Tự làm phân bón từ... vỏ chuối cho vườn ban công

Ngày 12/10/2014 07:00 AM (GMT+7)

Phân bón tự làm từ vỏ chuối không những kinh tế mà còn giàu dinh dưỡng cho hoa.

Lần trước, chúng ta đã đến tham quan vườn ban công 3m2 của du học sinh tại Nhật Bản. Để có được những chậu cây tươi tốt như vậy, anh chàng Fernando - chủ nhân khu vườn có một bí kíp đặc biệt: phân bón tự làm từ vỏ chuối. 

Tự làm phân bón từ... vỏ chuối cho vườn ban công - 1

Chuối cung cấp nhiều phốt pho và kali

Để đảm bảo cho cây cối luôn tốt tươi, chúng ta cần phải bón phân cung cấp dinh dưỡng và các khoáng chất cho cây. Tuy nhiên, Fernando, cũng như bao sinh viên khác không có quá nhiều tiền để chi cho phân bón và cũng vì anh thích sử dụng các phương pháp tự nhiên hơn. Do đó, anh đã tìm hiểu và học hỏi được một số chuyên gia Nhật Bản về cách tự làm phân bón từ vỏ chuối.

Fernando đã làm một thí nghiệm nho nhỏ để kiếm chứng tác dụng của phân bón tự làm từ chuối. Anh trồng hai chậu hoa cùng một lúc, và cùng các loại hạt giống. Cả hai chậu hàng ngày nhận được cùng một lượng ánh nắng mặt trời, nước và đất.

Bạn có thể thấy ở chậu A – không được bón phân, hoa păng-xê và hoa ngàn sao hầu như không có hoa. Hoa vạn thọ chanh ngọc, mặc dù lúc đầu lên hoa rất tươi nhưng đang bắt đầu héo úa. Hoa hoàng anh đã rũ rượi. Chỉ có hoa scabiosa tím là có vẻ tươi tốt nhất.

Tự làm phân bón từ... vỏ chuối cho vườn ban công - 2

Chậu A, không được bón phân, chỉ nở rộ đẹp lúc đầu. Nhưng khi không khí lạnh ùa về, những bông hoa nhanh chóng héo úa.

Bây giờ là chậu B, hoa păng-xê đang nở rộ, và tràn ngập những nụ. Hoa hoàng anh đã nở rộ từ lâu và vẫn còn nhiều nụ đang nhú. Hoa chuồn chuồn, hoa vạn thọ chanh ngọc vãn đang tươi mới. Ngoài ra, hoa ngàn sao đang phát triển và bắt đầu nở hoa.

Tự làm phân bón từ... vỏ chuối cho vườn ban công - 3

Chậu B vẫn nở đẹp dù không khí lạnh bắt đầu ùa về

Rất nhiều người làm vườn biết lợi ích tuyệt vời của việc sử dụng vỏ chuối làm phân bón. Họ cho biết phân bón từ vỏ chuối đặc biệt tuyệt vời để giúp hoa hồng và nhiều loại cây trồng khác có được nhiều hoa. Chuối rất giàu phốt pho và kali - cả hai đều là chất dinh dưỡng quan trọng cho cây trồng. Kali đặc biệt chịu trách nhiệm cho sự hình thành mới của nụ hoa.

Phương pháp phổ biến nhất của việc sử chuối làm phân bón là cắt nhỏ và chôn xung quanh phần đất tươi của cây. Tuy nhiên, đối với những nhà trồng cây trong thùng xốp thì cần phải mất công sức hơn một chút. Bạn không thể cho trực tiếp vỏ chuối vào các chậu cảnh vì trong một không gian nhỏ như vậy, quá trình phân hủy của vỏ có khả năng sẽ làm thối bộ rễ của cây.

Tự làm phân bón từ... vỏ chuối cho vườn ban công - 4

Phân bón tự làm từ vỏ chuối tốt cho sự phát triển của hoa

Đối với chậu cây bé, bạn phải ném vỏ chuối vào máy xay sinh tố, thêm một chút nước (sử dụng nước vo gạo làm tăng hiệu quả lên nhiều lần), và nếu bạn muốn tăng thêm cả canxi thì hãy ném vào một vài vỏ trứng còn sót lại. Xay đều cho đến khi thật mịn. Nhìn hỗn hợp và ngửi mùi có thể sẽ thơm tho cho lắm nhưng các loại cây trong nhà của bạn chắc chắn sẽ rất thích. Để giúp việc hấp thụ chất tốt hơn, bạn trộn thêm vào đó một ít đất và để nghỉ khoảng 1 tuần.

Tự làm phân bón từ... vỏ chuối cho vườn ban công - 5

Trộn hỗn hợp vỏ chuối, nước gạo, vỏ trứng xay nhuyễn với đất và để nghỉ khoảng 1 tuần là bạn đã có loại phân bón hữu cơ giàu dinh dưỡng

Tự làm phân bón từ... vỏ chuối cho vườn ban công - 6

Tuy nhiên, bạn nên cẩn thận với các công thức. Đừng tham mà cho quá tay, bạn sẽ ân hận với những cành cây chết rũ. Hãy nhớ rằng, đây chỉ là phân bón cung cấp thêm dinh dưỡng. Chỉ dùng một lượng vừa đủ cho suốt cả một mùa hoa.

(Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Mẹo vặt gia đình