7 cách giúp bạn tiết kiệm 5 phút mỗi lần lau dọn

Ngày 24/05/2016 16:44 PM (GMT+7)

Bạn chỉ cần áp dụng một vài thói quen đơn giản hàng ngày.

Nếu bạn muốn có một ngôi nhà sạch bong sáng bóng, ước mơ “nhỏ nhoi” ấy sẽ khiến bạn phải cất công lau dọn cẩn thận từng ngóc ngách trong căn nhà. Nhưng điều đó không có nghĩa rằng bạn sẽ phải hủy bỏ mọi kế hoạch vào cuối tuần chỉ để lau chùi, hút bụi và rửa bát. Đúng vậy. Bài viết này sẽ nhanh chóng tìm ra thời lượng làm việc nhà cho bạn - và khiến chúng trở nên thú vị hơn.

1. Sắp xếp các loại quần áo mỗi khi bạn cởi bỏ chúng.

7 cách giúp bạn tiết kiệm 5 phút mỗi lần lau dọn - 1

Đừng nghĩ công việc tẻ nhạt này là một việc thừa. Hãy sử dụng những chiếc giỏ khác nhau cho việc đựng quần áo trắng và quần áo có màu, bằng cách này tất cả những gì bạn cần làm tiếp theo là chỉ việc vứt chúng vào máy khi tới ngày giặt.

2. Hãy dùng quạt khử mùi khi nấu ăn.

7 cách giúp bạn tiết kiệm 5 phút mỗi lần lau dọn - 2

Chiếc ống khử mùi ở phía trên giúp ngăn ngừa việc hình thành mỡ đóng cặn lại trên bề mặt bếp của bạn. “Hãy làm điều này khi bạn làm món rán hoặc áp chảo”, - theo lời bà Carolyn Forte, trưởng phòng thí nghiệm Cleaning Lab tại tổ chức Good Housekeeping. “Việc đó sẽ giúp ngăn chặn các mảng mỡ đóng thành váng lưu lại trên bề mặt bếp.”

3. Khi bạn nấu ăn xong, hãy rửa ngay bình và chảo vừa dùng.

7 cách giúp bạn tiết kiệm 5 phút mỗi lần lau dọn - 3

Vào lần tới nếu bạn có một vài phút dư thừa trước khi món sốt cà chua sẵn sàng, hãy tranh thủ rửa luôn những vật dụng đã nấu nướng xong. Bằng cách này, bạn sẽ không cần phải rửa chúng sau bữa tối, khi bạn vừa no và mệt.

4. Sử dụng những chiếc gậy lăn để vệ sinh tường nhà tắm.

7 cách giúp bạn tiết kiệm 5 phút mỗi lần lau dọn - 4

Tất nhiên, việc đó sẽ khiến bạn mất chút ít thời gian vào buổi sáng, nhưng đó lại là cách hiệu quả nhất để loại bỏ nấm mốc - đồng nghĩa với việc tiết kiệm cho bạn một đống thời gian và giúp cho khuỷu tay bạn không bị mỏi nếu phải dọn dẹp. Chỉ cần lau chùi những bức tường trong nhà tắm khi bạn đã dùng xong.

5. Hãy làm ướt khăn trước khi dọn dẹp.

7 cách giúp bạn tiết kiệm 5 phút mỗi lần lau dọn - 5

Việc này sẽ giúp quá trình dọn dẹp trở nên nhanh hơn, theo lời bà Forte. “Lau dọn bằng chiếc khăn ướt giúp làm mềm và hòa tan các cặn bã xà phòng cũng như vết bẩn, vì vậy bạn sẽ không cần kì cọ quá nhiều.” Hãy đảm bảo rằng bạn sẽ sử dụng hiệu quả những phút khi bạn lau dọn để giải quyết những việc cần làm khác trong nhà vệ sinh.

6. Hãy nhớ làm sạch các dụng cụ lau dọn.

7 cách giúp bạn tiết kiệm 5 phút mỗi lần lau dọn - 6

Đúng vậy. Nếu bạn không làm điều đó, bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn để làm lượng công việc ít hơn trước kia, theo lời bà Forte. “Những mảnh vải, giẻ lau bẩn và những chiếc túi đầy rác của máy hút bụi không thể tạo hiệu quả dọn dẹp được.” Bà Forte nói. “Bạn sẽ có khi phải làm việc vất vả và lâu hơn mà không đạt được hiệu quả vì những lý do ấy. Hãy rửa hoặc thay thế những dụng cụ vệ sinh nếu cần thiết.”

7. Hãy tạo ra một điều luật: “Không được đi giày trong nhà.”

7 cách giúp bạn tiết kiệm 5 phút mỗi lần lau dọn - 7

Đó là cách dơn giản nhất để giảm thiểu bụi bẩn vào nhà bạn, thứ bụi bẩn mà bám trên sàn nhà quanh năm tháng và mất hàng giờ để dọn dẹp. Thêm nữa, những đôi tất rất thoải mái và chúng không thải nhiều cát bụi lên sàn nhà, vì vậy điều đó có lợi cho đôi bên khi chủ nhà không muốn nhà bẩn và khách cũng không muốn bị lạnh chân.

Mẹo thông vòi sen, lau cửa sổ, đuổi côn trùng đơn giản

Mẹo lau gương, giặt khăn tắm, hạn chế vi khuẩn lây lan

9 bí kíp giữ hoa tươi lâu mẹ nên thủ sẵn

Bí quyết phòng ở giúp cha mẹ khỏe mạnh, sống lâu

Khử mùi hôi cho chăn lâu ngày không sử dụng

Theo Thùy Dương (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Mẹo vặt gia đình