Mũ bảo hiểm dỏm vẫn bày bán ngập phố Sài Gòn

Ngày 02/05/2014 17:47 PM (GMT+7)

Trên nhiều tuyến đường tại TP.HCM như Nguyễn Trãi (quận 1), Hùng Vương , Nguyễn Văn Cừ (quận 5)… hàng nghìn chiếc mũ bảo hiểm kém chất lượng và nhái vẫn được bày bán công khai.

Sau chỉ thị của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải về chấn chỉnh mũ bảo hiểm dỏm, tại TP.HCM, loại sản phẩm này vẫn bày bán công khai, nhiều nơi lần chiếm cả vỉa hè, lòng đường. Những chiếc nón bảo hiểm này có trọng lượng rất nhẹ, nếu nhìn kỹ chỉ có lớp vỏ bằng nhựa khá mỏng, dể dàng bị uốn cong bằng tay, bên trong là một miếng xốp cũng mỏng manh, chỉ cần bấm nhẹ xốp đã nhũn ra. Nhiều khách hành tìm đến đây để mua cho mình một chiếc nón bảo hiểm thời trang, hoặc có màu sắc lạ mà giá rẻ, bất chấp chất lượng ra sao.

mu bao hiem dom van bay ban ngap pho sai gon - 1

Hàng nghìn chiếc mũ bảo hiểm kém chất lượng, nhái không rõ nguồn gốc xuất xứ được bày bán công khai trên đường Nguyễn Trãi.

Giá bán các loại mũ bảo hiểm này chỉ 30.000 đến 70.000 đồng/chiếc, mũ cặp tình nhân có giá 80.000 đồng/cặp.

Một khách hàng đang lựa nón tại sạp trên đường Hùng Vương cho biết: “Mình đi xe gắn máy trong nội thành thì lo gì, chỉ cần mua một chiếc mũ vừa ý, ra đường ai biết được là mũ tốt hay xấu, một thời gian chán sẽ đổi cái mới vì giá rẻ bèo mà”.

mu bao hiem dom van bay ban ngap pho sai gon - 2

Mũ bảo hiểm được bày bán với nhiều mẫu mã, màu sắc thời trang nên thu hút nhiều khách hàng.

Ghé vào một điểm bán mũ bảo hiểm,chúng tôi được mời chào rất nhiệt tình. Người đàn ông vui vẻ giới thiệu về giá cả và chất lượng đều “tốt” của những chiếc nón treo lủng lẳng trên giá. Với những chiếc mũ giá 70.000 đồng, nhìn kiểu dáng rất đẹp, nhưng quan sát trên mũ, chúng tôi không hề thấy bất cứ một giấy tờ chứng minh nơi sản xuất, và tem chống hàng giả.

Đang giới thiệu cho chúng tôi, thì có một thanh niên cũng vào xem mũ, thanh niên này chọn loại giống như mũ lưỡi trai, màu đen. Bên ngoài được lót một lớp nhựa mỏng, bên trong chỉ độn mấy miếng mút để cho có. Được người bán báo giá 70.000 đồng, người thanh niên chê đắt và hạ xuống còn 30.000 đồng, và được người bán chấp nhận.

mu bao hiem dom van bay ban ngap pho sai gon - 3

Người đi đường vẫn vô tư lựa và mua những chiếc mũ kém chất lượng này để dùng.

Đắt hơn, được giới thiệu hàng "xịn" là dòng mũ có giá 170.000 đồng. Theo quan sát, những chiếc mũ này có tem, có địa chỉ sản xuất. Nhưng cùng nhãn hiệu nhưng mỗi chiếc lại có một địa chỉ sản xuất riêng, có chiếc được sản xuất ở quận 8, chiếc lại là Bình Tân. Chúng tôi thử tìm một địa chỉ có ghi trên mũ nằm ở 35/5/4 đường 30 Tháng 4, phường 5, quận 8, TP.HCM nhưng không hề có.

Để so sánh với những loại mũ chất lượng được bán trong các cửa hàng uy tín khác, chúng tôi tìm đến cửa hàng chuyên bán mũ bảo hiểm Đ.H nằm trên đường Nguyễn Trãi ( Q.5). Cũng với kiểu dáng giống như những chiếc mũ bán ngoài lề đường, nhưng giá ở trong cửa hàng cao hơn nhiều lần, kèm theo bảo hành 1 năm, tem chống hàng giả hẳn hoi.

Theo thông tư liên tịch 4 bộ, mũ bảo hiểm phải có cấu tạo đủ ba bộ phận: vỏ mũ, đệm hấp thụ xung động bên trong vỏ mũ (đệm bảo vệ) và quai đeo; có kiểu dáng đáp ứng yêu cầu quy định và đã được chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy phù hợp quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, được gắn dấu hợp quy CR, ghi nhãn hàng hóa theo quy định của pháp luật. Mũ có kiểu dáng nhái, không đáp ứng đủ tiêu chuẩn kỹ thuật trên thì sẽ không được coi là mũ bảo hiểm.

Theo Zen Nguyễn - Quang Nguyễn (Zing.vn)
Tin hay đừng bỏ lỡ