Tỉnh táo phân biệt rau ta và rau Trung Quốc

Ngày 24/12/2015 16:00 PM (GMT+7)

‘Đói ăn rau, đau uống thuốc”, người Việt không thể sống thiếu rau củ, dù chỉ một ngày. Nhưng tình trạng rau củ Trung Quốc tràn lan trên thị trường hiện nay là nỗi lo khiến các bà nội trợ vô cùng bối rối khi đi chợ.

Chuyên mục Chủ bếp thời công nghệ sẽ hướng dẫn các bà nội trợ những cách phân biệt cơ bản để chọn được rau củ quả tươi ngon và an toàn.

tinh tao phan biet rau ta va rau trung quoc - 1

Hình thức chưa chắc quyết định chất lượng của rau củ

Rau củ Đà Lạt thường là các giống của Việt Nam, hình thức không đẹp trông có vẻ không bắt mắt nhưng mùi vị thơm ngon hơn. Tuy nhiên rau củ Đà Lạt thường không có chất bảo quản nên không giữ được tươi lâu.

Rau củ Trung Quốc thường có kích thích tăng trưởng hoặc có xúc tác hoá học khiến củ quả to, rau xanh mướt, cứng giòn hơn mắt nhưng mùi vị nhạt, không ngon. Rau củ quả Trung Quốc để được lâu ngày ít hư hỏng. Những chất hóa học này ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dùng nếu sử dụng trong thời gian dài và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư.

Một vài cách phân biệt cụ thể: 

Cà rốt Đà Lạt củ nhỏ, đậm màu, tươi mới và thường có cuống. Cà rốt Trung Quốc bóng loáng, củ đều, to không có cuống hay đầu thường đen do để lâu. Cà rốt sau khi mua về, cắt hết lá và nên để ở nhiệt độ bên ngoài khoảng một ngày để loại bỏ độc tố, sau đó hãy bỏ vào tủ lạnh

tinh tao phan biet rau ta va rau trung quoc - 2

Cà rốt Trung Quốc thường không còn phần cuống do bảo quản đông lạnh dài ngày, cuống đã bị thối phải cắt bỏ

Hành tây Đà Lạt có củ to, vỏ lụa ngoài màu trắng, dễ bị trầy xước trong khi hành tây Trung Quốc có vỏ ngoài màu vàng, tím, hoặc trắng bóng, có hình dạng tròn đều hoặc hình bầu dục.

Khoai tây Đà Lạt củ tròn, mắt củ cạn, vỏ mỏng, dễ bị trầy xước. Khoai tây Trung Quốc kích cỡ đều, củ to và dài, mắt củ sâu, vỏ trơn bóng, ít bị trầy xước

tinh tao phan biet rau ta va rau trung quoc - 3

Khoai Trung Quốc (bên trái) và khoai tây Việt Nam

Hành khô Trung Quốc củ to , thường chỉ có 1 tép , màu đỏ nhạt , không thơm , vỏ mỏng trong khi đó hành ta thường có vài tép trên một củ , thơm , lớp vỏ dày.

Tỏi giống Việt Nam có nhiều loại có nhiều loại nhưng tất cả các loại có đặc điểm chung là : tép thường nhỏ, màu nâu tím, khó bóc vỏ, bên ngoài nhìn không đều, khi nếm thử có vị the, mùi thơm, cay nồng. Tỏi Trung Quốc rất to, màu trắng và rất dễ bóc, khi tách sẽ bị xòe ra, không thơm, hăng.

Gừng Việt Nam lớp vỏ xỉn màu , nhiều rễ  và nốt sần sùi , bẻ đôi củ sẽ thấy có đường gân ở bên ngoài  còn gừng Trung Quốc màu vàng nhạt, vỏ bóng, căng mọng, củ to, đều, sạch.

Bắp cải , cải thảo Trung Quốc nhìn rất tròn , mượt thường được bọc trong túi lưới có vỏ màu xanh đậm hơn trong khi bắp cải ta màu trắng, bắp to, cuốn chặt.

Súp lơ xanh của Đà Lạt có lá và cây thân đầy đủ, phần bông không đều, vị ngọt đậm. Trong khi đó súp lơ Trung Quốc bị cắt mất phần thân bọc trong bao xốp, màu trắng, bông cuốn chặt, đều, để cả tháng tươi không bị hỏng, vị nhạt

tinh tao phan biet rau ta va rau trung quoc - 4

Nhìn từ bên ngoài súp lơ Đà Lạt có thân và phần bông to vượt trội so với súp lơ Trung Quốc. Phần bông súp lơ Đà Lạt không đồng đều

Dâu tây Trung Quốc quả to, độ đồng đều cao, mềm, quả nhẵn mịn, quả chín đều, đỏ sậm cả quả khi bổ ra, không có mùi thơm. Dâu Đà Lạt thì ngược lại, quả to vừa phải, mềm, sần sùi, chín không đều, trên chín dưới hơi trắng, mùi vị đặc trưng chua thanh.

Tận dụng tủ lạnh để rau củ luôn tươi ngon

Suy nghĩ “tủ lạnh nào cũng giống nhau” khiến các bà nội trợ bỏ sót rất nhiều tính năng thông minh giúp lưu trữ rau củ của tủ lạnh.  Tủ lạnh Samsung Foodshowcase sở hữu tấm kim loại Metal Cooling bên trong lớp cửa ngoài có khả năng giữ lạnh và ổn định nhiệt độ bên trong tủ hiệu quả. Vì vậy, thực phẩm sẽ luôn tươi ngon, thậm chí cả khi bạn thường xuyên mở tủ lạnh.

Công nghệ làm lạnh All Around Cooling của thế hệ tủ lạnh Samsung mới với thiết kế từng ngăn tủ đều có vị trí để khí lạnh thoát ra. Vì vậy không khí lạnh sẽ được lan toả đều khắp nơi bên trong tủ lạnh, nhiệt độ luôn ổn định và đạt mức cài đặt giúp rau quả, thực phẩm đông lạnh luôn tươi ngon.

Không chỉ tinh tường để có thể chọn đúng rau củ an toàn, các chủ bếp hiện đại còn cần am hiểu các tính năng của tủ lạnh để lưu trữ thực phẩm một cách hiệu quả nhất.

tinh tao phan biet rau ta va rau trung quoc - 5

(Theo Khám phá).
Tin hay đừng bỏ lỡ