Sữa Cô Gái Hà Lan an toàn hơn chuẩn 11 lần: Chuẩn mực kiểm soát từ khâu nguyên liệu

Ngày 04/06/2020 20:00 PM (GMT+7)

Số đếm tạp trùng được xem là “chỉ số vàng” xác định độ an toàn và tinh khiết của sữa tươi. Riêng đối với thương hiệu Cô Gái Hà Lan, con số này đạt mức 260.000 CFU/ml - thấp hơn 11 lần so với quy chuẩn Việt Nam, đồng nghĩa sữa đạt độ an toàn hơn 11 lần so với quy chuẩn.

Từ khoảng thời gian vàng 20 phút đến chỉ số tổng tạp trùng thấp kỉ lục

Số đếm tạp trùng là một trong những chỉ tiêu quan trọng để đánh giá chất lượng và độ an toàn của sữa, con số này càng thấp, đồng nghĩa sữa càng tươi sạch và mức độ an toàn cao. Mới đây, việc mẫu sữa tươi của Cô Gái Hà Lan đạt kết quả phân tích số đếm tạp trùng ở mức 260.000 CFU/ml, thấp hơn 11 lần so với quy chuẩn Việt Nam (3.000.000 CFU/ml) đã khiến hàng triệu người tiêu dùng của thương hiệu sữa này thêm tự hào và tin tưởng. Trước đó, hãng cũng đã duy trì chỉ số số đếm tạp trùng ở mức thấp hơn 10 lần so với quy chuẩn trong suốt nhiều năm liền.

Để đạt được thành tích đáng mơ ước này, Cô Gái Hà Lan đang làm được một điều tưởng chừng  không thể hiện thực, đó là kiểm soát được chất lượng nguồn sữa tươi của từng hộ nông dân và đảm bảo sữa được làm lạnh sau khi vắt trong thời gian ngắn nhất theo những chuẩn mực khắt khe của Châu Âu.

Sữa Cô Gái Hà Lan an toàn hơn chuẩn 11 lần: Chuẩn mực kiểm soát từ khâu nguyên liệu - 1

Chủ động kiểm soát chất lượng nguồn sữa tươi nguyên liệu là bí quyết giúp Cô Gái Hà Lan đạt độ an toàn không tưởng

Theo đó, quy trình thu hoạch sữa tươi nguyên liệu của nông dân bắt đầu từ 4h sáng, họ chỉ có vỏn vẹn 20 phút từ khi kết thúc vắt sữa đến lúc đưa sữa về các điểm làm lạnh. Đây là “khoảng thời gian vàng” mà mọi nông hộ hợp tác với Cô Gái Hà Lan đều phải tuân thủ.

Nghe thì đơn giản, nhưng đó là thách thức không nhỏ với những người nông dân nuôi bò sữa ở Việt Nam. Bởi đặc trưng khí hậu nhiệt đới là điều kiện thuận lợi để vi sinh vật sinh sôi. Chỉ khi trình tự thu hoạch - làm lạnh sữa diễn ra chặt chẽ và khẩn trương, dòng sữa nguyên liệu mới được bảo vệ tối đa trước sự tấn công của vi khuẩn ở môi trường bên ngoài.

Sữa Cô Gái Hà Lan an toàn hơn chuẩn 11 lần: Chuẩn mực kiểm soát từ khâu nguyên liệu - 2

Chỉ trong vòng 20 phút vàng từ khi thu hoạch, sữa tươi nguyên liệu phải được làm lạnh kịp thời nhằm bảo toàn thành phần tự nhiên có trong sữa

Nỗ lực theo đuổi chuẩn Hà Lan của hơn 2.000 nông dân Việt

Số đếm tạp trùng là con số biết nói, nhưng đó chỉ là phần ngọn trên cây thành tựu của Cô Gái Hà Lan. Để ngọn luôn tươi tốt, thương hiệu gần 150 năm tuổi này phải vun vén từ gốc rễ. Sự vun vén ấy đến từ sự tận tâm nuôi dưỡng chăm sóc đàn bò và ý thức đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nguồn thức ăn xanh và sạch thể hiện bằng quy trình vắt sữa nghiêm ngặt được áp dụng tại tất cả nông hộ.

