Tuần tới, thị trường vàng và USD sẽ tiếp tục "có biến”?

Ngày 05/04/2015 23:42 PM (GMT+7)

Cả thị trường vàng và USD tuần qua đều chứng kiến những đợt “sóng” mạnh. USD tăng lên mức kỷ lục, trong khi vàng có phiên giảm giá sâu nhất trong vòng 3 tháng. "Sóng" sẽ tái diễn vào tuần tới?

Giá vàng phục hồi vào phiên cuối tuần đã chính thức kết thúc một tuần giao dịch khá sôi động của thị trường vàng trong nước. Trong tuần, giá kim loại quý chứng kiến những phiên bật tăng giá mạnh, và cả những phiên lao dốc, giảm xuống tới mức 35,12 triệu đồng/lượng, mức giá thấp nhất trong vòng gần 3 tháng qua. 

Dù phục hồi, nhưng so với tuần trước giá vàng vẫn chưa thể khôi phục lại ngưỡng giá 35,40 triệu đồng/lượng – mức giá mà kim loại quý này đã giữ liên tục trong vòng 2 tuần.

Giá USD trong nước tuần qua đã chứng kiến những phiên tăng giá ... bùng nổ, mốc 21.635 đồng/USD bị phá vỡ

Việc phục hồi của giá vàng trong nước trong phiên cuối tuần được các chuyên gia nhận định chủ yếu là do lực cầu trong nước “kéo” lên, chứ không phải do ảnh hưởng của giá thế giới. Bởi, đêm trước đó, giá vàng giao ngay cả trên thị trường Mỹ và châu Á đều có 1 phiên đi ngang, dừng ở mức 1.203 USD/ounce. Cộng thêm Mỹ và châu Âu đang bước vào Lễ phục sinh, nên sẽ đóng cửa tới thứ 3 tuần sau mới giao dịch lại, nên nhiều khả năng diễn biến giá vàng trong ngày đầu tuần sau nếu có biến động cũng là do lực “cầu” trong nước.

Dù vậy, thị trường vàng tuần tới được dự báo là sẽ có những biến động khi những số liệu không mấy tích cực về việc làm của Mỹ vừa công bố, với tỷ lệ thất nghiệp vẫn không có sự thay đổi, ở mức 5,5%.

Các nhà phân tích của HSBC cũng cho rằng, giá vàng thế giới sẽ khó có được “cú huých” trong tuần tới do những dữ liệu không tích cực từ tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ không được cải thiện trong suốt 3 tháng qua. Trên sàn Comex, giá vàng giao tháng 6 đã giảm 7,3 USD/ounce, tương đương mức giảm 0,6%, xuống còn 1.200,9 USD.

Naeem Aslam, nhà phân tích kinh tế thị trường trưởng tại AvaTrade nhận xét, về kỹ thuật các chuyên gia đưa ra nhận định giá vàng cần giữ mốc 1.170USD/ounce để duy trì đà tăng. Nếu mốc này bị phá vỡ, sẽ không ai đặt cược vào vàng tăng giá, thị trường sẽ lao xuống mức 1.138USD/ounce. Còn nếu giá vàng phá qua vùng 1220-1225 USD/ounce thì xu hướng lên sẽ được củng cố và vùng kháng cự tiếp theo là 1245-1250 USD/ounce rồi đến ngưỡng 1275-1280 USD/ounce.

Về giá đồng USD tại thị trường trong nước, dù phiên cuối tuần USD đã quay đầu giảm nhẹ nhưng tuần qua cũng là một tuần chứng kiến mức tăng kỷ lục của tỷ giá VND/USD, khi mốc 21.635 đồng/USD chính thức bị phá vỡ. Đáng nói, xu hướng USD trong nước lại đang trái chiều trên thị trường tiền tệ thế giới, bởi tuần qua USD trong rổ tiền tệ đã mất 0,2%. Nếu không có một sự can thiệp, đủ điều chỉnh để tỷ giá ổn định, ngưỡng giá trên 21.600 vẫn sẽ được duy trì.

Theo Trường Giang (infonet)