Ngân hàng ngoại khẳng định gắn bó lâu dài ở Việt Nam

Ngày 22/05/2014 14:37 PM (GMT+7)

Khẳng định niềm tin vào môi trường đầu tư tại Việt Nam, lãnh đạo các nhà băng ngoại cho biết sẽ tiếp tục hoạt động lâu dài, cũng như không thay đổi chiến lược đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Thông điệp này được lãnh đạo các ngân hàng ngoại Việt Nam khẳng định tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ khối ngân hàng (NH) nước ngoài tại Việt Nam diễn ra sáng 21/5.

Theo Thống đốc Nguyễn Văn Bình, thời gian vừa qua, một số người đã biểu tình trái phép, phá tài sản của nhà đầu tư nước ngoài, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của DN. Chính phủ Việt Nam đã chỉ đạo đồng bộ các giải pháp và xử lý nghiêm theo pháp luật các cá nhân vi phạm. Hầu hết các DN đã trở lại hoạt động sản xuất kinh doanh thị trường tiền tệ, ngoại hối, vàng cơ bản vẫn tiếp tục ổn định, hệ thống NH Việt Nam vẫn hoạt động bình thường an toàn, thông suốt trong nước cũng như quốc tế.

Chính phủ Việt Nam đã có những giải pháp quyết liệt và cam kết mạnh mẽ để đảm bảo đầy đủ quyền lợi, các lợi ích chính đáng của các nhà đầu tư nước ngoài hoạt động tại Việt Nam.

“Điều này cho thấy hệ thống tài chính NH Việt Nam đã có nền tảng tài chính vững chắc hơn nhiều và có khả năng chống đỡ các tác động bất lợi từ bên ngoài”- ông đánh giá.

Ngân hàng ngoại khẳng định gắn bó lâu dài ở Việt Nam - 1

Các ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục hoạt động và đầu tư tại Việt Nam.

Chia sẻ những nỗ lực mà Chính phủ và NHNN đã triển khai để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho các nhà đầu tư nước ngoài ngay sau khi xảy ra biểu tình trái phép, đại diện NH Công thương Trung Quốc (ICBC) bày tỏ sự tin tưởng và niềm tin khi hoạt động tại Việt Nam.

“ICBC sẽ tích cực động viên khách hàng, doanh nghiệp Trung Quốc ổn định kinh doanh và tiếp tục đầu tư, phát triển lâu dài tại Việt Nam”- vị đại diện khẳng định.

Cùng đó, hầu hết lãnh đạo các NH “ngoại” có mặt tại hội nghị đều bày tỏ sự vững tin và quyết tâm “hoạt động lâu dài, không thay đổi chiến lược đầu tư tại Việt Nam”.

Theo lãnh đạo NH BTMU (Nhật Bản) này, tình hình diễn biến phức tạp vừa qua không ảnh hưởng gì tới hoạt động và nhà băng này vẫn hoạt động bình thường.

“BTMU tin tưởng vào những chính sách của Chính phủ Việt Nam trong việc tạo lập các khuôn khổ pháp lý, môi trường đầu tư của Việt Nam. Chúng tôi sẽ tiếp tục là đầu mối kết nối, kêu gọi khách hàng của BTMU – các doanh nghiệp Nhật Bản, đầu tư vào Việt Nam”- đại diện BTMU tin tưởng.

Là một NH Đài Loan, hai chi nhánh của NH Hua Nan tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh vẫn hoạt động, giao dịch bình thường trong những ngày qua. Đại diện nhà băng này cho hay, mọi hoạt động giao dịch liên NH và NH đại lý với đối tác tại Trung Quốc, Đài Loan… vẫn hoạt động bình thường. Tỷ lệ an toan tối thiểu với số đối tác này vẫn được Hua Nan duy trì trên mức yêu cầu.

“Những chỉ đạo kịp thời của NHNN vừa qua không chỉ trấn an tinh thần người dân, mà còn củng cố niềm tin của các NH nước ngoài tại Việt Nam, để chúng tôi có thêm niềm tin hoạt động” – ông cho biết.

Niềm tin được củng cố, vị đại diện này còn thông tin thêm, “NH mẹ sau khi được thông báo và phân tích tình hình diễn biến thời gian qua đã chỉ đạo chúng tôi tiếp tục hoạt động bình thường và không thay đổi chiến lược hoạt động kinh doanh của NH tại Việt Nam”.

Tại hội nghị, một số lãnh đạo NH nước ngoài cũng nhìn nhận, chiến lược đầu tư của họ tại Việt Nam là lâu dài. Sự gắn bó này chặt chẽ hơn trong những năm gần đây, khi kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiềm chế, tỷ giá được cam kết giữ ổn định, lãi suất giảm nhanh… Đây cũng là cơ sở cần thiết để họ tiếp tục tăng đầu tư mới

Trước những cam kết và sự vững tin của lãnh đạo NH ngoại, người đứng đầu NHNN Nguyễn Văn Bình đề nghị, các NH nước ngoài hoạt động tại Việt Nam với vai trò là nhà đầu tư nước ngoài thực hiện tốt công tác thông tin tuyên truyền giải thích đối với các khách hàng trong nước và ngoài nước, hạn chế những yếu tố tâm lý có thể tác động bất lợi tới hoạt động của các NHNNg cũng như toàn hệ thống NH Việt Nam.

Có trách nhiệm trong hệ thống NH tiếp tục tổ chức bình thường, đảm bảo công tác thanh toán, nhận tiền gửi, chi trả tiền gửi, cho vay, cung ứng dịch vụ NH diễn ra thông suốt, phục vụ tốt nhu cầu trong và ngoài nước…

Trong trường hợp phát sinh khó khăn vướng mắc, kịp thời báo cáo NHNN để có giải pháp kịp thời xử lý phù hợp.

Thống đốc Bình cũng đề nghị các NH nước ngoài tiếp tục thực hiện tốt vai trò là cầu nối, khuyến khích các nhà đầu tư nước ngoài yên tâm đầu tư vào Việt Nam.

Theo Trường Giang (Infonet.vn)