Giá xăng hôm nay (5.4): Khó dự đoán xu hướng điều chỉnh

Ngày 05/04/2016 12:08 PM (GMT+7)

"Đến hẹn lại lên", hôm nay (5.4) là thời gian điều chỉnh giá xăng dầu trong nước của Liên bộ Công thương – Tài chính.

Kỳ điều hành lần này diễn ra trong bối cảnh giá dầu thô trên thị trường châu Á tiếp tục đi xuống, khi cơ hội đạt được thỏa thuận hạn chế sản lượng khai thác dầu giữa các nhà sản xuất dầu mỏ Trung Đông sụt giảm, sản lượng dầu của Mỹ ở mức cao.

Trước xu hướng giá xăng dầu thế giới đang giảm, cũng như mức chênh lệch giữa giá cơ sở và giá bán lẻ nội địa chỉ vào khoảng 200-300 đồng/lít thì giá xăng dầu hôm nay rất khó dự đoán được mức điều chỉnh.

gia xang hom nay (5.4): kho du doan xu huong dieu chinh - 1

Liên bộ sẽ đưa ra quyết định điều chỉnh giá xăng dầu trong hôm nay.

Căn cứ vào tình hình thực tế, hiện nay mức chênh lệch giữa giá bán lẻ và giá cơ sở chỉ tương đương với mức xả quỹ bình ổn nên doanh nghiệp lỗ không đáng kể. Nếu Liên bộ cho giữ nguyên mức xả quỹ thì giá xăng dầu có thể giữ nguyên.

Còn theo ý kiến của một vị đại diện doanh nghiệp xăng dầu, có hai phương án: Nếu vẫn giữ sử dụng trích quỹ bình ổn như hiện tại (tức bù cho giá xăng khoảng 1.000 đồng/lít, dầu diesel 983 đồng/lít, dầu hoả 909 đồng/kg) thì giá xăng sẽ được điều chỉnh tăng nhẹ, dầu giảm trích quỹ bình ổn để giữ nguyên giá. Hoặc cơ quan chức năng giữ ổn định giá xăng dầu kỳ điều hành hôm nay thì trích quỹ bình ổn bù cho giá xăng sẽ phải tăng lên.

Trong đợt điều chỉnh giá xăng dầu mới nhất (ngày 21/3) của liên bộ Công thương - Tài chính, giá bán xăng RON 92 không cao hơn 14.422 đồng/lít; Xăng E5 không cao hơn 13.891 đồng/lít; Dầu diesel 0.05S không cao hơn 9.873 đồng/lít; Dầu hỏa không cao hơn 8.905 đồng/lít và Dầu mazut 180CST 3.5S không cao hơn 7.225 đồng/kg.

Theo Kiều Hương (Người đưa tin)
Tin bài cùng sự kiện Giá xăng, giá gas
Tin hay đừng bỏ lỡ