", "mứt", "kẹo", ngoài ra không hề có tên cơ sở sản xuất, ngày sản xuất và hạn sử dụng.


Tràn lan các loại bánh, kẹo, mứt, thịt bò khô... không rõ nguồn gốc, không hạn sử dụng được bày bàn tràn lan tại các chợ Đồng Xuân.

Khi được hỏi về nguồn gốc hàng hóa, một chủ hàng tại chợ Đồng Xuân cho biết: Tất cả các mặt hàng từ hướng dương, long nhãn, hạt bí, mứt, kẹo đều được chủ sản xuất đóng trong thùng giấy hoặc bao nilong to vận chuyển giao tận nơi, sau đó chủ hàng chia theo hộp hoặc gói, tùy mỗi loại mà khối lượng khác nhau. Long nhãn thường nửa cân một gói và được hàn kín dán mác, mứt hồng khô thì chia từ thùng 5kg ra túi 1kg.

“Nhãn mác các sản phẩm long nhãn, mứt hồng khô, mận tươi xào gừng … nhà nào cũng giống nhau vì đặt in một chỗ vì chỉ để dán vào bên ngoài túi nilong hoặc hộp nhựa giới thiệu tên sản phẩm cho khách”, chủ hàng này chia sẻ.

Người bán hàng luôn chào mời khách rằng hàng đảm bảo chất lượng, sản xuất trong nước, đặc sản từng vùng miền để thu hút sự chú ý của người tiêu dùng dù hàng bày trên kệ đều không có địa chỉ cơ sở, ngày sản xuất, hạn sử dụng cụ thể.

Chủ hàng Loan Thảo khu chợ Đồng Xuân giới thiệu: Hàng nhà chị đều là loại đặc biệt, lấy chỗ quen biết, giá cả phải chăng, hướng dương hạt to, đều loại đen giá 60.000 đồng/kg, loại trắng đắt hơn 10.000 đồng/kg. Nếu không ưng hướng dương thì lấy hạt bí giá cao hơn nhưng cũng toàn loại đặc biệt cả, đảm bảo để bao lâu cũng không sợ mốc.

Ô mai bày bán trên khu chợ Đồng Xuân được đóng trong các hộp nhựa với khối lượng 500g, nhãn mác mỗi cửa hàng một kiểu. Nhiều sạp chỉ dán nhãn giới thiệu tên loại ô mai để phân loại nhưng có sạp lại dán chính tên cửa hiệu trên các nắp hộp. Khi PV thắc mắc vấn đề này, nhân viên bán hàng một sạp tại chợ cho biết: “Nguồn gốc ô mai ở đây tôi không biết còn nhãn mác thì mình tự đặt họ in được hết, tuy nhãn ghi cơ sở sản xuất là cửa hàng mình nhưng mình làm gì có nhà xưởng sản xuất, đó chỉ là cái mác thôi. Dán như vậy khách sẽ đỡ thắc mắc”.

Đặc sản nhập từ... Trung Quốc

Mứt hồng khô bày bán ở chợ với giá 100.000 đồng/kg được dán nhãn và giới thiệu là đặc sản Lạng Sơn, tuy nhiên theo quan sát của PV, mứt hồng được khui ra từ những thùng giấy với khối lượng 5kg/thùng dập chữ Trung Quốc – HongKong. Long nhãn trong những bao nilong to không tem nhãn, hướng dương, mận tươi xào … đều không có tên cơ sở sản xuất, ngày sản xuất và hạn sử dụng trên bao bì sản phẩm.


Mặt hàng Mứt hồng khô bày bán trên kệ được đóng trong túi nilong 1kg dán mác đặc sản Lạng Sơn thực chất được xé lẻ từ những thùng giấy có đầy chữ Trung Quốc.

Có mặt tại gian hàng bánh kẹo Đại Yên khu chợ Cửa Bắc, cô Thu (Nam Định) cho hay: Mứt hồng khô ghi đặc sản Lạng Sơn loại đặc biệt nhưng có khi lại là của Trung Quốc chuyển sang cũng nên vì gần nhau mà, có hỏi thì chủ hàng vẫn bảo ở Lạng Sơn, chấp nhận mua hàng ở chợ thì đừng nghĩ sẽ mua đúng đặc sản như chủ hàng giới thiệu.

Bác Tú Anh khách du lịch từ Thành phố Hồ Chí Minh có mặt tại gian hàng bánh kẹo Loan Thảo khu chợ Đồng Xuân chia sẻ: Nhân đợt ra ngoài này chơi tiện thể mua ít bánh kẹo về làm quà cho người thân trong kia. Chợ đầu mối giá thường rẻ hơn, dễ mặc cả chỉ làm quà thì không quá quan trọng.

Có những người dù biết bánh kẹo tại chợ nguồn gốc không rõ ràng, chất lượng không đảm bảo tuyệt đối nhưng vẫn quyết chọn chỉ bởi hàng hóa phong phú, đa dạng.

Chị Ngọc, có mặt tại cửa hàng bánh kẹo chợ Đồng Xuân nói: Vào siêu thị hàng hóa chắc chắn đảm bảo bởi có địa chỉ cơ sở sản xuất cụ thể nhưng giá thành thường cao hơn rất nhiều, thứ nữa nguồn hàng không phong phú, chỉ có vài đồ bánh kẹo nên mua ở chợ chọn được nhiều loại hơn.

“Ăn bao nhiêu đâu mà phải tính toán, lo lắng, đây là chợ lớn phân phối bánh kẹo đi cả nước rồi”, chị này nói thêm.

Mua sắm - Giá cả đang được đọc nhiều nhất:

Theo Phạm Thơm (Infonet)