10 phút hô biến chai nước ngọt thành cây "tự tưới"

Ngày 27/10/2014 12:00 PM (GMT+7)

Trồng cây trong chai nhựa thật đơn giản trong 10 phút

Chuẩn bị:

Bạn cần:

- Chai

- Giá thể

- Nước

- Bấc

- Giấy bạc

- Phân bón

- Hạt giống

- Bút, Kéo

- Chai: Chai đóng vai trò như chậu cây dùng để chứa hỗn hợp nước và phân bón. Bạn có thể lấy bất kỳ chai 2 lít nào quanh nhà. Đó có thể là chai nước ngọt đã hết, hoặc những chai thủy tinh cũ mèm. Ở đây, chúng tôi sử dụng chai nhựa để dễ thực hiện.

- Giá thể: Giá thể giúp cho rễ cây của bạn bám chắc và phát triển. Xơ dừa là một chất liệu tự nhiên rất rẻ. Tuy nhiên, bạn cũng có thể sử dụng các loại khác có kích thước lớn hơn miệng chai để giữ cho cây không bị rơi xuống như sỏi hay đất sét cục. 

10 phút hô biến chai nước ngọt thành cây quot;tự tướiquot; - 1

- Nước

- Bấc: Bấc sẽ giúp nước và các chất dinh dưỡng đến được với rễ cây và khăn bông là nguyên liệu tốt nhất để làm. Bạn chỉ cần cắt một dải khăn, phần còn lại để dành cho những lần sử dụng tiếp theo. 

10 phút hô biến chai nước ngọt thành cây quot;tự tướiquot; - 2

Một dải khăn bông rất tốt để làm bấc. Bạn có thể tận dụng phần còn thừa để làm các việc khác hoặc sử dụng cho các lần trồng cây tiếp.

- Giấy bạc (Aluminum Foil): Nếu bạn không bịt phần dưới của chai thì ánh sáng sẽ chiếu vào làm tảo phát triển mạnh ở khu chứa nước. Điều này sẽ không tốt cho cây của bạn. Bạn có thể dễ dàng tìm mua nhôm lá ở khắp các siêu thị. 

10 phút hô biến chai nước ngọt thành cây quot;tự tướiquot; - 3

- Phân bón: Cây cối luôn cần bổ sung các chất dinh dưỡng. Bạn có thể tìm mua phân hữu cơ tại các siêu thị, cửa hàng cây cảnh hoặc học cách tự làm trong 5 phút tại đây.

- Hạt giống: Tốt nhất bạn nên chọn các loại rau ngắn hạn, hoặc các loài hoa theo mùa. Đối với cách trồng này thì không nên trồng các loại cây ăn quả như dâu tây hay cà chua. Rau diếp, mùi tàu, hoặc húng quế là một lựa chọn tuyệt vời.

- Bút, Kéo

Cách làm

Các bước làm:

- Cắt và úp ngược đầu trên của chai xuống

- Luồn bấc qua miệng chai

- Đồ nước vào phần dưới cho chạm đến sợi bấc

- Xếp giá thể sao cho sợi bấc ở chính giữa 

- Thêm đất và chất dinh dưỡng

- Gieo hạt

Bước 1: Xử lý chai đựng

- Vẽ một đường: 

10 phút hô biến chai nước ngọt thành cây quot;tự tướiquot; - 4

Rửa sạch chai để loại bỏ hết các chất bẩn còn lại.

Vẽ một đường xung quanh thân chai. Tốt nhất bạn nên vẽ một đường tròn ở gần 1/3 nửa trên của chai để vừa đủ chỗ trồng cây và đựng nước.

10 phút hô biến chai nước ngọt thành cây quot;tự tướiquot; - 5

- Thao tác

10 phút hô biến chai nước ngọt thành cây quot;tự tướiquot; - 6

Cắt ngang thân chai theo đường vừa cắt sau đó lật đầu trên xuống. Bây giờ bạn đã có cấu trúc cơ bản của hệ thống cây tự tưới. 

10 phút hô biến chai nước ngọt thành cây quot;tự tướiquot; - 7

Các khu vực trên là nơi chứa đất, giá thể và hạt giống, và phần dưới cùng chứa hỗn hợp nước và chất dinh dưỡng. Một ngọn bấc sẽ được đưa qua lỗ ... nhưng trước khi đi đến phần đó, chúng ta phải chuẩn bị nước ...

Bước 2: Chuẩn bị nước dinh dưỡng

- Làm sạch

Nếu sử dụng nước trực tiếp chảy ra khỏi vòi thì bạn phải để qua đêm cho bay hơi hết các chất clo không tốt cho sự phát triển của cây. Nước đun sôi để nguôi, nước cất sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho ai muốn sử dụng ngay.

- Thao tác

10 phút hô biến chai nước ngọt thành cây quot;tự tướiquot; - 8

Đổ vào phần dưới của chiếc chai đến khi chạm đến phần dưới của chiếc nắp úp ngược. 

Theo Ngọc Trâm (Epic/Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Cây cảnh - Hoa cảnh đẹp