5 lí do không nên đặt báo thức bằng điện thoại di động

Ngày 30/08/2015 12:09 PM (GMT+7)

Mang di động lên giường ngủ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và thói quen tốt của bạn.

5 li do khong nen dat bao thuc bang dien thoai di dong - 1

Elizabeth Giorgi là một nhà văn và nhà làm phim sống tại Minneapolis. Cô được đề cử cho một giải Webby và giành một giải Emmy dành cho bộ phim tài liệu Science of Watchmen nói về ứng dụng vật lý trong sản xuất phim hoạt hình.

Cô cũng là một tay viết kì cựu của một trong những trang tạp chí về nhà ở lớn nhất - Apartment Therapy. Những bài viết của cô chuyên về công nghệ, cũng như các cách để thích nghi trong điều kiện sống của gia đình.

Trong ba năm qua, tôi đã sử dụng điện thoại thông minh để báo thức. Chúng dường như vô hại cho đến khi tôi được tặng một chiếc đồng hồ báo thức. Kết quả cuộc sống của tôi thay đổi đáng ngạc nhiên. Dưới đây là năm lý do tôi từ bỏ sử dụng điện thoại trong phòng ngủ.

5 li do khong nen dat bao thuc bang dien thoai di dong - 2

1. Khi mang di động lên giường, bạn sẽ dành vài phút cuối cùng trước khi ngủ nhìn chằm chằm vào màn hình phát sáng. Điều này khiến bạn khó đi vào giấc ngủ. Hầu hết các bác sĩ thần kinh đều sẽ khuyên bạn không nên nhìn vào bất cứ loại màn hình nào như TV, máy tính, di động,...khoảng 1 tiếng trước khi đi ngủ. Ánh sáng sẽ làm hại thị thực cũng như tác động kích thích lên não bộ.

5 li do khong nen dat bao thuc bang dien thoai di dong - 3

2. Sờ vào điện thoại ngay khi thức dậy nghĩa là đôi lúc bạn làm nhiều việc hơn là chỉ tắt chuông báo thức. Tôi thường kiểm tra tin nhắn, email trước khi đánh răng. Điều này làm tôi luôn vội vã vào mỗi buổi sáng để kịp giờ đi làm dù những email đó chẳng quan trọng.

3. Lướt mạng lúc nửa đêm rất khó để có thể ru bạn trở lại vào giấc ngủ. Bất cứ lần nào tỉnh giấc lúc nửa đêm, tôi gần như lúc nào cũng với lấy chiếc di động và vào facebook hay đọc báo giải trí. Nếu tôi không thể ngủ được, tôi còn chơi trò chơi và giật mình khi thấy mình nghịch đã 1 tiếng. Ngày hôm sau tỉnh dậy, tôi cảm thấy vô cùng uể oải.

5 li do khong nen dat bao thuc bang dien thoai di dong - 4

4. Lãng phí thời gian riêng tư của vợ chồng. Quá nhiều cặp vợ chồng dành thời gian nghịch điện thoại thông minh thay vì trò chuyện, âu yếm nhau trong phòng ngủ. Tình trạng này tiếp diễn trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng tới tình cảm giữa hai người.

5 li do khong nen dat bao thuc bang dien thoai di dong - 5

5. Điện thoại di động không phải là đồng hồ báo thức. Dù sao đây cũng chỉ là một chức năng phụ của điện thoại nên không có hiệu quả, tiếng chuông không lớn bằng đồng hồ báo thức chuyên dụng.

Theo Minh Linh (apartment therapy) (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Mẹo vặt gia đình
Tin hay đừng bỏ lỡ