Về làng bánh chưng “30 tết vẫn đắt hàng”

Ngày 08/02/2013 05:05 AM (GMT+7)

Những ngày này về làng bánh chưng Từ Sơn (xã Thuỷ Đường, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng), người ta mới cảm thấy không khí tết thực sự. Cả làng nghề gói đến vài triệu bánh chưng riêng dịp tết.

Không biển quảng cáo, nhưng tiếng thơm đồn xa, cứ tết đến khách khứa tìm về và cả làng nghề rực lửa…

Ông Nguyễn Văn Vượng - Trưởng làng Từ Sơn phấn khởi cho biết: "Năm nay kinh tế khó khăn nhưng số lượng đặt hàng ở làng tôi vẫn không giảm, mà còn có phần tăng trưởng".


Sản xuất bánh chưng tại nhà ông Nguyễn Tất Na.

Bánh chưng Từ Sơn nổi tiếng bởi gạo thơm ngon hơn các vùng khác. Các loại gạo nếp như nếp quýt, nếp Lang Liêu, nếp cái hoa vàng bao giờ cũng dẻo hơn. Mặt khác, cách chọn lá chuối, lá dong phải chọn, không được già không non mới có độ xanh mượt mà. Gạo phải vo sạch và ngâm trước nửa tiếng với đỗ, gói phải sống cùng với muối, tiêu bắc. Luộc bánh bắt buộc phải luộc bằng nồi tôn mới xanh. Điều quan trọng là xóc muối đủ độ và bàn tay khéo léo của người thợ sẽ làm nên chiếc bánh chưng vừa đẹp vừa thơm ngon.

Ông Vượng thống kê, số hộ trong làng gói tới mười mấy nghìn bánh trong dịp tết khá nhiều như nhà các ông Na, ông Vượt , ông Thêm, ông Chiến… Cả làng nghề gói đến vài triệu bánh chưng riêng dịp tết.

Chúng tôi đến thăm lò bánh của gia đình ông Nguyễn Tất Na (70 tuổi), được coi là lò bánh to nhất làng. Nhà ông 5 đời làm bánh, 8 anh em trai của ông đều làm bánh. Trong nhà, ngoài sân, từ cụ già 86 tuổi- mẹ ông Na đến đứa cháu nhỏ học tiểu học đều bận bịu với công việc lau lá, nặn đỗ, gói bánh… Tết trước, ông gói 10.000 bánh đặt, phải thuê cả xe ô tô chở bánh chưng. Năm nào, ông cũng chỉ nhận hàng đến ngày 25 tết vì nhận tiếp không thể làm xuể dù thợ đã lên đến 30 người.

Ngoài đơn đặt hàng đã chốt, ngày nào lò bánh của ông cũng phải gói dự trữ thêm 50 cái, ấy thế mà vẫn hết vì khách thấy ngon lại lấy thêm. "Năm ngoái 30 tết vẫn còn người năn nỉ lấy bánh mà chúng tôi chịu, không phục vụ được nữa"- ông Na nói.

Chủ tịch UBND xã Thủy Đường, ông Lê Văn Dần vui mừng cho biết, bánh chưng nơi đây còn được xuất khẩu sang Hàn Quốc, Malaysia, Trung Quốc, Hongkong… Điều thú vị là sở dĩ bánh chưng làng lan xa là nhờ số phụ nữ lấy chồng ngoại ở Hải Phòng nhiều, nên biết mối, mách cho nhau mang bánh chưng sang phục vụ tết cho bà con nơi họ ở. Có nhiều gia đình vận chuyển bằng cách… xách tay. Lò bánh của ông Đào Hữu Vượt còn nhận được đơn đặt bánh của Nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng để tặng các kỹ sư, công nhân Trung Quốc mang về nước ăn tết.

Theo Bùi Hương (Dân Việt)