Bà mẹ Úc 3 con giảm được 2/3 tiền điện mỗi tháng nhờ mẹo tiết kiệm điện không ngờ

Ngày 17/09/2017 00:08 AM (GMT+7)

Bà mẹ 32 tuổi giờ chỉ phải chi trả 3 - 4,4 triệu đồng tiền điện một tháng, trong khi hóa đơn tiền điện cũ lên đến hơn 14 triệu/tháng.

Chị Michelle Thompson-Laing, một chuyên gia thính học nhi khoa 32 tuổi, hiện đang sống cùng chồng và 3 con trai nhỏ tuổi tại bờ biển phía bắc Sydney (Australia), đã khiến nhiều người bất ngờ khi chia sẻ câu chuyện chị tiết kiệm được số tiền điện lớn nhờ những mẹo tiết kiệm điện đơn giản trong nhà. 

Từ khoảng một năm trước đây, khi gia đình chuyển về ngôi nhà mới lớn hơn và có thêm cậu con trai thứ ba, chị Michelle đã bắt đầu tính toán đến ngân sách chi tiêu trong gia đình sao cho hợp lý nhất.

"Chúng tôi chuyển từ một căn hộ nhỏ sang căn lớn hơn, nên tôi đã hỏi chủ nhà cũ xem hóa đơn tiền điện họ thường phải trả là bao nhiêu. Tôi đã gần như rất sốc khi biết rằng số tiền đó lên đến 1800 - 2000 USD một quý, tức là 600 - 667 USD/tháng (13,2 - 14,7 triệu đồng)".

Bà mẹ Úc 3 con giảm được 2/3 tiền điện mỗi tháng nhờ mẹo tiết kiệm điện không ngờ - 1

Chị Michelle Thompson-Laing.

Quyết định không thể trả một khoản tiền điện lớn như vậy, chị Michelle đã dành nhiều thời gian để tìm ra cách cắt giảm lượng điện sử dụng sao cho hợp lý nhất. Đầu tiên, chị thay tất cả các bóng đèn halogen năng lượng cao trong nhà sang loại đèn LED tiết kiệm điện.

"Đây chỉ là những thói quen cơ bản, chúng tôi sẽ tắt tất cả đèn và các thiết bị điện khi không dùng đến. Cả nhà sẽ cùng ở trong một phòng vào cùng thời điểm để không bật nhiều thiết bị điện ở các phòng khác. Căn nhà có đến 4 cái điều hòa, tôi không biết liệu trước đây người ta có cho chạy cả 4 cùng một lúc hay không, thậm chí còn có cả một chiếc trong nhà kho. Tôi sẽ cố gắng chỉ mở ở mức nhiệt độ phù hợp và khi cần thiết" - Michelle cho hay.

Ngoài ra, gia đình chị còn hạn chế bật máy sưởi trong nhà, mà thay vào đó sẽ mặc nhiều đồ thêm để giữ ấm cơ thể. Tủ lạnh và tủ đông cũng được chất đồ vừa phải để không gây tốn điện, máy rửa bát sẽ chỉ chạy khi bát đã được xếp vào đủ các ngăn.

Michelle cũng cẩn thận tìm hiểu khung giờ cao điểm và thấp điểm để hẹn giờ cho máy giặt. Máy sẽ chạy trong khoảng thời gian thấp điểm và có ít người dùng điện nhất trong ngày.

"Chúng tôi có ba đứa con nên phải dùng rất nhiều thiết bị điện, nhưng không phải vì thế mà không tiết kiệm được. Nếu trời không quá nóng, chúng tôi sẽ không bật điều hòa và không sấy quần áo nếu không thực sự cần thiết". 

"Ban đầu khi mua sắm, chúng tôi cũng dành nhiều thời gian để tìm hiểu và chọn các thiết bị điện tiết kiệm năng lượng. Đầu tư một lần và chúng tôi sẽ tiết kiệm được tiền điện sau đó" - Michelle chia sẻ.

Những mẹo sử dụng điện tiết kiệm của Michelle đã mang lại hiệu quả rất tích cực. Cụ thể, trong 12 tháng vừa qua, hóa đơn tiền điện của gia đình chị chỉ ở trong khoảng 420 - 600 USD một quý, tương đương từ 3 - 4,4 triệu đồng/tháng, tùy vào mùa trong năm. Tổng cộng, chị đã tiết kiệm được khoảng 5400 USD (hơn 118 triệu đồng) tiền điện một năm qua. 

>>> Những cách tiết kiệm điện phản khoa học, càng tiết kiệm càng tốn mà nhiều người lầm tưởng

Theo Du Jin (Theo News) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Mẹo vặt gia đình