Từ bên trong, bữa ăn của bò quyết định sức khỏe và chất lượng sữa. Vì vậy, giống cỏ chủ yếu mà bò sữa thưởng thức là cỏ chất lượng cao, hạn chế tối đa sử dụng phân bón hóa học và không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Đến công đoạn vắt sữa là thu hoạch thành quả chăm sóc nuôi dưỡng bò, bầu vú sạch sẽ và khỏe mạnh đảm bảo sữa tươi ngon và an toàn. Theo quy chuẩn từ Cô Gái Hà Lan, các nông hộ hợp tác với thương hiệu đều thuộc nằm lòng “quy trình vắt sữa 4 bước” bao gồm: Đảm bảo vệ sinh tuyệt đối và kiểm tra kỹ chất lượng tia sữa đầu, vắt sữa đúng kỹ thuật, bảo vệ sức khỏe bầu vú bò, vệ sinh sạch khô dụng cụ sau vắt sữa và giao sữa trong vòng 20 phút.

Cụ thể, đàn bò được vắt sữa 2 lần/ngày, mỗi lần cách nhau 12 tiếng. Trước khi vắt sữa, mỗi cô bò được tắm và vệ sinh bầu vú sạch, khô bằng khăn tiệt trùng dùng một lần. Tiếp đó, người nông dân sẽ kiểm tra 4 tia sữa đầu trong khay 4 ngăn, dùng cảm quan nhận biết sữa đó có bình thường hay không. Nếu có dấu hiệu bất thường, bò sẽ được cách ly để được thăm khám và điều trị. Trong thời gian này, Cô Gái Hà Lan sẽ ngừng thu mua sữa của cô bò bị ốm nhằm đảm bảo nguồn sữa nguyên liệu an toàn không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Sữa Cô Gái Hà Lan an toàn hơn chuẩn 11 lần: Chuẩn mực kiểm soát từ khâu nguyên liệu - 3

Nông dân của Cô Gái Hà Lan buộc phải tuân thủ “4 nguyên tắc vắt sữa” nhằm kiểm soát chất lượng sữa tươi nguyên liệu theo quy chuẩn

Việc vắt sữa tuân theo các yêu cầu khắt khe về thời gian, trình tự, tiêu chuẩn vệ sinh vì bất cứ sai lệch nào cũng sẽ ảnh hưởng tới chất lượng và số lượng sữa. Ngay sau khi vắt sữa xong, núm vú bò sẽ được nhúng bằng dung dịch sát trùng và được cung cấp thức ăn thô xanh ngay để bò không nằm, hạn chế tiếp xúc với nền chuồng sớm nhằm ngăn ngừa viêm vú.

Một yếu tố khác ảnh hưởng không nhỏ tới chỉ số tổng tạp trùng là vệ sinh can chứa sữa tươi nguyên liệu. Những can chứa sữa bằng nhôm hoặc inox 20 - 50 lít đã trở nên quen thuộc với nhiều nông dân Việt. Cô Gái Hà Lan là đơn vị tiên phong quy định bắt buộc sử dụng can chứa sữa bằng nhôm hoặc inox chuyên dụng để dễ dàng vệ sinh và không ảnh hưởng tới chất lượng và mùi vị sữa.

Sữa Cô Gái Hà Lan an toàn hơn chuẩn 11 lần: Chuẩn mực kiểm soát từ khâu nguyên liệu - 4

Bà Ingrid Mol - Giám đốc Nghiên cứu và Phát triển, Tập đoàn FrieslandCampina (đơn vị sở hữu thương hiệu Cô Gái Hà Lan) từng khẳng định: “Chúng tôi dùng công nghệ để kiểm soát toàn bộ quy trình từ đồng cỏ đến ly sữa. Nếu bạn bắt đầu bằng những nguyên liệu tốt, bạn sẽ hoàn toàn yên tâm về chất lượng sản phẩm khi đến tay người dùng Vì chỉ khi làm tốt từ công đoạn đầu tiên, bạn sẽ không phải tốn thời gian và sức lực để xử lý những sự cố sau này”. Điều này đã được minh chứng bằng hàng triệu hộp sữa đạt chuẩn “4 không”: Không dư lượng thuốc trừ sâu, không dư lượng kháng sinh, không màu hóa học và không chất bảo quản.

Hơn 145 năm qua, Cô Gái Hà Lan không ngừng đúc kết kinh nghiệm sản xuất sữa từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Với công nghệ hiện đại, quy trình sản xuất và kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt của Châu Âu cùng quy tắc 4 không: không dư lượng kháng sinh, không thuốc trừ sâu, không chất bảo quản và không màu hóa học, Cô Gái Hà Lan tự hào mang đến từng hộp sữa tươi ngon, tinh khiết và có độ an toàn gấp 11 lần chuẩn cơ bản, đạt được sự an tâm cao từ người tiêu dùng Việt Nam.

Sữa Cô Gái Hà Lan an toàn hơn chuẩn 11 lần: Chuẩn mực kiểm soát từ khâu nguyên liệu - 5

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/sua-co-gai-ha-lan-an-toan-hon-chuan-11-lan-chuan-m...

(thoidaiplus.suckhoedoisong.vn).