5 loài cây đẹp mà ẩn tàng chất độc chết người

Ngày 10/10/2015 08:30 AM (GMT+7)

Nổi tiếng với chất độc và những vụ giết người mà cô viết, Agatha Christie là nữ hoàng của những câu chuyện đầu độc bằng thực vật. Nhưng làm thế nào những vụ giết người xảy ra?

Agatha Christie là một nhà văn trinh thám người Anh. Với hai nhân vật thám tử nổi tiếng, Hercule Poirot và bà Marple,  Christie được coi là một trong những cây bút tài năng nhất của thể loại này và được danh xưng là "Nữ hoàng trinh thám". Hầu như tất cả tác phẩm của bà đều đã được chuyển thể thành phim. Một số tác phẩm đã được chuyển thể nhiều lần như Án mạng trên chuyến tàu tốc hành phương Đông, Án mạng trên sông Nin, Chuyến tàu 16h50,...

Khi nhắc đến những câu chuyện của Agatha Christie, mọi người thường tưởng tượng ra một căn nhà đồng quê với một góa phụ lớn tuổi, giàu có với những cô cháu gái, cậu cháu trai tham lam. Bà sẽ từ giã cõi đời bởi một cốc trà nóng hổi có chứa chất asen (thạch tín).

Thạch tín chỉ là một trong những chất độc điển hình xuất hiện trong những câu chuyện của Agatha. Cô ấy sử dụng các chất độc từ thực vật nhiều hơn hẳn. Những loại độc là Agatha tiếp cận có sẵn ngay trong vườn ươm, thậm chí vườn riêng của gia đình. 5 loại cây độc nhất mà Agatha đã khám phá ra là gì?

Cây thầu dầu - truyện Ngôi nhà ẩn tàng chết chóc

5 loài cây đẹp mà ẩn tàng chất độc chết người - 1

Dầu thầu dầu khá phổ biến nên loài cây này được trồng thương mại ở nhiều nơi. Chúng cũng thường hay được trồng làm cảnh trong vườn. Hạt thầu dầu chứa ricin, một độc tố có thể giết chết một người trưởng thành. Nạn nhân nổi tiếng nhất của chất ricin là Georgi Markov. Vào năm 1978, trên cầu Waterloo, London đã có một viên đạn được bôi chất ricin bắn vào mặt sau đùi của ông. Ricin đi vào trong máu làm cản trở sự phục hồi của vết thương khiến ông chết 4 ngày sau đó.

Agatha Christie sử dụng ricin trong Ngôi nhà ẩn tàng chết chóc khi ba thành viên của cùng một gia đình nạn nhân ăn bánh mì tẩm ricin. Mặc dù ăn phải chất ricin được coi là ít rủi ro hơn so với tiêm trực tiếp vào cơ thể, vẫn không nên ăn hạt thầu dầu. Một số lượng nhỏ hạt giống khi nhai cũng có thể gây tử vong.

Cây mao địa hoàng - truyện Hẹn với tử thần, Ngôi nhà cổ quái, Cánh cổng định mệnh

5 loài cây đẹp mà ẩn tàng chất độc chết người - 2

Mao địa hoàng được sử dụng rộng rãi trong y học và sử dụng để chế xuất dược liệu trong suốt hàng trăm năm. Các hợp chất digitalistrong cây ảnh hưởng đến tim, làm chậm và tăng cường co bóp tim. Với liều lượng thích hợp, hợp chất digitalis điều trị hiệu quả với các bệnh khiến nhịp tim đập nhanh và loạn. Tuy nhiên nếu quá nhiều sẽ làm tim đập chậm và dừng lại, khiến nạn nhân chết nhanh chóng.

Christie sử dụng cả cây mao địa hoàng hay thuốc chứa digitalis để giết nạn nhân trong tác phẩm. Mao địa hoàng ra hoa vào năm thứ hai sau khi trồng. Trong truyện, cây được trồng bên hiên nhà và hoa vô tình xuất hiện trong món ăn tối.

Cây độc cần - truyện Năm chú lợn con

5 loài cây đẹp mà ẩn tàng chất độc chết người - 3

Có hai loại độc cần, nhưng chúng có chứa các chất độc khác nhau. Loài Cicuta chứa một chất độc thần kinh gây co giật. Loài spotted chứa coniine, cũng là một chất độc thần kinh, nhưng lại gây ra tê liệt.

Agatha Christie sử dụng chất độc khét tiếng này trong tiểu thuyết Năm chú lợn con. Amyas Crale đã bị giết bởi một chiết xuất của cây độc cần, coniine, thêm vào bia của mình. Các tác dụng làm tê liệt chậm của hợp chất khiến ông ngã quỵ trước giá vẽ của mình. Mặc dù vẫn còn tỉnh táo nhưng ông không thể khóc hay ra báo hiệu. Ông qua đời khi coniine cuối cùng làm tê liệt các cơ hô hấp

Cây cà độc dược - truyện The Cretan Bull, The Caribbean Mystery, The Thumb Mark of St. Peter

5 loài cây đẹp mà ẩn tàng chất độc chết người - 4

Cây cà độc dược chỉ là một trong nhiều loài thực vật có chứa các hợp chất atropine gây chết người ở. Atropine ảnh hưởng đến các dây thần kinh, làm tăng nhịp tim, giảm mồ hôi, và giãn tròng. Nước ép của quả cà từng được phụ nữ thời kì phục hưng nhỏ vào mắt để khiến đồng tử trông to tròn hơn. Atropine vẫn được sử dụng ngày hôm nay, với liều lượng thích hợp, để giúp các bác sĩ kiểm tra mắt chính xác hơn.

Nhà văn Christie dùng atropin để tạo ra ảo giác đáng sợ cho những nạn nhân. Họ lái xe điên cuồng và tự gây ra tai nạn.

Cây phụ tử - truyện Chuyến tàu 16h50, They Do It With Mirrors

5 loài cây đẹp mà ẩn tàng chất độc chết người - 5

Các thành phần độc hại của cây phụ tử là aconitin, một chất độc thần kinh mạnh gây chết người với số lượng nhỏ ở dạng nguyên chất. Triệu chứng xuất hiện khoảng mười lăm phút sau khi uống; có một cảm giác bỏng rát trong miệng và cổ họng. Đau đớn và co giật khiến các nạn nhân chết sau bốn giờ. Aconitin có thể gây chết người khi ăn vào, tiêm hoặc bị hấp thụ qua da. Những người làm vườn nên đeo găng tay khi xử lý loại cây này.

Theo Thạch Thảo (Tele) (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Cây cảnh - Hoa cảnh đẹp